รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด เลย เที่ยววัดสวย สุดสโลว์ไลฟ์ เอาใจสายบุญ

ไหว้พระ 9 วัด เลย เที่ยววัดสวย สุดสโลว์ไลฟ์ เอาใจสายบุญ
SummerB
15 พฤศจิกายน 2564 ( 21:30 )
39.8K

        แม้จะเป็นจังหวัดที่โด่งดังเรื่องธรรมชาติ แต่ เลย ก็ยังคงเสน่ห์ของศิลปะวัฒนธรรมและความเชื่อทางศาสนาพุทธเอาไว้ไม่น้อย เที่ยวธรรมชาติเสร็จแล้วก็อย่าลืมไป ไหว้พระ 9 วัด เลย ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ และทำบุญให้จิตใจแจ่มใส เสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตกันนะคะ

 

ไหว้พระ 9 วัด เลย

ทริปเอาใจสายบุญ

 

1. วัดศรีคุณเมือง

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

       วัดศรีคุณเมือง หรือ วัดใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงคาน จังหวัดเลย ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2485 ด้วยศิลปะผสมผสานแบบล้านนาและล้านช้าง ซึ่งเห็นได้จากสถาปัตยกรรมของพระอุโบสถที่หลังคาที่มีลักษณะลดหลั่นลงมาแบบศิลปะล้านนา ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน ซึ่งเป็นพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบนาคปรก ศิลปะล้านช้างอายุกว่า 300 ปี อีกทั้งยังมีจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าถึงนิทานชาดกและพระพุทธประวัติอย่างวิจิตรงดงาม

 

วัดศรีคุณเมือง ไหว้พระ 9 วัด เลย

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

 • ที่ตั้ง : 375 หมู่ 1 ตําบลเชียงคาน อําเภอเชียงคาน จังหวัดเลย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/8C95Qe7WT2g8wdA68
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

==========

 

2. วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

 

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน ไหว้พระ 9 วัด เลย

Jarung H / Shutterstock.com

 

        สักการะรอยพระพุทธบาทยาวบนหินลับมีดที่ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน อีกหนึ่งวัดสวยแห่งเมืองเชียงคาน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2300 เชื่อว่าต้องเป็นผู้มีบุญเท่านั้นที่สามารถขึ้นไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาทได้ เพราะตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 400 เมตร อีกทั้งสมัยก่อนการเดินทางยังค่อนข้างลำบาก ไม่มีถนนเดินทางขึ้นไปสะดวกเหมือนในปัจจุบัน นอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมีสวนกระต่าย มีกระต่ายหลากหลายสายพันธุ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเล่นและให้อาหารน้องได้ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน เชียงคาน ชมวัดสวย ให้อาหารกระต่ายสุดคิ้วท์

 

 

==========

 

3. วัดท่าคก

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

        วัดท่าคก วัดเก่าอายุ 200 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2395 โดย พระศรีอรรคฮาด เจ้าเมืองเชียงคาน ซึ่งเป็นยุคเดียวกับการล่าอาณานิคมของฝรั่งเศสทางฝั่งลุ่มแม่น้ำโขงนั่นเองค่ะ เพื่อป้องกันจากการล่าอาณานิคมของฝรั่งเสศส พระศรีออรคฮาดจึงร่วมมือกับชาวบ้านสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา จึงไม่แปลกใจเลยว่าสถาปัตยกรรมของวัดแห่งนี้จะมีอิทธิพลจากศิลปะฝรั่งเศสเข้ามาปะปนอยู่ด้วย

 

==========

 

4. วัดพระธาตุศรีสองรัก

 

 

        สักการะ พระธาตุศรีสองรัก สัญลักษณ์ประจำเลยที่ วัดพระธาตุศรีสองรัก วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาทางพระราชไมตรีแสดงความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างกรุงศรีอยุธยาและอาณาจักรล้านช้างเมื่อปี พ.ศ. 2103 ในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ  และพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กรุงศรีสัตนาคนหุต แห่งเวียงจันทร์เพื่อร่วมกันต่อสู้กับพม่า และเป็นด่านกั้นเขตแดนของทั้งสองประเทศในสมัยนั้นค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเมืองเลย สักการะพระธาตุศรีสองรัก ศูนย์รวมจิตใจผู้คนสองฝั่งโขง

 

 • ที่อยู่ : บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Zv4fspnKeeAuwX567
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00 – 18.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

5. วัดเนรมิตวิปัสสนา

 

 

       ชมความงามของ วัดเนรมิตวิปัสสนา ที่สร้างขึ้นจากศิลาแลงทั้งหลัง สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์และความงดงามแตกต่างจากวัดอื่นๆ เดิมวัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดหัวนายูง ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2521 โดย พระครูภาวนา วิสุทธิญาณ หรือ หลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุมโธ เจ้าอาวาสรูปแรก โดยการเอาพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ถูกชาวบ้านบุกรุกมาปรับพื้นที่สร้างวัดขึ้น ก่อนจะเปลี่ยนเป็น วัดเนรมิตวิปัสสนา ในปี พ.ศ.2549 ค่ะ

 

 

     นอกจากความงดงามของสถาปัตยกรรมแล้ว ภายในอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง เป็นพระประธานให้ผู้คนเข้าไปกราบไหว้ อีกทั้งยังมีจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างจากอำเภอด่านซ้าย แสดงเรื่องราวพุทธประวัติและวิถีชีวิต ภูมิปัญญาของผู้คนในสมัยก่อน

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเนรมิตวิปัสสนา ด่านซ้าย วัดศิลาแลง แห่งเดียวในไทย ไหว้พระพุทธชินราชจำลอง

 

==========

 

6. วัดโพนชัย

 

 

        วัดโพนชัย สร้างขึ้นในสมัยเดียวกับ พระธาตุศรีสองรัก เมื่อปี พ.ศ. 2103 โดยมีพระธาตุศรีสองรักจำลองประดิษฐานอยู่ทางทิศใต้ของพระวิหาร 1 องค์ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ พระอุโบสถหลังใหญ่ศิลปะล้านช้างหลวงพระบาง มีเอกลักษณ์ที่งดงามไม่เหมือนใคร ด้านในประดิษฐาน พระเจ้าใหญ่ หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางสมาธิเก่าแก่และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก รอบๆ มีจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดร และประเพณีผีตาโขน ซึ่งเขียนขึ้นใหม่ประมาณ 14-15 ปีที่แล้วค่ะ

 

 

       หลังทำบุญไหว้พระแล้วก็ไปชม พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ส่วนหนึ่งของวัดโพนชัยซึ่งมีการเก็บรวบรวมงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน รวมถึงประวัติความเป็นมาของอำเภอด่านซ้าย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้พวกเราทำหน้ากากผีตาโขนด้วยตัวเองได้อีกด้วยนะคะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดโพนชัย ด่านซ้าย วัดดัง ศักดิ์สิทธ์ จังหวัดเลย สายบุญต้องแวะ

 

==========

 

7. วัดศรีโพธิ์ชัย 

 

 

        วัดศรีโพธิ์ไชย หรือ วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา วัดเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2090 โดดเด่นด้วยพระอุโบสถที่มีลักษณะคล้าย วัดเชียง เมืองหลวงพระบาง สาธารณรัฐประธิปไตยประชาชนลาว นั่นเองค่ะ ถือเป็นวัดที่มีการผสมผสานศิลปะอยุธยา ล้านช้าง และจีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว หลังไว้พระเสร็จก็สามารถเดินไปถ่ายรูป ชมความสวยงามของท้องนาที่อยู่ในบริเวณใกล้ๆ กับวัดศรีโพธิ์ชัยกันนะคะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ปักหมุด วัดศรีโพธิ์ชัย ที่เที่ยวเลย วัดสวย เก่าแก่ แห่ง นาแห้ว

 

 

 

==========

 

8. วัดมหาธาตุ เชียงคาน

       ต่อด้วย วัดมหาธาตุ วัดเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2197 นอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์มหาธาตุ ที่ตั้งของพระอุโบสถเก่าแก่ และศาลาการเปรียญแล้ว วัดแห่งนี้ยังเคยเป็นศาลาว่าการเมืองของเจ้าเมืองเชียงคานมาหลายยุคหลายสมัยอีกด้วย ซึ่งบัลลังก์เจ้าเมือง และฆ้องชัยก็ยังคงถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีค่ะ

 

==========

 

9. วัดท่าแขก

 

       ชมวิวสวยริมแม่น้ำโขงและไหว้พระที่ วัดท่าแขก วัดเก่าแก่ของอำเภอเชียงคานที่มีอายุกว่า 300 ปี เป็นที่ประดิษฐาน  พระพุทธรูปสามพี่น้อง ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวเชียงคานเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีรูปปั้นเหมือนหลวงปู่ชอบ ฐานสโม พระอาจารย์สายกรรมฐาน รวมถึงเป็นประธานองค์อุปถัมภ์การบูรณะและฟื้นฟูวัดท่าแขกอีกด้วยค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/xZno7gs8QQ7cQeBd9 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<