รีเซต

วัดศรีคุณเมือง วัดสวย เลย เที่ยวเชียงคาน วัดเก่าแก่คู่เมือง

วัดศรีคุณเมือง วัดสวย เลย เที่ยวเชียงคาน วัดเก่าแก่คู่เมือง
SummerB
20 กันยายน 2565 ( 13:00 )
3.1K

       ใครที่มีโอกาสได้ไป เที่ยวเชียงคาน เลย เราขอชวนทุกคนไปไหว้พระที่ วัดศรีคุณเมือง ที่เปรียบเสมือนเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของ เชียงคาน ค่ะ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะล้านช้างที่มีความเก่าแก่ถึง 300 ปี ที่สำคัญยังมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม เหมาะกับการไปเยี่ยมชม และทำบุญเสริมสิริมงคลเป็นอย่างมาก

 

วัดศรีคุณเมือง ที่เที่ยวเลย

วัดสวย คู่เมืองเชียงคาน

 

ประวัติ วัดศรีคุณเมือง

 

      วัดศรีคุณเมือง หนึ่งในศาสนสถานสำคัญของ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาเป็นเวลายาวนาน บ้างก็ว่าได้เริ่มมีการตั้งวัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2199 พร้อมกับการสร้างบ้านเมือง โดยตั้งชื่อว่า "วัดใหญ่" ก่อนจะได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2220 บ้างก็ว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2489 อย่างไรก็ตาม วัดศรีคุณเมืองก็นับเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญต่อเมืองเชียงคานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านศิลปะวัฒนธรรมที่สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรม พระพุทธรูป และพุทธประติมากรรมต่างๆ ภายในวัดค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดศรีคุณเมือง

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

       อุโบสถ หรือ สิม ของวัดศรีคุณเมืองสร้างเมื่อ พ.ศ. 2380 เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ส่วนหลังคามีรูปแบบลดหลั่นลงมาตามแบบศิลปะล้านนา หน้าบันตกแต่งด้วยลวดลายไม้ และนิทานชาดกชุดพระเจ้าสิบชาติซึ่งวาดขึ้นใหม่แทนของเดิม เป็นการผสมผสานศิลปะแบบล้านช้างและล้านนาเข้าด้วยกันอย่างลงตัว 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

      ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน ซึ่งเป็นพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิปางนาคปรก ศิลปะล้านช้างอายุกว่า 300 ปีส่วนฝาผนังก็ตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมศิลปะลาวที่เขียนโดยช่างสมัยโบราณ 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดยังมีอาคารเสนาเสนาะต่างๆ เช่น ศาลาการเปรียญ กุฎิสงฆ์ 5 หลัง ศาลาอเนกประสงค์ และองค์เจดีย์ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานปูชนียวัตถุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธรูปยืนชนิดไม้ทาน้ำทอง พระพุทธรูปไม้ปางประทานพร หินศิลาจารึก พระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง และ พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ แต่ละองค์ต่างก็มีพุทธศิลป์ที่งดงาม และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

 

Dmitry Chulov / Shutterstock.com

 

      หากได้มีโอกาสมาทำบุญที่วัดศรีคุณเมืองแล้ว นอกจากกราบไหว้พระ และชมสถาปัตยกรรมและศิลปะสุดวิจิตรอ่อนช้อยแล้ว ถ้ามีเวลาหน่อยก็ลองมาทำบุญตักบาตร และฟังเทศน์ ฟังธรรมกันก็เหมือนกันค่ะ จะได้อิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า 🙏🏻

 

ข้อมูล วัดศรีคุณเมือง เลย