ประวัติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งเสรีภาพ มหาอำนาจตะวันตก

ประวัติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งเสรีภาพ มหาอำนาจตะวันตก
Muzika
27 พฤษภาคม 2564 ( 18:12 )
1.6K

     สหรัฐอเมริกา หนึ่งในประเทศที่แม้จะไม่ได้มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปีอย่างประเทศใหญ่อื่นๆ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้อเมริกาเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ยิ่งใหญ่มากทั้งในแง่เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ฯลฯ ครั้งนี้เราจะพาย้อนอดีตไปซักหน่อย ชวนไปดูกันว่าก่อนจะมาถึงทุกวันนี้ที่นี่ต้องผ่านอะไรมาบ้าง 

 

 

ข้อมูลเบื้องต้น สหรัฐอเมริกา (United States of America)

 

 

     สหรัฐอเมริกามีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 หรือ 4 ของโลก (18 เท่าของพื้นที่ประเทศไทย) การจะเดินทางโดยเครื่องบินจากประเทศทางฝั่งตะวันตก ไปฝั่งตะวันออกต้องใช้เวลาบินถึง 5 ชั่วโมง ด้านทิศเหนือของประเทศติดกับแคนาดา ทิศใต้ติดกับประเทศเม็กซิโกและอ่าวเม็กซิโก ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก และทิศตะวันออกติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก

 

 

     สหรัฐอเมริกาเป็นสหพันธรัฐที่มีการปกครองแบบประชาธิปไตยอิงกับรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย 50 รัฐ และ 1 เขตปกครองพิเศษ โดยมีเมืองหลวงงอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี (Washington, D.C.) ในเขต District of Columbia ทั้งนี้ อเมริกายังมีอาณาเขตอีก 5 แห่งที่มีประชากรอาศัยอยู่ ได้แก่ อเมริกันซามัว, กวม, หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา, เปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จิน รวมถึงอาณาเขตอีก 9 แห่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่ไม่มีผู้อยู่อาศัย ซึ่งเขตเหล่านี้ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และทะเลแคริบเบียน

 

ชนพื้นเมืองดั้งเดิมในอเมริกา

 

     ก่อนการค้นพบทวีปอเมริกาเหนือโดยคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส พื้นที่แถบนี้มีผู้อยู่อาศัยอยู่ก่อนแล้ว โดยเป็นชนพื้นเมืองที่เชื่อกันว่าเป็นผู้อพยพมาจากทวีปเอเชียเมื่อ 40,000-12,000 ปีก่อน ผ่านช่องแคบเบริง โดยสมัยนั้นชาวยุโรปจะเรียกชนพื้นเมืองกลุ่มนี้ว่า Red Indian หรือที่เราเคยได้ยินกันว่า อินเดียนแดง นั่นเอง แต่ปัจจุบันได้เลิกใช้แล้ว เพราะถือว่าเป็นคำไม่สุภาพในการกล่าวถึง โดยเปลี่ยนเป็นคำว่า Native American แทน

====================

 

ประวัติศาสตร์อเมริกา ยุคเริ่มต้น

 

 

     ทวีปอเมริกาเหนือค้นพบโดย คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) นักเดินเรือชาวอิตาลี ที่ตั้งใจจะเดินทางไปอินเดีย และจีน โดยแล่นเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อเจอแผ่นดินแล้วก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นอินเดียจึงตั้งชื่อว่าเวสต์อินดิส ซึ่งที่จริงแล้วคือหมู่เกาะบาฮามาสในปัจจุบัน แต่เมื่อโคลัมบัสได้พบกับพวกชนพื้นเมืองในหมู่เกาะแห่งนั้น จึงรู้ว่าไม่ใช่ทั้งจีน และอินเดีย เป็นแผ่นดินใหม่ที่ยังไม่มีใครค้นพบมาก่อน จึงนำทองคำกลับไปยังสเปน ก่อนจะย้อนกลับมาอีกครั้ง และค้นพบทวีปอเมริกาใต้

 

     ต่อมาโคลัมบัสเสียชีวิตลง นักเดินเรือชาวอิตาลีชื่อว่า อเมริโก เวสปุชชี (Amerigo Vespucci) ก็ออกเดินเรือไปเส้นทางเดียวกับโคลัมบัส โดยเบนหัวเรือขึ้นทางทิศเหนือจนค้นพบทวีปอเมริกา ทวีปอเมริกาก็ตั้งชื่อตามอเมริโก เวสปุกชี นี่เอง

====================

 

อเมริกา ยุคสร้างอาณานิคม

 

     ในช่วงเริ่มต้นนั้นสเปนเป็นชาติแรกที่ตั้งอาณานิคมในอเมริกา ส่วนอังกฤษนั้นตั้งอาณานิคมแรกคือเจมส์ทาวน์ (Jamestown) ใน ค.ศ. 1607 หรือก็คือรัฐเวอร์จิเนียในปัจจุบัน และเริ่มมีการนำทาสผิวดำจากแอฟริกามาใช้ในยุคนี้ 

 

     ใน ค.ศ. 1638 สวีเดนตั้งอาณานิคมเดลาแวร์ แต่ถูกฮอลันดายึด ฮอลันดาตั้งอาณานิคมเนเธอร์แลนด์ใหม่ (New Netherlands) ประกอบด้วยนิวอัมสเตอร์ดาม (New Amsterdam กลายเป็นนิวยอร์กในปัจจุบัน) นิวเจอร์ซีย์ เดลาแวร์ และเพนซิลเวเนีย การแข่งขันระหว่างอังกฤษ และฮอลันดาทำให้เกิดสงครามอังกฤษ-ฮอลันดา ใน ค.ศ. 1652 ถึง ค.ศ. 1674 อังกฤษยึดนิวอัมสเตอร์ดัมได้ใน ค.ศ. 1664 และสนธิสัญญาบรีดาใน ค.ศ. 1667 ยกนิวเนเธอร์แลนด์ให้อังกฤษ

====================

 

การประกาศสงครามของอเมริกา

 

 

     ปี ค.ศ. 1776 สหรัฐอเมริกาประกาศสงครามต่อเจ้าอาณานิคมอังกฤษ เพราะโกรธแค้นจากหลายๆ เหตุการณ์ เช่น มีการรีดภาษีจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง มีการห้ามคนอังกฤษไปตั้งรกรากที่อเมริกาอีก มีการแต่งตั้งข้าหลวงมาดูแลคนอังกฤษในอเมริกาอย่างเข้มงวด ชาวอเมริกันไม่มีสิทธิ์ส่งผู้แทนเข้าประชุมในสภาอังกฤษ เป็นต้น แต่ที่เป็นฟางเส้นสุดท้ายก็คือการที่อังกฤษส่งเรือรบเข้ามาประจำที่อ่าวบอสตัน เพื่อควบคุมดูแลการค้ากับอังกฤษ 

 

     ชาวอเมริกันที่ไม่พอใจอยู่แล้ว จึงลอบวางเพลิงเผาเรือรบ อังกฤษประกาศปิดอ่าวบอสตัน และเตรียมปราบกลุ่มต่อต้านชาวอเมริกัน สุดท้ายทางอเมริกาจึงประกาศอิสรภาพ โดยเปิดประชุมในฟิลาเดลเฟีย และก่อตั้งกองทัพภาคพื้นทวีป ภายใต้การบังคับบัญชาของ จอร์จ วอชิงตัน พร้อมทั้งประกาศว่า "มนุษย์ทุกคนเกิดมาโดยเท่าเทียมกัน" และมนุษย์ทุกคนมี "สิทธิซึ่งไม่อาจโอนให้กันได้อย่างแน่นอน" รัฐสภาได้ประกาศคำประกาศอิสรภาพสหรัฐอเมริกา โดยคำร่างส่วนใหญ่เป็นผลงานของ โธมัส เจฟเฟอร์สัน ในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 (ซึ่งปัจจุบันวันที่ 4 ก.ค. นับเป็นวันชาติอเมริกา)

 

     จากนั้นกองทัพอเมริกันก็ได้รับชัยชนะเหนือกองทัพอังกฤษ อเมริกาได้กลายเป็น ประเทศสหรัฐอเมริกา The United States of America จอร์จ วอชิงตัน ได้รับเลือกตั้งอย่างเป็นเอกฉันท์ให้เป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐเมื่อ ค.ศ. 1789

====================

 

สงครามกลางเมือง American Civil War

 

 

     ในปี ค.ศ. 1860 สมัยอับราฮัม ลินคอร์น เป็นประธานาธิบดีอเมริกา เกิดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มรัฐทางเหนือ ที่มีความคิดที่จะเลิกทาสที่ชาวอเมริกันนำตัวมาจากทวีปแอฟริกา กับกลุ่มรัฐทางใต้ที่ต้องใช้แรงคนมากในการทำการเกษตรไม่อยากให้เลิกทาส จึงเกิดเป็นสงครามกลางเมืองขึ้น กินระยะเวลาถึง 4 ปี และจบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายเหนือ จากนั้นมา ประชาชนทุกคนในอเมริกาจึงเป็นไท มีอิสระเสรีเท่าเทียมกัน

====================

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง