รีเซต

งานบั้งไฟพญานาค 2566 หนองคาย ริมแม่น้ำโขง งานประเพณีออกพรรษา บั้งไฟพญานาคโลก

งานบั้งไฟพญานาค 2566 หนองคาย  ริมแม่น้ำโขง งานประเพณีออกพรรษา บั้งไฟพญานาคโลก
เอิงเอย
26 ตุลาคม 2566 ( 11:27 )
11.1K

      กลับมาอีกครั้ง กับ งานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีอย่าง งานบั้งไฟพญานาค 2566 หนองคาย ในช่วงเทศกาลออกพรรษานี้ ที่มีชื่อวานเต็มๆ ว่า งานประเพณีออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2566  ระหว่างวันที่ 26-ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2566 นี้ที่ บริเวณวัดหายโศก, ลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขงตั้งแต่หน้าวัดลำดวนถึงพระธาตุหล้าหนอง และภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ค่ะ

 

งานบั้งไฟพญานาค 2566 หนองคาย

      งานบั้งไฟพญานาค 2566 ในปีนี้ จัดเต็ม จัดใหญ่ ตระการตาไปกับการแสดงไฟ แสง สี และ สนุกสนานม่วนซื่นในค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวง

 

 

      กิจกรรมที่สำคัญภายในงาน ได้แก่ พิธีบวงสรวงและรำบูชาพญานาค, การแสดง แสง สี เสียง, พิธีบวงสรวงเจ้าแม่สองนาง, พิธีบวงสรวงพระธาตุกลางน้ำ, กิจกรรมตักบาตรเทโวโรหนะ, กิจกรรมถนนอาหาร, กิจกรรมถนนคนเดิน, การแข่งเรือยาวโบราณและเรือยาวท้องถิ่น, การลอยกะโป๋ไฟ กลางแม่น้ำโขง, การประกวดธิดานาคี เทพบุตรนาคา, การประกวดเทพีลุ่มน้ำโขง และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีศิลปินมาร่วมงานมากมาย

 

puwanai / Shutterstock.com

 

ลอยกะโป๋ไฟ กลางแม่น้ำโขง

    โดยกิจกรรมที่น่าสนใจอีกกิจกรรมหนึ่งคือ การลอยกะโป๋ไฟ กลางแม่น้ำโขง จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2566 ซึ่งตรงกับ วันออกพรรษา วันที่มีปรากฎการณ์ “บั้งไฟพญานาค” โดยจะมีการลอยกะโป๋ไฟเริ่มจากบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ในเวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งจะมีการลอยกะโป๋ไฟ 5 หมื่นอัน กลางแม่น้ำโขงที่มีความสวยงามมากๆ 

 

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย
https://www.facebook.com/nongkhaitourist