ไปญี่ปุ่นเอาอะไรติดไปบ้างดี? ก่อนจะคิดถึงเรื่องเสื้อผ้า อาหาร หรือเครื่องประทินผิวต่างๆ นั้นมีเรื่องสำคัญมากๆ ที่เราควรรู้ไว้ นั่นคือสิ่งของที่ห้ามพกพาไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเป็นอันขาด หากถูกตรวจพบมีสิทธิ์โดนจับดำเนินคดีได้เลย ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

 

pistol

– ปืน และยาเสพติด
สองอย่างนี้คนทั่วไปอย่างเราๆ คงไม่น่ามีกันอยู่แล้ว สำหรับอาวุธปืนนั้นในญี่ปุ่นนั้นเป็นสิ่งผิดกฏหมายร้ายแรง ห้ามประชาชนทั่วไปครอบครองโดยเด็ดขาด (มีบ้างเพื่อล่าสัตว์ หรือแข่งกีฬา แต่ก็มีกฏข้อบังคับที่เข้มงวดมาก) ซึ่งรวมถึงสารเสพติด หรือสารกระตุ้นทุกชนิดด้วย หากโดนตำรวจตรวจพบเข้าล่ะก็ ไม่ว่าจะมีติดตัวขนาดไหนก็ตามแต่ ถูกจับโดยทันทีไม่มีข้อแม้

 

 

knife

– มีดพก
สำหรับเราอาจเห็นว่ามีดพกนั้นมีติดตัวไว้ป้องกันตัวเองคงไม่เป็นไร ไม่ก็เผื่อเอาไว้ปอกผลไม้ หรือใช้ตัดสิ่งของเพื่อความสะดวกก็ได้ แต่ว่ามีดพกนั้นเป็นของผิดกฎหมายในญี่ปุ่นเช่นกัน และถูกจัดอยู่ในหมวดอาวุธ (อาวุธที่มีใบมีดติดถาวรคงที่ มีใบมีดยาว 6 เซนติเมตรขึ้นไป และแบบไม่ติดคงที่ที่มีใบมีดยาว 8 เซนติเมตรขึ้นไป ถือว่าอันตราย) ดังนั้นใครจะเอาติดตัวไปแคมป์ปิ้งก็ต้องระวังให้ดีนิดนึง ถ้าโดนจับได้ และไม่มีเหตุอันควรในการพกมีดล่ะก็โดนปรับแน่นอน

 

 

cigaratt

– บุหรี่
บุหรี่นั้นพกไปไหนมาไหนได้ ไม่เป็นไร แต่ถ้าจะสูบล่ะก็ต้องดูตาม้าตาเรือให้ดี เพราะที่ญี่ปุ่นคุณจะต้องสูบในที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น การเดินสูบไปมาบนท้องถนนถูกมองว่าเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น ถ้าโดนพบก็จับปรับทันที

 

 

thai-passport

*แถมท้าย* สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณจะต้องนำติดตัวไว้ตลอดเวลาที่อยู่ในญี่ปุ่น ก็คือ พาสปอร์ต นั่นเอง เพราะนอกจากจะใช้แทนบัตรประชาชน ใช้ยืนยันอายุเวลาเข้าสถานบันเทิง ฯลฯ อีกอย่างคือพยายามอย่าเก็บพาสปอร์ตไว้ในกระเป๋ากางเกง เพราะมีโอกาสร่วงหล่นหายแบบไม่รู้ตัวได้

 

กฎหมายญี่ปุ่นยังกำหนดด้วยว่านักท่องเที่ยวจะต้องสามารถแสดงพาสปอร์ตได้ทันทีเมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจ ถ้าไม่มีล่ะก็โดนปรับแน่ๆ 100,000 เยน แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ต้องมีบัตรประชาชนพกติดตัวตลอดเวลาเหมือนกัน

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางปั่นจักรยาน Hiroshima's Shimanami Kaido ชิลล์ข้ามเกาะที่ยาวที่สุดในโลก ญี่ปุ่น

เส้นทางปั่นจักรยาน Hiroshima’s Shimanami Kaido ชิลล์ข้ามเกาะที่ยาวที่สุดในโลก ญี่ปุ่น

รวมจุดไฮไลท์ ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ ฮอกไกโด ที่สวยสุดจะบรรยาย

รวมจุดไฮไลท์ ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ ฮอกไกโด ที่สวยสุดจะบรรยาย

เที่ยวญี่ปุ่น กับ 5 แลนด์มาร์ค ในโอซาก้า สีสันและความสนุกแห่งคันไซ!

เที่ยวญี่ปุ่น กับ 5 แลนด์มาร์ค ในโอซาก้า สีสันและความสนุกแห่งคันไซ!

 

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

traveltips ญี่ปุ่น พาสปอร์ต วีซ่า เที่ยวญี่ปุ่น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top