รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น Mount Yoshino ภูเขาดอกซากุระ บานสวย อลังสุดในญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น Mount Yoshino ภูเขาดอกซากุระ บานสวย อลังสุดในญี่ปุ่น
SummerB
9 มีนาคม 2566 ( 15:30 )
207

       จุดชมซากุระที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino) ที่เที่ยวนารา ที่มีทัศนียภาพงดงามตลอดปี แต่มีชื่อเสียงมากที่สุดในยามซากุระบานช่วงฤดูใบไม้ผลิ อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของวัดและศาลเจ้าเก่าแก่หลายแห่ง จะงดงามและน่าอัศจรรย์ใจแค่ไหน ไปชมกันค่ะ

 

ภูเขาโยชิโนะ จุดชมซากุระ นารา

สวยอลังการสุดใน ญี่ปุ่น

 

ทำความรู้จักกับ ภูเขาโยชิโนะ

 

      ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino หรือ Yoshinoyama 吉野山) เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาโอมิเนะเร็นซัน (Mount Ōmine) ใน เมืองโยชิโนะ (Yoshino) จังหวัดนารา (Nara Prefecture) มีชื่อเสียงในฐานะ จุดชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ที่มาพร้อมกับทิวทัศน์ของต้นซากุระกว่า 30,000 ต้น ปกคลุมไปทั่วขุนเขาในช่วงปลายเดือนมีนาคมตลอดไปจนถึงเดือนเมษายน ย้อมภูเขาโยชิโนะให้กลายเป็นสีชมพู สลับกับต้นไม้สีเขียว และทิวทัศน์ของวัดวาอารามที่ตั้งอยู่บนภูเขาอย่างสง่างาม

      แต่ความงดงามของภูเขาโยชิโนะยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะที่นี่เองก็เป็นจุดชมฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงาม และน่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กันค่ะ ตลอดเส้นทางของถนนที่ลัดเลาะไปตามภูเขา เราจะได้พบกับต้นไม้ที่ผลัดใบเปลี่ยนสี ไล่เฉดเป็นสีแดง เหลือง ส้ม สลับกับสีเขียว เป็นอีกฤดูกาลที่มีเสน่ห์ไม่น้อยเลย

 

ไฮไลท์ ภูเขาโยชิโนะ

 

 

      ภูเขาโยชิโนะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ส่วน ไล่ลำดับตั้งแต่ชั้นล่างสุดไปจนถึงชั้นบนสุดของภูเขา Shimo Senbon เป็นส่วนของตีนเขา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีกระเช้าไฟฟ้า Yoshino Ropeway และอาคารบ้านเรือน รายล้อมไปด้วยต้นซากุระ และต้นไม้ใหญ่อื่นๆ อีกมากมาย 

 

 

       Naka Senbon เป็นส่วนที่อยู่สูงขึ้นไปอีกระดับ เป็นที่ตั้งของวัดและศาลเจ้าต่างๆ ได้แก่ วัดคิมปุเซ็นจิ (Kinpusenji Temple) ศาลเจ้าโยะชิโนะมิคุมาริ (Mikumari Shrine) และ ศาลเจ้าโยชิมิซุจินจะ (Yoshimizu Shrine) เป็นต้น วัดและศาลเจ้าเหล่านี้ต่างก็มีบทบาทสำคัญในนิกายชูเง็นโดะ (Shugendo) และเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของนิกายชูเง็นโดะ รวมถึง ซังกาคุชินโค ซึ่งเป็นความเชื่อว่าภูเขานั้นเป็นที่อยู่ของเทพ จึงทำให้ภูเขาโยชิโนะเป็นที่เคารพในฐานะหนึ่งในภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่นมายาวนานกว่า 1,300 ปีค่ะ

       นอกจากนี้ชั้นนี้ยังเป็นที่ตั้งของ สวนสาธารณะนากะเซ็นบน (Naka Senbon Park) สถานที่ปิ๊กนิกใต้ต้นซากุระยอดนิยม บรรยากาศดีและโรแมนติกสุดๆ ชวนเพื่อนๆ คนรัก และครอบครัวมานั่งเล่นชมวิวสวยๆ ได้เลย

 

 

      Kami Senbon เป็นชั้นบนสุดของภูเขาที่ห่างไกลจากอาคารบ้านเรือนพอสมควร จึงมีบรรยากาศเงียบสงบ ไม่พลุกพล่านเท่าไรนัก อีกทั้งยังมี จุดชมวิวฮานายางุระ (Hanayagura Viewpoint) ที่สามารถชมวิวต้นซากุระที่เรียงรายไปตามแนวภูเขาโยชิโนะได้แบบกว้างไกล และ Oku Senbon ส่วนที่อยู่ด้านในสุดของภูเขา จุดนี้มีต้นซากุระค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับจุดอื่นๆ แต่ก็สามารถชมซากุระได้ที่ Takagiyama Observation Deck เช่นกันค่ะ

 

การเดินทางไป ภูเขาโยชิโนะ

 

      เราสามารถเดินทางไปยัง เมืองโยชิโนะ ด้วยรถไฟ JR จากเมืองต่างๆ เช่น โตเกียว เกียวโต และ โอซาก้า เพื่อไปลงที่ สถานีโยะชิโนะกุจิ (Yoshinoguchi Station) จากนั้นขึ้น รถไฟคินเท็ตสึ ไปยัง สถานีโยะชิโนะ (Yoshino Station) อีกประมาณ 30 นาที ก็จะมาถึงบริเวณชั้นล่างของภูเขาโยชิโนะ หรือ Shimo Senbon  เราสามารถเลือกขึ้นไปบนเขาได้โดยการกระเช้าไฟฟ้าโยชิโนะ หรือ รถบัส ได้ตามสะดวกค่ะ