รีเซต

หอแก้วมุกดาหาร ที่เที่ยวมุกดาหาร ชมวิวสวย มุมสูง รอบเมืองแบบ 360 องศา

หอแก้วมุกดาหาร ที่เที่ยวมุกดาหาร ชมวิวสวย มุมสูง รอบเมืองแบบ 360 องศา
nukkpidet
3 มกราคม 2564 ( 14:00 )
4.4K

     มุกดาหาร หนึ่งในจังหวัดของ ภาคอีสาน ที่มีความเงียบสงบ พร้อมวิวสวยๆ ของธรรมชาติติดริมฝั่งโขง แต่ถ้าอยากจะหาที่เที่ยวสักแห่ง ที่จะชมวิวได้รอบเมืองเลย ก็ต้องที่นี่เลยค่ะ หอแก้วมุกดาหาร จุดชมวิวเมืองที่สวยและครบครันมากๆ ตามเรามารู้จักหอนี้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

Warinezz / Shutterstock.com

 

ชมวิวสูง ที่ แลนด์มาร์คกลางเมือง ณ หอแก้วมุกดาหาร

 

ประวัติ หอแก้วมุกดาหาร

     หอแก้วมุกดาหาร มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก ตั้งอยู่ที่ ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร สร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดมุกดาหารค่ะ โดยหอคอยจะเป็นรูปทรงกระบอก มีด้วยกัน 7 ชั้น สูงกว่า 65.50 เมตร ซึ่งส่วนฐานนั้นจะเป็นอาคาร 2 ชั้น ทรงเก้าเหลี่ยม ที่หมายถึงรัชกาลที่ 9 นั่นเองค่ะ เพราะตั้งขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติครองราชย์ครบ 50 ปี ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ค่ะ

 

 

จุดไฮไลท์ ของ หอแก้วมุกดาหาร

     โดย หอแก้วมุกดาหาร นั้น จะเป็นเหมือนหอชมวิวเมือง โดยรอบเป็นกระจกใส เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่อยู่สูงจากพื้น 50 เมตร สามารถมองเห็นวิวได้รอบตัวเมืองเลยค่ะ และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากอีกด้วยค่ะ ในชั้นที่ 6 นั้น ก็จะมีกล้องส่องทางไกลติดตั้งไว้ เพื่อชมวิวได้แบบชัดๆ กันเลยค่ะ และบนจุดสูงสุดของหอคอยนี้ ยังเป็นที่ตั้งของ ลูกแก้วมุกดาหาร ที่มีพระพุทธรูปเนื้อเงินแท้ ปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ มีนามว่า พระพุทธนวมิ่งมงคลดาหาร ค่ะ

 

Warinezz / Shutterstock.com

 

     แต่โซนด้านล่างก็ไม่ธรรมดาเช่นกันค่ะ เพราะเป็นอาคาร 2 ชั้น ทรง 9 เหลี่ยม ที่ไว้จัดแสดงต่างๆ ชั้นแรกจะจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในการดำรงชีวิตของชาวมุกดาหารค่ะ ส่วนชั้น 2 นั้น จะจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติเมืองมุกดาหาร วัตถุโบราณ ภาพถ่ายเก่าๆ ไปจนถึงเครื่องแต่งกายชาวไทยพื้นเมืองกว่า 8 เผ่าด้วยกันค่ะ

 

จุดชมวิว มุกดาหาร

 

การเดินทาง ไปยัง หอแก้วมุกดาหาร

     หอแก้วมุกดาหาร นั้น จะตั้งอยู่ริมถนนสายมุกดาหาร - ดอนตาล อยู่ห่างจากตัวเมืองมุกดาหาร ไปทางทิศใต้แค่เพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ หรือ สามารถเปิดแมพตามทางมาได้เลยค่ะ เดินทางง่ายๆ อยู่กลางเมือง หาไม่ยากเลยค่ะ

 

ข้อมูล หอแก้วมุกดาหาร มุกดาหาร