เที่ยวญี่ปุ่น ห้ามพก! สิ่งที่ไม่ควรมีติดตัวเมื่อไปญี่ปุ่น พลาดโดนจับแน่นอน

เที่ยวญี่ปุ่น ห้ามพก! สิ่งที่ไม่ควรมีติดตัวเมื่อไปญี่ปุ่น พลาดโดนจับแน่นอน
แมวหง่าว
11 ตุลาคม 2559 ( 10:19 )
89.3K

     ไปญี่ปุ่นเอาอะไรติดไปบ้างดี? ก่อนจะคิดถึงเรื่องเสื้อผ้า อาหาร หรือเครื่องประทินผิวต่างๆ นั้นมีเรื่องสำคัญมากๆ ที่เราควรรู้ไว้ นั่นคือสิ่งของที่ห้ามพกพาไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเป็นอันขาด หากถูกตรวจพบมีสิทธิ์โดนจับดำเนินคดีได้เลย ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

ปืน และยาเสพติด

     สองอย่างนี้คนทั่วไปอย่างเราๆ คงไม่น่ามีกันอยู่แล้ว สำหรับอาวุธปืนนั้นในญี่ปุ่นนั้นเป็นสิ่งผิดกฏหมายร้ายแรง ห้ามประชาชนทั่วไปครอบครองโดยเด็ดขาด (มีบ้างเพื่อล่าสัตว์ หรือแข่งกีฬา แต่ก็มีกฏข้อบังคับที่เข้มงวดมาก) ซึ่งรวมถึงสารเสพติด หรือสารกระตุ้นทุกชนิดด้วย หากโดนตำรวจตรวจพบเข้าล่ะก็ ไม่ว่าจะมีติดตัวขนาดไหนก็ตามแต่ ถูกจับโดยทันทีไม่มีข้อแม้

 

 

มีดพก

     สำหรับเราอาจเห็นว่ามีดพกนั้นมีติดตัวไว้ป้องกันตัวเองคงไม่เป็นไร ไม่ก็เผื่อเอาไว้ปอกผลไม้ หรือใช้ตัดสิ่งของเพื่อความสะดวกก็ได้ แต่ว่ามีดพกนั้นเป็นของผิดกฎหมายในญี่ปุ่นเช่นกัน และถูกจัดอยู่ในหมวดอาวุธ (อาวุธที่มีใบมีดติดถาวรคงที่ มีใบมีดยาว 6 เซนติเมตรขึ้นไป และแบบไม่ติดคงที่ที่มีใบมีดยาว 8 เซนติเมตรขึ้นไป ถือว่าอันตราย) ดังนั้นใครจะเอาติดตัวไปแคมป์ปิ้งก็ต้องระวังให้ดีนิดนึง ถ้าโดนจับได้ และไม่มีเหตุอันควรในการพกมีดล่ะก็โดนปรับแน่นอน

 

 

บุหรี่

     บุหรี่นั้นพกไปไหนมาไหนได้ ไม่เป็นไร แต่ถ้าจะสูบล่ะก็ต้องดูตาม้าตาเรือให้ดี เพราะที่ญี่ปุ่นคุณจะต้องสูบในที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น การเดินสูบไปมาบนท้องถนนถูกมองว่าเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น ถ้าโดนพบก็จับปรับทันที

 

 

     *แถมท้าย* สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณจะต้องนำติดตัวไว้ตลอดเวลาที่อยู่ในญี่ปุ่น ก็คือ พาสปอร์ต นั่นเอง เพราะนอกจากจะใช้แทนบัตรประชาชน ใช้ยืนยันอายุเวลาเข้าสถานบันเทิง ฯลฯ อีกอย่างคือพยายามอย่าเก็บพาสปอร์ตไว้ในกระเป๋ากางเกง เพราะมีโอกาสร่วงหล่นหายแบบไม่รู้ตัวได้

 

     กฎหมายญี่ปุ่นยังกำหนดด้วยว่านักท่องเที่ยวจะต้องสามารถแสดงพาสปอร์ตได้ทันทีเมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจ ถ้าไม่มีล่ะก็โดนปรับแน่ๆ 100,000 เยน แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ต้องมีบัตรประชาชนพกติดตัวตลอดเวลาเหมือนกัน

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง