รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวนารา เมืองมรดกโลก กับความงดงามสุดคลาสสิก

เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวนารา เมืองมรดกโลก กับความงดงามสุดคลาสสิก
aichan
23 พฤศจิกายน 2565 ( 21:30 )
46.6K

     หากพูดถึงเมืองเก่า ญี่ปุ่น ที่ยังคงอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรม นารา ก็นับเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นแล้ว ยังได้รับการยกย่องให้เป็น เมืองมรดกโลก ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ลองตามเรามาเที่ยว 10 ที่เที่ยวนารา กัน แล้วทุกคนจะตกหลุมรักในความงดงามสุดคลาสสิกของเมืองเล็กๆ แห่งนี้

 

รวมที่เที่ยวนารา เมืองมรดกโลก ญี่ปุ่น

 

1. วัดโทไดจิ

Todaiji Temple

 

Punyaphat Larpsomboon / Shutterstock.com

 

     วัดโทไดจิ (Tōdai-ji 東大寺) เป็นวัดที่มีความสำคัญและเก่าแก่มากที่สุดของเมืองนารา สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 743 หากจะกล่าวถึงความงดงามของวัดแห่งนี้ ก็ขอเริ่มด้วย ประตูนันไดมง (Nandaimon Gate) ซุ้มประตูไม้ขนาดใหญ่ด้านหน้า ซึ่งมีลวดลายแกะสลักประณีตบรรจง ต่อด้วยวิหารด้านใน ที่ได้รับการยกยอกว่าเป็นวิหารไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สูงถึง 16 เมตร ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อโต (Daibutsu) พระพุทธรูปสำริดที่มีขนาดใหญ่ สูง 15 เมตร และหนัก 500 ตัน และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เอง วัดโทไดจิจึงได้รับการขึ้นทะเบียให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดย UNESCO ค่ะ 

 

วัดโทไดจิ Todaiji Temple ที่เที่ยวนารา ญี่ปุ่น

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ByXgrZr3uWQUyWxy9 

============

 

2. สวนสาธารณะนารา

Nara Park

 

 

      บริเวณ สวนสาธารณะเมืองนารา (Nara Park 奈良公園) มีกวางอยู่มากมาย ด้วยความเชื่อของชาวญี่ปุ่นว่ากวางเป็นสัตว์รับใช้ของเทพเจ้า ฝูงกวางเมืองนาราจึงอยู่อาศัยกันอย่างอิสระและเชื่อง ไม่กลัวคน ทำให้เราสามารถสัมผัสกับความน่ารักได้อย่างใกล้ชิด เพลิดเพลินกับการซื้อ เซมเบ้ หรือ ข้าวเกรียบญี่ปุ่น มาให้เจ้ากวาง นอกจากนี้ภายในสวนสาธารณะยังเต็มไปด้วยร่มเงาของต้นไม้ มีโคมหินตั้งเรียงรายกว่า 20,000 ต้น นับสถานที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในการชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสี แถมยังอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆ ทั้ง วัดโทไดจิ วัดโกฟุคุจิ ศาลเจ้าคาสุกะ ไทฉะ อีกด้วย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/jhkEHgg1RiFCCPt27 

============

 

3. พิพิธภัณฑ์แห่งชาตินารา

The Nara National Museum

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น นารา Nara National Museum

EQRoy / Shutterstock.com

 

      พิพิธภัณฑ์แห่งชาตินารา (Nara National Museum 奈良国立博物館) เป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะนารา ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1889 เพื่อจัดแสดงโบราณวัตถุที่มีความเกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา รวมถึงงานจิตรกรรม คัมภีร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ก่อนจะมีการต่อเติมภายหลังเพื่อจัดนิทรรศการหมุนเวียน อย่างการจัดแสดงโบราณวัตถุจากวัดโทไดจิในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนั่นเองค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/rwhTktN4MQZsa6W37 

============

 

4. ภูเขาวากากุสะ

Wakakusayama

 

 

      บริเวณด้านหลังของ สวนสาธารณะนารา นั้นเป็นที่ตั้งของ ภูเขาวากากุสะ (Mount Wakakusa 若草山) หรือ วากากุสะยามะ (Wakakusayama) ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้า สูง 350 เมตร สถานที่ที่เหล่ากวางน้อยใหญ่จะออกมาหาอาหาร รอบด้านเป็นเนินหญ้าโล่งกว้าง ปราศจากต้นไม้ใหญ่บัดบังทัศนียภาพ ทำให้เห็นทิวทัศน์ของภูเขาและเมืองนาราจากมุมสูงได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นจุดชมซากุระบานในช่วงเมษายนด้วยเช่นกันค่ะ

     

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/uHPJtPQsrgpqkGYn8 

============

 

5. ศาลเจ้าคาสุกะ

Kasuga Taisha

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าคาสุกะ (Kasuga-taisha 春日大社) เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของนารา และเป็นศาลเจ้าของตระกูลฟูจิวาระ มีความงดงามและโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม เราจะสังเกตเห็นโคมไฟเสาหินเรียงรายตามทางเดิน และตะเกียงแขวนประดับประดาอยู่โดยรอบ รวมแล้วกว่า 1,000 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งใน 1 ปี จะมีการจุดโคมไฟ 2 ครั้งคือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์และกลางเดือนสิงหาคม ในเทศกาล Lantern Festival นอกจากนี้ศาลเจ้าคาสุกะยังมีสวนพฤกษศาสตร์ ปลูกดอกวิสทีเรียไว้หลายสายพันธุ์ และเปิดให้พวกเราได้เข้าชมความสวยงามได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/AqdHwwtnet4cAQnq5 

============

 

6. วัดโกฟุคุจิ

Kofukuji Temple

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

      วัดโกฟุคุจิ (Kōfuku-ji 興福寺) เป็นวัดของตระกูลฟูจิวาระ ตระกูลทรงอิทธิพลในอดีต สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 710 ในอดีตวัดแห่งนี้มีสิ่งปลูกสร้างมากถึง 150 หลัง ปัจจุบันเหลือเพียง วิหารโทคอนโดะ (Tokondo Hall) ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัด เจดีย์ไม้ 5 ชั้น สูง 50 เมตร ซึ่งจากจุดนั้นสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของ บ่อน้ำซารุซาวะ ได้ นอกจากนี้ยังมี เจดีย์ 3 ชั้น ศาลาทรงแปดเหลี่ยม วิหารกลาง ร่วมถึงพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพรักษาและจัดแสดงพระพุทธรูปโบราณ และโบราณวัตถุต่างๆ ให้ได้ชมกันค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/sFbq4eZPWyJuKr8VA 

============

 

7. Nara Kingyo Museum

 

kuremo / Shutterstock.com

 

      ใครที่หลงรักในความสวยงามของปลาทอง เราขอพาไปเช็คอินที่ Nara Kingyo Museum พิพิธภัณฑ์ปลาทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เสริมกิมมิกสุดแนวด้วยศิลปะร่วมสมัย เติมเต็มให้พิพิธภัณฑ์ปลาทองแห่งนี้ กลายเป็นอควาเรียมปลาทองสายพันธุ์ต่างๆ ที่เปี่ยมไปด้วยงานสร้างสรรค์ที่สวยงาม ภายใต้แนวคิด ตื่นเต้น เร้าใจ และ การเยียวยา ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของผู้เข้าชมค่ะ อีกทั้งยังมีโซนๆ ต่างที่จัดแสดงงานศิลปะในรูปแบบมัลติมีเดีย รวมถึงช็อปของที่ระลึก ที่บอกเลยว่าสายอาร์ตตัวยงและคนรักปลาทองไม่ควรพลาด

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/SweEGqKjLWo1d6p66 

============

 

8. วัดโฮริวจิ

Horyuji Temple

 

Various Images / Shutterstock.com

 

     วัดโฮริวจิ (Hōryū-ji 法隆寺) เป็นวัดเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งแรกของญี่ปุ่น รวมถึงเป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่นด้วยค่ะ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 607 ทางด้านตะวันตกของวัดเป็นที่ตั้งของ วิหารคอนโดะ (Kondo Hall) หรือ หอทองคำ ด้านข้างคือเจดีย์ไม้สูง 5 ชั้น เป็นสถาปัตยกรรมไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ส่วนทางด้านตะวันออกมี วิหารยูเมโดโนะ (Yumenodo Hall) หรือ หอนิรมิต รวมถึงวิหารที่เก็บสมบัติแห่งชาติไว้จำนวนมาก

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/a8YsUm69yWwzUEENA 

============

 

9. อิไมโช

Imaicho

 

 

      นอกจากเมืองนาราแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย อย่าง อิไมโช (Imaicho 今井町) เมืองเล็กๆ ใกล้ๆ กับ เมืองอาสุกะ (Asuka) ใน จังหวัดนารา (Nara Prefecture) ซึ่งเป็นย่านการค้าในสมัยก่อน ด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือน จึงทำให้บรรยากาศรอบๆ ดูคลาสสิกราวกับย้อนกลับไปในสมัยยุคเอโดะ ภายในเมืองเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ ศาลเจ้า ร้านอาหาร และคาเฟ่บรรยากาศวินเทจหลายแห่ง เหมาะกับการไปท่องเที่ยวแบบ One Day Trip จากเมืองนาราสุดๆ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/nXbBfWVAg6Ve1UHb6 

============

 

10. นาขั้นบันไดอินาบูชิ

Inabuchi Terraced Rice Fields

 

Takashi Images / Shutterstock.com

 

     สัมผัสเสน่ห์ชนบทญี่ปุ่นที่ นาขั้นบันไดอินาบูชิ (Inabuchi Terraced Rice Fields 稲渕棚田) ภายใน หมู่บ้านอินาบูชิ (Inabuchi Village) เมืองอาสุกะ จังหวัดนารา เมืองที่มีชื่อเสียงในฐานะเมืองแห่งท้องนา ซึ่งเราจะได้ชมความสวยงามของนาขั้นบันไดได้ในช่วงกลางปี และจะยิ่งสวยงามในช่วงเดือนกันยายน เมื่อดอกพลับพลึงสีแดงได้บานสะพรั่งสร้างสีสันให้ทุ่งนาดูงดงามขึ้นไปอีก 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ZwSUWumpTeEch4ZR9