รีเซต

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่เที่ยวตาก แหล่งธรรมชาติสวย ป่าเขียวขจี

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่เที่ยวตาก แหล่งธรรมชาติสวย ป่าเขียวขจี
SummerB
3 พฤษภาคม 2566 ( 12:30 )
2.3K

       ตาก ดินแดนแห่งน้ำตกสวย และธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นจุดหมายของนักผจญภัยและนักเดินทางที่รักธรรมชาติทุกคน วันนี้เราขอพาไปรู้จัก อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่เที่ยวตาก อีกแห่งหนึ่งที่มีสภาพป่าที่สวยงาม และอุดมสมบูรณ์มาก หากได้ไปเยือนแล้ว จะต้องรู้สึกสดชื่นราวกับได้ธรรมชาติบำบัดเลยทีเดียวค่ะ 

 

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่เที่ยวธรรมชาติ ตาก

 

ทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

 

       อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ แหล่งธรรมชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 380 ตารางกิโลเมตร ใน อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เดิมมีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติแม่กาษา แต่ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น "อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ" เพื่อเป็นการยกย่อง พะวอ ทหารชาวกระเหรี่ยงในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายด่านแม่ละเมา และสละชีพระหว่างต่อสู้กับข้าศึกเพื่อปกป้องเอกราชของชาติในสมรภูมิรบ ซึ่งก็คือพื้นที่ในบริเวณอุทยานฯ แห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

 

        สภาพภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติขุนพะวอส่วนใหญ่จะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางระหว่าง 350-900 เมตร โดยมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 750 เมตร และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของ ห้วยแม่ละเมา ห้วยลึก ห้วยพะวอ ห้วยแม่กาษา ห้วยแม่กึ๊ดหลวง และห้วยแม่จะเรา ซึ่งเป็นต้นน้ำสำคัญที่จะไหลลงสู่พื้นที่เกษตรกรรมในอำเภอแม่สอด และ อำเภอแม่ระมาด นั่นเองค่ะ

       นอกจากนี้ภายในอุทยานฯ ยังมีป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ และหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง ทำให้มีพืชพรรณหายากมากมาย เช่น สัก ยาง ยมหอม พลวง ก่อ ตะแบก สมอ มะค่าโมง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิดด้วย

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

 

 

       ภายในอุทยานฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกใจคนรักธรรมชาติหลายแห่ง เริ่มที่ น้ำตกขุนพะวอ น้ำตกขนาดกลาง 2 ชั้น ที่เกิดจาก ลำห้วยผักไผ่ ไหลลงสู่ผาสูงประมาณ 70-80 เมตร เกิดเป็นละอองน้ำกระจายตัวต้องกับแสงแดดอย่างสวยงาม ระหว่างทางเดินไปยังน้ำตกจะผ่านสันเขา และจะมี จุดชมพระอาทิตย์ตกดิน ที่มีทิวทัศน์งดงามมาก สามารถมองเห็นวิวของบ้านเมืองในอำเภอแม่ระมาด และกว้างไกลไปจนถึงประเทศเมียนมาเลยค่ะ

 

น้ำตกป่าหมาก อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่เที่ยวตาก

 

       ต่อมาคือ น้ำตกป่าหมาก ที่ผุดออกมาจากหิน และเกิดเป็นม่านน้ำตกที่สวยงาม มีน้ำไหลตลอดปี บริเวณใต้น้ำตกจะมีถ้ำเล็กๆ นอกจากนี้ยังมี น้ำตกห้วยกระทิง น้ำตกสวยอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 15 กิโลเมตร หากได้ลองไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติขุนพะวอสักครั้ง แล้วจะพบกับสวรรค์ของคนรักธรรมชาติอย่างแท้จริงค่ะ 🍃

 

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

 

       หากเดินทางจากตัวเมืองตาก ให้ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ผ่าน อำเภอแม่สอด แล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 เมื่อถึง อำเภอแม่ระมาด แล้ว ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1175 ไปประมาณ 16 กิโลเมตร ก็ถึงอุทยานแห่งชาติขุนพะวอค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ตาก