รีเซต

15 ข้อไม่ควรทำ เมื่อขึ้นรถไฟในญี่ปุ่น ไม่งั้นโดนคนญี่ปุ่นมองแรง !

15 ข้อไม่ควรทำ เมื่อขึ้นรถไฟในญี่ปุ่น ไม่งั้นโดนคนญี่ปุ่นมองแรง !
Muzika
15 สิงหาคม 2566 ( 11:30 )
7.1K
5

     ถือว่ามีวินัย และกฎระเบียบเป็นที่ตั้งของชีวิตเลยก็ว่าได้สำหรับประเทศ ญี่ปุ่น ที่ทุกๆ คนในชาติต่างใช้ชีวิตกันแบบทำตัวให้เดือดร้อนคนอื่นให้น้อยยยที่สุด แน่นอนว่านักท่องเที่ยวจากต่างแดนอย่างเราบางทีก็เผลอไปทำอะไรผิดแบบไม่รู้ตัว โดยเฉพาะเวลาต้องขึ้นรถไฟญี่ปุ่น  จนโดนสายตามองแรงกลับมาเลยก็มี

 

 

     พวกเราเวลาไปเที่ยวก็อยากจะได้ชื่อว่าเป็นแขกบ้านแขกเมืองที่ดีใช่ไหมล่ะครับ วันนี้ เราเลยรวมเรื่องของมารยาทในการโดยสารรถไฟของชาวญี่ปุ่นมาฝากกัน ซึ่งทั้ง 15 ข้อนี้ก็โหวตโดยชาวญี่ปุ่นเองด้วย ว่าเป็นการกระทำที่ไม่น่ารักเอาซะเลย ซึ่งบางอย่างเราแทบไม่รู้สึกด้วยซ้ำเพราะในไทยเองทำกันจนเป็นปกติ ดังต่อไปนี้ครับ

 

15 ข้อไม่ควรทำ เมื่อขึ้นรถไฟในญี่ปุ่น

รับส่วนลด แพ็กเกจเที่ยวญี่ปุ่น ได้ที่นี่

 

1. อ่านหนังสือ ขณะชั่วโมงเร่งด่วนบนรถไฟ

 

     ทุกคนรู้กันดีใช่ไหมครับว่าการโดยสารรถไฟตอนเช้าเพื่อไปทำงาน และกลับบ้านในช่วงเย็นนั้นจะคนเยอะมากๆ ยิ่งวันไหนฝนตกคนจะยิ่งเยอะเป็นพิเศษ เนื้อที่บนขบวนก็ต้องเบียดต้องแบ่งกันไป แต่ทันใดนั้นก็มีคนหยิบเอาหนังสือขึ้นมาอ่านชิลๆ บางทีถึงขั้นหนังสือพิมพ์ด้วยซ้ำ (ที่ญี่ปุ่นคนยังอ่านหนังสือพิมพ์กันเยอะอยู่ครับ) ซึ่งในจังหวะแน่นๆ นี่ไม่ควรเลย ทั้งกินที่ และยังไปเบียดคนอื่นอีกต่างหาก

 

2. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

     ข้อนี้มียกเว้นให้เฉพาะรถไฟชินคันเซ็นนะครับ อันนั้นเขาให้ดื่มได้ แต่กับรถไฟสายอื่นๆ ในญี่ปุ่นนั้น แม้จะไม่ได้มีข้อห้ามอย่างชัดเจน รวมถึงภายในสถานีเองยังมีตู้ขายเครื่องดื่มตั้งอยู่เลยด้วย แต่ก็เป็นมารยาททางสังคมที่ไม่ควรจะดื่มขณะที่อยู่บนขบวนรถไฟครับ ถ้ากระหายมากจริงๆ ก็กระดกมันซะตั้งแต่บนชานชาลานั่นแหละ

 

2p2play / Shutterstock.com

 

3. รับประทานอาหาร

 

     คล้ายๆ กับเรื่องเครื่องดื่มเลยครับ ถ้าเป็นรถไฟระยะไกลก็มักจะมีพื้นที่ให้คุณนั่งกินข้าวได้ หรือไม่ก็มีถาดรองที่ด้านหน้าที่นั่งให้เลย แต่ ! ขอร้องว่าถ้าเป็นในรถไฟ หรือรถไฟใต้ดินในแถบโตเกียวล่ะก็ แนะนำว่าอย่าทำจะดีกว่าครับ

 

     แต่ถ้าใครเคยได้ยินกิตติศัพท์เรื่องความอร่อยของเบนโตะ หรือข้าวกล่องแล้วอยากลองชิมดูล่ะก็ ลองไปดู 10 อันดับ ข้าวกล่องรถไฟที่ขายดีที่สุดในโตเกียว กันก่อนได้เลยครับ

 

4. ฉีดน้ำหอม / ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายมากเกินจนฉุน

 

     เราเป็นคนที่ใช้เองอาจจะไม่ทันระวังว่า การใช้น้ำหอมที่มากเกินไปนั้นสร้างความรำคาญให้กับคนอื่นอยู่เหมือนกัน ยิ่งบนรถไฟแคบๆ ต้องใกล้ชิดกันเป็นพิเศษแล้วยิ่งแย่ไปกันใหญ่เลย

 

5. วางขยะทิ้งไว้บนที่นั่ง

 

     ใครเคยไปญี่ปุ่นมาจะรู้ดีว่า "ถังขยะ" นั้นหายากมาก ในสถานีรถไฟนี่ยิ่งหาไม่ได้เลย คนที่มักง่ายก็มักจะใช้วิธีวางแหมะไว้บนที่นั่งนั่นแหละ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเอาซะเลย ทางที่ดีให้ถือกลับไปทิ้งที่โรงแรม / ที่พักจะดีกว่าครับ

 

PassionPhotography / Shutterstock.com

 

6. เมาแล้วขึ้นรถไฟ

 

     แย่กว่านั่งดื่มบนรถไฟ ก็คือเมาแล้วขึ้นรถไฟนี่แหละครับ เป็นเรื่องที่พบเห็นได้ประจำในขบวนรถไฟช่วงดึก เหล่าซารารีมังออกไปดื่มกินแก้เครียดก่อนกลับบ้าน ซึ่งปัญหามาตกที่คนอื่นๆ ที่แหละครับ เพราะพอเมาแล้วคุณจะต้องใช้พื้นที่เยอะกว่าปกติ จะยืนก็ยืนไม่ตรง จะนั่งก็ต้องเอนจนแทบนอน นอกเหนือจากเรื่องกินที่แล้วก็เป็นเรื่องมารยาท เรื่องกลิ่นเหล้าที่รบกวนคนอื่นอีก แล้วถ้าก่อเรื่องด้วยนี่โดนจับแน่นอน

 

7. รีบวิ่งเพื่อขึ้นรถให้ทัน

 

     รถไฟญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความตรงต่อเวลามาก ด้วยความกลัวไม่ทันบางทีก็จะมีคนรีบวิ่งห้อแน่บ จนไปสะดุด หรือไปชนคนอื่นเสมอๆ ถ้าคิดว่าไม่ทันจริงๆ อย่าวิ่งครับ รอขบวนถัดไปเลยดีกว่า

 

 

8. ใช้งานโทรศัพท์บนรถไฟ ขณะชั่วโมงเร่งด่วน

 

     ข้อนี้จะคล้ายๆ ข้ออ่านหนังสือเลยครับ คือเวลาคนแน่นๆ แล้วมีคนยกโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นล่ะก็ แผ่นหลังของคนข้างหน้าจะกลายเป็นแท่นวางทันทีเลยล่ะครับ ซึ่งข้อนี้คนญี่ปุ่นเขาไม่ค่อยโอเคกันเท่าไหร่ ยังไงถ้ารถว่างๆ ค่อยยกขึ้นมาก็ได้ครับ

 

9. แต่งหน้า

 

     ชาวญี่ปุ่นค่อนข้างถือเรื่องการแต่งหน้าบนรถไฟมากๆ เลยครับ เพราะเขามองว่านี่มันเป็นเรื่องส่วนตัวเกินกว่าจะมาทำให้คนอื่นเห็น แถมยังมีโอกาสที่จะเลอะเทอะมาถึงคนข้างๆ ได้อีกด้วย

 

10. ขึ้น / ลงรถไฟแบบไม่มีมารยาท

 

     เคยไหมครับ บางครั้งเราก็มักจะเจอคนที่ไม่เคยคิดที่จะหลบทางให้คนอื่นขึ้นหรือลงรถไฟ ไม่ก็ใช้วิธีการดันหรือเบียดคนอื่นเพื่อจะได้ขึ้นรถไฟ

 

11. เปิดหูฟังเสียงดัง

 

     บางครั้งเพลงที่คุณฟังก็อาจไม่ใช่เพลงที่คนอื่นจะชอบเสมอไปครับ ไม่ต้องเผื่อแผ่คนข้างๆ ก็ได้

 

 

12. ถือ/สะพายกระเป๋าเกะกะคนอื่น

 

     ใครที่ต้องถือกระเป๋าที่มีขนาดใหญ่ บนรถไฟญี่ปุ่นเขามีช่องวางสัมภาระให้โดยเฉพาะด้วยนะครับ สามารถวางได้เลย รวมถึงเวลารถแน่นพยายามเอากระเป๋ามาถือข้างหน้า จะดีกว่าปล่อยให้ไปกระแทกหน้าคนข้างหลังครับ

 

13. คุยโทรศัพท์บนรถไฟ

 

     สำหรับคนญี่ปุ่น การคุยโทรศัพท์นั้นเป็นเรื่องที่น่ารำคาญใจเป็นอันดับต้นๆ ยิ่งกว่าเจอคนเมาอีกครับ ทางสถานีเองยังมีการประกาศแจ้งตลอดเวลาด้วยว่าไม่ให้ใช้ แม้แต่การรับแล้วพูดประโยคสั้นๆ ว่า "โทษที อยู่บนรถไฟ คุยไม่ได้" เขายังมองว่าเสียมารยาทเลย เอาเป็นว่าให้เปิดเป็นระบบสั่นแทน เวลามีคนโทรมาก็รีบส่งเป็นข้อความกลับไป แล้วเก็บมือถือซะ จะแฮปปี้กันทุกฝ่ายมากกว่าครับ

 

14. พูดคุยเสียงดัง

 

     ชาวญี่ปุ่นนี่ ยังไงก็ไม่อยากฟังเรื่องราวของคนอื่นจริงๆ นะครับเนี่ย แม้แต่การคุยกันบนรถไฟในระดับที่เขารับได้คือการกระซิบเท่านั้น ว่ากันว่าบนรถไฟญี่ปุ่นนี่แหละที่เงียบที่สุดในโลกแล้ว ถึงขั้นนั่งหลับกันได้สบาย

 

15. นั่งกินที่ชาวบ้าน

 

     การนั่งที่ใช้พื้นที่มากกว่าคน 1 ใช้ ไม่ว่าจะโดยยื่นแขน ขา หรือวางข้าวของบนที่ข้างๆ ล้วนเป็นเรื่องเสียมารยาททั้งสิ้นครับ

 

 

     สุดท้ายนี้ ถ้าเกิดเหตุที่เราเผลอพลาดไป ทำอะไรเสียมารยาทโดยไม่ตั้งใจ อย่าลืมพูดขอโทษ "สุมิมาเซง" (Sumimasen) จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้เสมอครับ

====================