รีเซต

17 จุดชม บั้งไฟพญานาค 2566 ริมแม่น้ำโขง ปรากฏการณ์ 15 ค่ำ เดือน 11

17 จุดชม บั้งไฟพญานาค 2566 ริมแม่น้ำโขง ปรากฏการณ์ 15 ค่ำ เดือน 11
เอิงเอย
26 ตุลาคม 2566 ( 11:12 )
102.5K
2

     ทุกๆ ปี ใน วันออกพรรษา 15 ค่ำ เดือน 11 จะมีปรากฏการณ์ในแม่น้ำโขง ที่เราเรียกกันว่า บั้งไฟพญานาค ค่ะ สำหรับปีนี้ เราจะพามาปักหมุด 17 จุดชม บั้งไฟพญานาค 2566 ริมแม่น้ำโขง กันค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง อีสานบ้านเรามีความเชื่อที่ว่า ลูกไฟที่ขึ้นจากน้ำเกิดจากพญานาคที่อยู่ในเมืองบาดาลนั่นเองค่ะ ในทุกปีจะมีการจัดให้ประชาชนมาชมความสวยงาม โดยปีนี้งานประเพณีออกพรรษา และ บั้งไฟพญานาคโลก 2566 จะจัดขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2566 นี้ค่ะ โดย ปรากฏการณ์ 15 ค่ำ เดือน 11 ที่จะได้เห็นบั้งไฟพญานาค ตรงกับวันที่ 29 ตุลาคม 2566 ค่ะ

puwanai / Shutterstock.com

 

      บั้งไฟพญานาค ที่เรามักจะได้ชมกันทุกปีนั้น ส่วนใหญ่จะสามารถชมได้ริมแม่น้ำโขง ที่ อำเภอโพนพิสัย อำเภอรัตนวาปี อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย และ อำเภอเมืองบึงกาฬ อำเภอบึงโขงหลง อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ ค่ะ ซึ่งแต่ละปีนั้น จะมีให้เห็นบั้งไฟพญานาคได้ไม่เท่ากัน บางจุดจะได้เห็นบั้งไฟพญานาคเยอะ บางจุดมีน้อย แตกต่างกันไปค่ะ ปีนี้ปรากฏการณ์ 15 ค่ำ เดือน 11 ตรงกับคืนวันที่ 29 ตุลาคม 2566 
เพราะฉะนั้น ตามเรามาดูว่า มีจุดไหนที่จะสามารถมองเห็นบั้งไฟพญานาค ได้บ้าง

 

จุดชมบั้งไฟพญานาค หนองคาย

1. ลานนาคาเบิกฟ้า
อำเภอโพนพิสัย หนองคาย

        ลานนาคาเบิกฟ้า ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าวัดไทย ในเขตเทศบาลตำบลโพนพิสัย ริมฝั่งแม่น้ำโขง โดดเด่นด้วย พญาพิสัยตนาคราช ซึ่งเป็นองค์พญานาค 7 เศียร สีทองอร่ามงดงามตั้งอยู่ 

 

2. พุทธอุทยานนานาชาติ
อำเภอโพนพิสัย หนองคาย

       พุทธอุทยานนานาชาติ เป็นอีกจุดชมบั้งไฟพญานาคที่สวยงามค่ะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงที่พบว่ามีบั้งไฟพญานาคขึ้นมากเป็นอันดับต้นๆ อีกด้วย ที่นี่โด่ดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม ปทุมรัตน์ธรรมเจดีย์ เจดีย์รูปทรงปฏิมากรรมดอกบัว จำลองปฏิมากรรมบนสวรรค์ นอกจากมารอชมบั้งไฟพญานาค ก็สามารถมาชมสิ่งต่างๆ ได้อีกด้วย

 

puwanai / Shutterstock.com


3. วัดไทย
อำเภอโพนพิสัย หนองคาย

       วัดไทย เป็นที่เที่ยวดังในจังหวัดหนองคาย ค่ะ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของ ถ้ำพญานาค หรือ ถ้ำเมืองบาดาลจำลอง โดยมี ราชาพญานาค นาคชัยยัญ นาคปก 9 เศียร ที่ประตูทางเข้าเมืองบาดาล ซึ่งจะเชื่อมเข้าไปในลำตัวของพญานาค โดยนักท่องเที่ยวจะลอดเข้าทางส่วนท้องของพญานาค และจะมุดออกทางส่วนหางของพญานาค และบริเวณริมฝั่งโขงหน้าวัดไทย เป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคที่ได้รับความนิยมที่สุดของ จังหวัดหนองคายอีกด้วย


4. บ้านหนองกุ้ง ริมโขงบ้านหนองกุ้งเหนือ-บ้านหนองกุ้งใต้
อำเภอโพนพิสัย หนองคาย

5. บ้านท่าม่วง
อำเภอรัตนวาปี หนองคาย

6. บ้านตาลชุม
อำเภอรัตนวาปี หนองคาย

7. บ้านเปงจาน
อำเภอรัตนวาปี หนองคาย

8. บ้านโพนแพง
อำเภอรัตนวาปี หนองคาย

 

wan-in view / Shutterstock.com

 

9. บ้านหนองแก้ว
อำเภอรัตนวาปี หนองคาย

10. บ้านน้ำเป
อำเภอรัตนวาปี หนองคาย

11. บ้านอาญา
อำเภอรัตนวาปี หนองคาย

 

Yaman Mutart / Shutterstock.com

 

12. วัดหินหมากเป้ง
อำเภอศรีเชียงใหม่ หนองคาย

       วัดหินหมากเป้ง ตั้งอยู่ที่บ้านไทยเจริญ อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย เป็นวัดที่สร้างอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงค่ะ ที่นี่เป็นอีกจุดที่สามารถชมบั้งไฟพญานาคได้อีกด้วย รวมถึงที่นี่เป็นแต่เดิมเคยเป็นที่ปฏิบัติธรรมของ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสาน ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน

  • ที่อยู่ : บ้านไทยเจริญ อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6sB2V7avy99F97Ge8

=================

จุดชมบั้งไฟพญานาค บึงกาฬ

 

13. แก่งอาฮง วัดอาฮงศิลาวาส
อำเภอเมืองบึงกาฬ บึงกาฬ 

       แก่งอาฮง วัดอาฮงศิลาวาส ในจังหวัดบึงกาฬ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นอีกจุดที่เราสามารถไปชมความสวยงามของบั้งไฟพญานาคได้ ซึ่งแก่งอาฮงนั้น เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ที่กั้นระหว่างจากฝั่งไทยถึงฝั่งลาว และยังเป็นจุดที่เรียกกันว่า สะดือแม่น้ำโขง อีกด้วย เนื่องจากมีน้ำจะไหลเชี่ยววนจนเป็นหลุมรูปกรวยลงไปในแม่น้ำนั่นเอง

  • ที่อยู่ : ตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GCr1zsWgF3dKnZ5w6

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

14. ริมแม่น้ำโขงอำเภอปากคาด
อำเภอปากคาด บึงกาฬ

15. บึงโขงหลง
อำเภอบึงโขงหลง บึงกาฬ

16. วัดอ่างปลาบึก บ้านผาตั้ง
อำเภอสังคม บึงกาฬ

17. บริเวณหาดคำสมบูรณ์
อำเภอ บึงโขงหลง บึงกาฬ

 

สามารถดูข้อมูล งานประเพณีออกพรรษา และ บั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2565 ได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย

 

ที่เที่ยวหนองคาย ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักหนองคาย ที่น่าสนใจอื่นๆ