รู้ก่อนบิน! มาตรการภายใน สนามบิน ช่วงโควิด-19 ไปสนามบิน ต้องเตรียมตัวยังไง

รู้ก่อนบิน! มาตรการภายใน สนามบิน ช่วงโควิด-19 ไปสนามบิน ต้องเตรียมตัวยังไง
เอิงเอย
3 พฤษภาคม 2563 ( 10:23 )
28.6K
5

       หลังจากวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้มีการอนุญาตให้สายการบินกลับมาให้บริการในเส้นทางบินภายในประเทศแล้ว จำนวน 4 สายการบิน คือ สายการบินนกแอร์ แอร์เอเชีย ไทยไลอ้อนแอร์ และเวียตเจ็ท ค่ะ ใครที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง เรามาดู มาตรการภายใน สนามบิน ช่วงโควิด-19 กันก่อนค่ะ จะได้รู้ก่อนบิน และเผื่อเวลาการตรวจคัดกรอง จะได้ไม่ตกเครื่อง และเพื่อความปลอดภัย ปลอดเชื้อกันอีกด้วยค่ะ 

 

i viewfinder / Shutterstock.com

 

มาตรการของสนามบิน ป้องกันโควิด-19

 

       ประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งมีข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องให้ผู้ดำเนินการสนามบินดำเนินการ ดังนี้

 1. ทำการคัดกรองบุคคลที่เข้ามาใช้บริการท่าอากาศยาน จะต้องสวมหน้ากากอนามัยและผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากผู้บุคคลนั้นไม่ปฏิบัติตาม หรือวัดอุณหภูมิได้สูงกว่า 37.3 องศาเซลเซียส ทางท่าอากาศยานและสายการบินจะปฏิเสธการให้บริการและเดินทางโดยเครื่องบินได้

 2. ต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เช่น จุดรับรอรับกระเป๋าสัมภาระ จุดตรวจบัตรโดยสาร (Check-in counter) ที่นั่งรอก่อนการเดินทาง โดยให้มีระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร

 

      นอกจากนี้ยังมีการปฏิบัติเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ของทางแต่ละสนามบิน มาตรการเพื่อความปลอดภัย และสิ่งที่เจ้าหน้าที่ รวมถึงผู้โดยสารต้องปฏิบัติ รายละเอียดตามนี้เลยค่ะ

 

SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

 

 1. ผู้โดยสารขาเข้าทุกคนจะต้องดำเนินการ กรอกแบบสำรวจการเดินทาง (ต.8 คค.) หรือแบบฟอร์มของสาธารณสุขจังหวัด ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเก็บข้อมูลในการเดินทาง

 2. ดำเนินการติดแผ่นใสกั้นบริเวณเคาน์เตอร์ ระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของท่าอากาศยาน สายการบิน กับผู้โดยสาร เพื่อเว้นระยะห่าง

 3. จัดเจ้าหน้าที่ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อกระเป๋าสัมภาระ ผู้โดยสารก่อนจุดรับกระเป๋าทุกเที่ยวบิน

 4. เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจะสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันตนเอง ได้แก่ หน้ากากอนามัย ถุงมือ อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตา (Face shield) เพื่อเลี่ยงการสัมผัสกับผู้โดยสาร

 5. ตั้งจุดบริการเจล แอลกอฮอร์ล้างมือตามจุดต่างๆ

 6. อนุญาตให้ขายอาหารภายในท่าอากาศยานได้ แต่ไม่ให้มีการนั่งรับประทานภายในร้าน และการกำหนดจุดยืนรอรับอาหารโดยให้มีระยะห่างตามที่กำหนด

 7. จัดเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด โดยใช้แอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อ ในบริเวณพื้นอาคาร ห้องน้ำ รถเข็น เก้าอี้ที่พักผู้โดยสาร ราวบันได ลิฟต์โดยสาร และอุปกรณ์สำหรับให้บริการ และอุปกรณ์ของเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ ทุกชั่วโมงหรือหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจทุกเที่ยวบิน และจะทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในอาคารที่พักผู้โดยสารทุกสัปดาห์

 8. ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น จอประชาสัมพันธ์ภายในอาคาร ตั้งป้ายประชาสัมพันธ์มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หรือแนวทางการปฏิบัติต่างๆ ให้ผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ทราบ

 9. จัดเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำให้กับผู้โดยสารประจำทุกจุด