รีเซต

วัดนางชีโชติการาม วัดสวย กรุงเทพ เที่ยวฝั่งธน ชมความงามศิลปะไทย-จีน

วัดนางชีโชติการาม วัดสวย กรุงเทพ เที่ยวฝั่งธน ชมความงามศิลปะไทย-จีน
SummerB
23 มกราคม 2566 ( 14:30 )
6K

     กรุงเทพ ฝั่งธนบุรี นั้นมี วัดสวย หลายแห่งที่แอบซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือ วัดนางชีโชติการาม วัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง อีกทั้งยังมีศิลปะที่วิจิตรงดงามในแบบฉบับไทย-จีน ซึ่งหาชมได้ค่อนข้างยากในปัจจุบันค่ะ วันนี้เราจึงขอชวนทุกคนไปชมความงามสุด Unseen ที่บอกเลยว่าไม่ได้หาชมง่ายๆ จากที่ไหนแน่นอน

 

วัดนางชีโชติการาม เที่ยวกรุงเทพ ฝั่งธน

 

ประวัติ วัดนางชีโชติการาม

 

     วัดนางชีโชติการาม หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดนางชีฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ซึ่งตั้งอยู่ในแขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร เป็นหนึ่งในวัดสวยฝั่งธนที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน แม้จะไม่มีการระบุแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใด แต่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางโดยมี  เจ้าพระยาพิชิตชัยมนตรี พระยาฤๅชัยณรงค์ และออกหลวงเสนาสุนทร ได้ร่วมกันสร้างขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

     ตามตำนานได้กล่าวเอาไว้ว่า แม่อิ่ม ลูกสาวของ เจ้าพระยาพิชิตชัยมนตรี นั้นมีอาการป่วยไม่รู้สาเหตุ และรักษาไม่หาย คืนหนึ่ง มีชีปะขาวมาเข้าฝันเจ้าพระยาพิชิตชัยมนตรีให้บนว่า หากลูกสาวอาการหายดีแล้วจะให้บวชชี หลังจากที่แม่อิ่มได้หายป่วยแล้ว ก็ได้บวชชีตามที่บนเอาไว้ พร้อมกับสร้างวัดนี้ขึ้น

 

รูปแบบสถาปัตยกรรม วัดนางชีโชติการาม

 

 

     รูปแบบสถาปัตยกรรมของวัดนางชีโชติการามนั้น เห็นได้ชัดถึงการผสมผสานแบบไทยและจีนเข้าด้วยกันค่ะ ว่ากันตามประวัตินั้น ตั้งแต่สมัยแผ่นดินของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ วัดแห่งนี้ก็ได้ถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งสมัยรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พระยาโชฎึกราชเศรษฐี หรือ เถียน พ่อค้าชาวจีนที่มาทำการค้าขายและอาศัยอยู่ในแผ่นดินสยามก็เกิดแรงศรัทธา จึงบูรณะปฏิวังขรณ์วัดแห่งนี้ขึ้นใหม่ด้วยรูปแบบศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบจีน ก่อนจะถวายให้เป็นพระอารามหลวง จากนั้นพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงพระราชทานพระนามวัดแห่งนี้ว่า วัดนางชีโชติการาม นับแต่นั้นมา

      ในสมัยรัชกาลที่ 3 วัดนางชีโชติการามก็ได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นอีกครั้งโดย พระยาราชานุชิต (จ๋อง) แต่ครั้งนี้เป็นการรื้อทั้งหมดและสร้างขึ้นใหม่ด้วยรูปแบบสถาปัตกรรมพระราชนิยมในรัชกาลที่ 3 ลักษณะเด่นคือ หลังคาพระอุโบสถ ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ ลวดลายบนหน้าบันตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบจากจีน นอกจากนี้ตามขอบหน้าต่าง ประตู ก็ตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้น ส่วนซุ้มประตูนั้นมีลักษณะโค้งแบบจีน ซึ่งเป็นการผสานกลิ่นอายของศิลปะไทยและจีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว และเป็นรูปแบบที่เราได้เห็นกันในปัจจุบันค่ะ

 

ประเพณี งานชักพระวัดนางชี 

 

 

    ในวันแรม 2 ค่ำ เดือน 12 หรือ ระหว่างวันที่ 12–14 พฤศจิกายนของทุกปี จะมีการจัด งานชักพระวัดนางชี หรือ งานแห่พระบรมสารีริกธาตุ งานประเพณีสำคัญของวัดนางชีโชติการาม ซึ่งจะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุสาวก ขึ้นประดิษฐานบนบุษบกในเรือ และแห่จากท่าน้ำหน้าวัดนางชีโชติการาม ไปตามคลองบากกอกน้อย คลองด่าน จนถึง วัดไก่เตี้ย และหยุดขบวนเพื่อขึ้นไปเลี้ยงพระเพลที่วัด จากนั้นก็แห่กลับตามลำน้ำเจ้าพระยา ไปยังวัดนางชีโชติการามดังเดิม ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานประเพณีหนึ่งเลยค่ะ

 

การเดินทางไป วัดนางชีโชติการาม

 

    วัดนางชีโชติการาม นั้นจะอยู่ไม่ไกลจาก ตลาดพลู มากนัก โดยจะต้องขับเลยแยกวุฒากาศไปจนกระทั่งเจอสะพานข้ามคลองด่าน หลังจากลงสะพานแล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงวัดค่ะ 

 

ข้อมูล วัดนางชีโชติการาม กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/L4KiK9zix8GEquzz7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -