รีเซต

9 ที่เที่ยว ย่านเก่ากรุงเทพ เที่ยวแบบประหยัด งบน้อยก็ไปได้ วันหยุดนี้ต้องโดน

9 ที่เที่ยว ย่านเก่ากรุงเทพ เที่ยวแบบประหยัด งบน้อยก็ไปได้ วันหยุดนี้ต้องโดน
เอิงเอย
24 กันยายน 2561 ( 09:23 )
93.3K
4

       กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีที่เที่ยวเยอะมากๆ เรียกได้ว่า ถ้าออกไปเที่ยวทุกวันสัก 2 เดือนยังเที่ยวได้ไม่ครบเลยค่ะ แต่สำหรับคนที่อยากอินกับบรรยากาศเก่าๆ ของกรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ เราชวนให้มาเดินชิลแถวนี้ 9 ที่เที่ยว ย่านเก่ากรุงเทพ เที่ยวแบบประหยัด งบน้อยก็ไปได้ รับรองว่าจะได้ฟีลที่แตกต่างออกไปจากการเที่ยวกรุงเทพฯ แบบปกติๆ ในทุกวันที่เราเคยไปเที่ยวอย่างแน่นอน เอาล่ะ ตามมาดุกันว่าที่ไหนน่าออกไปเดินเที่ยวกันบ้างน๊า...

 

 

 

 

ชุมชนกุฎีจีน

 

 

       ชุมชนกุฎีจีน ถือว่าเป็นย่านเก่าในกรุงเทพฯ ที่มีสีสัน เป็นย่านชุมชนเก่าแก่ของฝั่งธนบุรีที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี และยังคงวิถีชีวิตดั้งเดิมที่น่าสนใจมาก ตั้งอยู่ข้างๆ วัดซางตาครู้ส โบสถ์สวยที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากๆ ค่ะ

 

 

       แถมที่นี่ยังเป็นต้นกำเนิดชองขนมชื่อดังอย่าง ขนมกุฎีจีน อีกด้วย และในช่วงใกล้วันคริสต์มาส ชาวบ้านจะตกแต่งประดับประดาบ้านอย่างสวยงาม เพราะชุมชนแถวนี้เป็นคนคริสต์ แล้วก็มีขนมที่ทำเฉพาะเทศกาลอย่าง ขนมหน้านวล ที่หาทานยากมากๆ ให้ได้ชิมกัน

================

 

 

ท่าเตียน

 

 

       ย่านท่าเตียน เป็นย่านที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคเริ่มต้นสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เลยทีเดียวค่ะ ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังพระบรมมหาราชวัง ที่นี่มีตำนานเมืองที่โด่งดังมากก็คือ เรื่องของยักษ์วัดแจ้ง จากฝั่งธนบุรี ต่อสู้กับ ยักษ์วัดโพธิ์ นั่นเองค่ะ

 

ท่าเตียน ที่เที่ยว ย่านเก่ากรุงเทพ

 

       ปัจจุบันที่นี่ก็ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวมาเดินเล่นกันอยู่เป็นประจำ เพราะมีวัดโพธิ์ ท่าเตียน หนึ่งในวัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย อีกทั้งยังมีร้านอาหารดีๆ และร้านกาแฟสวยๆ ให้ได้นั่งเล่นชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย นอกจากนี้บริเวเณรอบๆ ยังเต็มไปด้วยตึกเก่าสวยๆ ที่มีการปรับปรุงทาสีใหม่ เหมาะกับการมาเดินถ่ายรูปเล่นมากๆ

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ร้านอร่อย ปากคลองตลาด ท่าเตียน หาของกินอร่อยๆ 1 วัน 

7 คาเฟ่ ร้านกาแฟ ท่าเตียน กรุงเทพ นั่งชิลวันหยุด เดินเล่นย่านพระนคร เมืองเก่า 

================

 

 

ตลาดนางเลิ้ง

 

 

        ย่านนางเลิ้ง เป็นชุมชนที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของของกิน ร้านอาหารแนวสตรีท ฟู้ดค่ะ ที่นี่เป็นชุมชนที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และมี ตลาดนางเลิ้ง เป็นตลาดบกแห่งแรกของประเทศไทยเราอีกด้วย แน่นอนว่า พิกัดความอร่อย ร้านเด็ดต่างๆ จึงมารวมตัวกันอยู่ที่นี่อย่างหนาแน่น

 

 

        นอกจากนี้บริเวณใกล้กันนั้นยังมี สนามม้านางเลิ้ง หรือ ราชตฤณมัยสมาคมฯ ซึ่งเป็นสนามแข่งม้าแห่งแรกในไทยที่มีอายุมากกว่าร้อยปีตั้งอยู่ที่นี่อีกด้วย แต่ปัจจุบันได้มีการจัดสรรพื้นที่ใหม่โดยจากสนามม้านางเลิ้งได้ทำการย้ายจากพื้นที่ และสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้นแทนค่ะ

 

22August / Shutterstock.com

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 9 ร้านอร่อย ใกล้ตลาดนางเลิ้ง กรุงเทพ เจ้าดัง ราคาประหยัด ไม่ควรพลาด 

================

 

 

เสาชิงช้า

 

 

       ชุมชนย่านชิงช้า ถือว่าเป็นอีกย่านที่เก่าแก่ของกรุงเทพฯ ซึ่งย่านนี้จะมีจุดแลนด์มาร์คอยู่ 2 แห่งด้วยกันก็คือ วัดสุทัศน์ และ เสาชิงช้า ค่ะ เสาชิงช้าในยุคก่อนใช้เป็นที่ประกอบพิธีโล้ชิงช้าในพระราชพิธี “ตรียัมปวาย ตรีปวาย” แต่สำหรับเสาชิงช้าที่ได้เห็นในปัจจุบันนั้นเป็นเสาต้นใหม่ และกลายเป็นที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของกรุงเทพฯ

 


       สำหรับวัดสุทัศน์ นอกจากจะเป็นวัดที่สวยงามมากๆ กลางใจกรุงเทพฯ แล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร อีกด้วยค่ะ จึงเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งที่คนไทยแวะเวียนไปกราบไหว้

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ร้านอร่อย เสาชิงช้า เดินเล่นย่านเมืองเก่ามกันตั้งแต่ร้านแรก ยันร้านสุดท้าย 

================

 

 

เจริญกรุง บางรัก

 

 

        เจริญกรุง บางรัก เป็นชุมชนที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ เป็นชุมชนที่มีการใช้ชีวิตแบบผสมผสานวัฒนธรรมทั้งไทย จีน ฝรั่ง และที่นี่ยังเป็นถนนที่ออกแบบตามแบบฉบับตะวันตกสายแรกของประเทศไทยอีกด้วย

        นอกจากความเก่าแก่ ตึกรามบ้านช่อง อาคารต่างๆ ที่น่าเดินเล่นถ่ายรูปแล้ว ย่านเจริญกรุง บางรัก ยังเป็นถนนฮิปๆ อีกเส้นในปัจจุบันที่มีทั้งงานสตรีทอาร์ทต่างๆ ร้านอาหารทั้งดั้งเดิม และร้านอาหารเปิดใหม่หลากหลายเจ้า รวมถึงคาเฟ่ ร้านกาแฟดีๆ ให้ได้นั่งหาของว่างรองท้องยามบ่ายๆ อีกด้วย

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่  ที่เที่ยวถ่ายรูป ย่านเจริญกรุง บางรัก เที่ยวกรุงเทพ One Day Trip 

10 ร้านอร่อย ย่านเจริญกรุง กรุงเทพ เจ้าดัง ราคาประหยัด วันหยุดนี้ไปเลย 

================

 

 

ชุมชนตลาดน้อย

 


      ตลาดน้อย ย่านนี้ถือเป็นย่านชุมชนคนจีนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หัลงจากการขยายตัวของการค้าย่านสำเพ็งค่ะ เพราะฉะนั้นที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งที่ในกรุงเทพฯ ที่น่ามาเที่ยวไม่น้อยไปกว่าที่อื่นเลย ทั้งในเรื่องของสถาปัตยกรรมต่างๆ บ้านเก่า วิถีชีวิตของผู้คน

 

 

      ที่เที่ยวสำคัญที่ควรแวะไปเลยก็คือ ศาลเจ้าโจวซือกง ค่ะ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชนตลาดน้อยที่มีอายุประมาณ 200 ปีสร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีนฮกเกี้ยนโบราณ ทำให้ที่นี่เป็นศูนย์กลางของชาวจีนฮกเกี้ยนในกรุงเทพฯ อีกด้วย และยังมี ร้านเป็ดตุ๋นเจ้าท่า ร้านอร่อยเก่าแก่ดั้งเดิมที่มีเมนูไฮไลท์ก็คือ เป็ดพะโล้ และผัดหมี่กระเฉดกุ้ง หมึก ให้ได้ลองชิมกันค่ะ

================

 

 

ตลาดพลู

 

meesilpa sornsing / Shutterstock.com

 

       ตลาดพลู เป็นอีกหนึ่งที่เหมือนเป็นสวรรค์ของนักกินเลยทีเดียวค่ะ เพราะขึ้นมากๆ ในเรื่องของร้านดังดั้งเดิม แต่ในสมัยอดีตนั้น ที่นี่ยังไม่ได้เจริญมากเท่าไหร่ และก็เป็นย่านที่เต็มไปด้วยสวนพลู ซึ่งเป็นอาชีพหลักๆ ของคนในสมัยนั้น จึงได้ชื่อว่า “ตลาดพลู” นั่นเองค่ะ เป็นย่านเก่าแก่ย่านหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานของฝั่งธนบุรีอีกด้วย

 

meesilpa sornsing / Shutterstock.com

 

       ปัจจุบัน หลังจากการเดินทางมาถึงของรถไฟฟ้า BTS แน่นอนว่า อะไรก็คึกคักไปหมด รวมถึงตลาดพลูด้วย ทำให้ทุกวันนี้ที่ตลาดพลู แทบจะไม่มีวันไหนที่ไม่มีเสียงจอแจ ร้านอร่อยเจ้าดังดั้งเดิมที่มีมาอย่างยาวนานก็คือ สุณี ข้าวหมูแดง ที่เปิดร้านมานานกว่า 50 ปี รสชาติไม่ต้องพูดถึงว่าจะอร่อยเหาะขนาดไหน !

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 


อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ร้านอร่อย เจ้าเก่า ตลาดพลู กรุงเทพ อิ่ม อร่อย งบสบายกระเป๋า 

================

 

 

ชุมชนริมคลองบางหลวง

 

 

       ชุมชนริมคลองบางหลวง เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีวิถีชีวิตผสมผสานระหว่างอดีต และปัจจุบันซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเลยทีเดียว ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์และกลิ่นอายของเรื่องราวในอดีตที่ยังมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวเก่าแก่ วัดวาอาราม ตลาดน้ำ ร้านกาแฟต่างๆ ค่ะ

 

Nattapon Ployngam / Shutterstock.com

george photo cm / Shutterstock.com

 

       ที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยเมื่อมาที่คลองบางหลวงก็คือ บ้านศิลปิน เป็นบ้านเก่าของ "ตระกูลรักสำรวจ" ตระกูลช่างทองเก่าแก่ ซึ่งภายหลังทายาทของตระกูลนี้ได้มอบพื้นที่ให้ปรับปรุงให้เป็น ที่แสดงผลงานศิลปะแขนงต่างๆ ให้เป็นที่รวมตัวของของกลุ่มศิลปินที่รักงานศิลปะ นอกจากนี้ยังมีการแสดงของหุ่นละครเล็ก คลองบางหลวง ซึ่งเปิดให้ชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย

================

 

 

ย่านหัวลำโพง

 

 

       ย่านหัวลำโพง เป็นใจกลางการคมนาคมของกรุงเทพฯ ในสมัยอดีตเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะมีสถานีรถไฟกรุงเทพ หรือ สถานีรถไฟหัวลำโพง ที่เป็นสถานีรถไฟหลัก และเป็นสถานีที่เก่าแก่ที่สุดสร้างในสมัยของประเทศไทยที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2453 เลยทีเดียว

 

 

        แน่นอนว่าแลนด์มาร์คของที่นี่ก็ไม่ใช่ที่ไหน แต่เป็น สถานีรถไฟหัวลำโพง นั่นเอง เพราะงานสถาปัตยกรรมของที่นี่สวยงามมากๆ เป็นโดมสไตล์อิตาเลียนผสมกับศิลปะแบบเรอเนสซองซ์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับสถานีรถไฟแฟรงก์เฟิร์ตในประเทศเยอรมนีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการประดับด้วยหินอ่อน และเพดานมีการสลักลายนูนต่างๆ เรียกได้ว่า ถ่ายรูปออกมาสวยปิ๊งทั้งในยามกลางวัน และกลางคืน

 

lakkana savaksuriyawong / Shutterstock.com

 

        นอกจากนี้ ที่ย่านหัวลำโพงนั้นยังเต็มไปด้วยผู้คนที่สัญจรไปมาไม่มีขาดสายมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 แล้ว ทำให้ย่านนี้เจริญมากๆ มาจนถึงปัจจุบัน จึงมีทั้งร้านค้า ร้านอาหารมากมายทีเดียว ถือเป็นจุดศูนย์กลางแห่งความอร่อยจริงๆ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ร้านอร่อย หัวลำโพง กรุงเทพ ติดรถไฟฟ้าใต้ดิน รสชาติอร่อย วันหยุดนี้ไปกันเลย 

 

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

11 ที่เที่ยวกรุงเทพ เข้าฟรี ฟินฟรี
เที่ยวแบบประหยัด เดินถ่ายรูปสวย ไม่เสียตังค์

รวม 7 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไม่มีรถส่วนตัว
ไม่ต้องง้อทัวร์ ก็ไปได้ !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่