รีเซต

ประวัติจังหวัด มุกดาหาร เมืองริมแม่น้ำโขง เสน่ห์ล้น น่าไปเยือน

ประวัติจังหวัด มุกดาหาร เมืองริมแม่น้ำโขง เสน่ห์ล้น น่าไปเยือน
nukkpidet
20 กันยายน 2565 ( 09:42 )
6.2K

     มุกดาหาร จังหวัดริมแม่น้ำโขง ติดชายแดน ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ไปเยือนกัน เพราะคิดว่าไม่มีที่เที่ยวเท่าไหร แต่ๆ อยากให้ลองแวะมาเที่ยวดูค่ะ เพราะมีที่เที่ยวน่าสนใจมากจริงๆ รวมไปถึง ประวัติจังหวัดมุกดาหาร เองก็มีมาอย่างยาวนานมากเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

เปิด ประวัติจังหวัดมุกดาหาร เมืองน่าเที่ยว อันเก่าแก่

 

ที่มา ของ จังหวัดมุกดาหาร

     จังหวัดมุกดาหาร มีการก่อตั้งมาเป็นเมืองขึ้นราวๆ ปี พ.ศ. 2310 ในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาค่ะ ช่วงที่เจ้ากินรี บุตรชายของเจ้าจันทรสุริยวงศ์ ผู้ปกครองบ้านหลวงโพนสิน ที่ตั้งอยู่ในบริเวณพระธาตุอิงฮัง แขวงสะหวันนะเขต ประเทศ สปป. ลาวในปัจจุบัน ได้ข้ามลำน้ำโขงมาสร้างเมืองขึ้นที่บริเวณปากห้วยมุก 

 

     แล้วตั้งชื่อเมืองว่า “มุกดาหาร” นั่นเองค่ะ ต่อมาในปี พ.ศ. 2321 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชก็ได้พระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เจ้ากินรีเป็น พระยาจันทรศรีสุราช อุปราชามัณฑาตุราช และได้ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองเป็นคนแรกของเมืองมุกดาหารค่ะ

 

 

     ต่อมาเมืองมุกดาหารนั้น ได้มีฐานะเป็นเมืองขึ้นของมณฑลอุดร จนในปี พ.ศ. 2450 มีการปรับเปลี่ยนระบบการปกครอง มณฑลอุดรก็เลยถูกเปลี่ยนเป็น จังหวัดอุดร และเมืองมุกดาหารก็ถูกรวมเข้าไปเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครพนม ชื่อว่า อำเภอเมืองมุกดาหาร มาจนถึงปี พ.ศ. 2525 รัฐบาลก็ได้ออกพระราชบัญญัติจัดตั้ง จังหวัดมุกดาหาร ขึ้นมาเป็นจังหวัดที่ 73 ของประเทศไทย และเป็นจังหวัดที่ 17 ของภาคอีสานนั่นเองค่ะ

 

     ซึ่ง จังหวัดมุกดาหาร เองก็นับว่าเป็นประตูด่านสำคัญสู่กลุ่มประเทศอินโดจีนเลยค่ะ มีความสัมพันธ์แบบเมืองพี่เมืองน้องกับ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว มาอย่างยาวนาน โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน และมีชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ มากถึง 8 เผ่าด้วยกัน คือ เผ่าไทยอีสาน ภูไท ไทยข่า กระโซ่ ไทยย้อ ไทยแสก ไทยกะเลิง และไทยกุลาค่ะ ถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

 

ตราประจำจังหวัดมุกดาหาร

     ตราประจำจังหวัดมุกดาหาร นั้นจะเป็นรูปของปราสาทสองนางสถิตย์ มีอยู่ในมุกดาหารในปัจจุบัน ในปราสาทองค์กลาง มีแก้วมุกดาหารอยู่บนพาน ใต้พานมีผ้าทิพย์รองรับ ส่วนหน้าผ้าทิพย์ก็จะมีอักษรไขว้ชื่อย่อของจังหวัดเอาไว้ค่ะ อีกทั้งในปราสาทองค์ริมทั้งสองข้าง ก็จะมีบายศรียนตะลุ่มอันเป็นเครื่องบูชาของชาวอีสาน ด้านหลังมีธาตุพนมที่จังหวัดมุกดาหารแยกออกมา และเคยอยู่ในอาณาจักรโคตรบูรณ์เดียวกัน มีแนวแม่น้ำโขงอยู่ด้านหลัง ด้านตะวันออกพระอาทิตย์กำลังทอแสงหลังหมู่ก้อนเมฆ 2525 เป็นปีที่ตั้งจังหวัดมุกดาหารค่ะ

 

คำขวัญประจำจังหวัดมุกดาหาร

“ หอแก้วสูงเสียดฟ้า ผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำพญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน ”

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ใน จังหวัดมุกดาหาร

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวมุกดาหาร ก็มีเยอะแยะมากมาย ตั้งแต่ ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตอันโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น วัดภูมโนรมย์ หอแก้วมุกดาหาร แก่งกะเบา สะพานมิตรภาพไทยลาว 2 ภูผาเทิบ ตลาดอินโดจีน เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่ผ่านไปอย่างเดียวไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ

     

อ้างอิง http://i-san.tourismthailand.org , https://mukdahan.treasury.go.th