รีเซต

พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง ที่เที่ยวเปิดใหม่ 2023 ฮ่องกง ชมศิลปะล้ำค่ากว่าพันชิ้น

พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง ที่เที่ยวเปิดใหม่ 2023 ฮ่องกง ชมศิลปะล้ำค่ากว่าพันชิ้น
nukkpidet
28 มีนาคม 2566 ( 14:02 )
323

     ในช่วงโควิด 19 นั้น หลายสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้มีปิดพักไปบ้าง ปิดซ่อมไปบ้าง ซึ่ง ที่เที่ยวฮ่องกง เอง ก็ได้สร้างสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นก็มี พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง แหล่งรวมศิลปะระดับโลกแห่งนี้ บอกเลยว่าที่นี่เป็นอีกพิกัดที่ห้ามพลาดมากๆ สำหรับใครที่ไปเยือนฮ่องกง ตามมาดู มาอัปเดต ที่เที่ยวนี้กันเลย

 

 

อัปเดต ที่เที่ยวฮ่องกง พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง เปิดใหม่ 

 

ที่มา ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง

     พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่เปิดใหม่ของ เกาะฮ่องกง ในช่วงหลังโควิด 19 โดยเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ในปี ค.ศ. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมเครื่องสังคโลกจีน และผลงานศิลปะระดับโลกรวมกว่า 900 ชิ้นเลยทีเดียวค่ะ ถือได้ว่าเป็นการส่งมอบครั้งยิ่งใหญ่ ที่มีมูลค่ามากที่สุดที่ของพิพิธภัณฑ์พระราชวังใน กรุงปักกิ่ง (Palace Museum in Beijing) ที่เคยมอบให้สถาบันทางวัฒนธรรมนอกจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่มีการก่อตั้งมานั่นเองค่ะ

 

 

     โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีแนวคิดในการจัดงานแสดงนี้ ก็เพื่อบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของราชวงศ์จีนค่ะ ซึ่งชิ้นงานศิลปะแต่ละชิ้นนั้น ก็จะบ่งบอกถึงยุคสมัยของแต่ละราชวงศ์จีน โดยอาคารของพิพิธภัณฑ์นั้นใช้เวลาสร้างนานกว่า 5 ปี อยู่ในบริเวณฝั่งตะวันตกของเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย ฮ่องกง

 

     ภายในจะมีห้องจัดแสดงนิทรรศการมากกว่า 9 ห้อง ซึ่ง พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง นี้ ออกแบบโดย Rocco Yim สถาปนิกชาวฮ่องกงผู้มีชื่อเสียง ผสมผสานสถาปัตยกรรมจีนแบบดั้งเดิมเข้ากับแนวใหม่ๆ โดยมีนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ผสมร่วมเข้าไปด้วยค่ะ สถาปัตยกรรมเด่นๆ ของพิพิธภัณฑ์ คือ แกนกลางแนวตั้ง ที่ได้แรงบันดาลใจจากแกนกลางของพระราชวังต้องห้าม มีโถงสามโถงหันหน้าไปในทิศทางที่แตกต่างกันไป เน้นการตกแต่งโดยการใช้สีทองอมน้ำตาลค่ะ

 

ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง

 

     บอกเลยว่า ที่เที่ยวฮ่องกง เปิดใหม่นี้ เป็นแหล่งรวมศิลปะสวยๆ เก่าแก่ อันทรงคุณค่า สัมผัสได้ถึงความเป็นวัฒนธรรมจีนอย่างมาก แอบเห็นด้วยนะคะ ว่ามีหนุ่มสาวใส่ชุดจีนโบราณมากเก็บภาพสวยๆ กัน ใครชอบเที่ยวแนวๆ ศิลปะ ชมของเก่า นับว่าเป็นอีกที่เที่ยวไม่ไกลจากไทยมากนัก และน่าไปเยือนมากทีเดียวค่ะ