รีเซต

ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี เสริมดวง เสริมบุญ

ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี เสริมดวง เสริมบุญ
nukkpidet
11 มกราคม 2566 ( 14:59 )
3.7K

     ที่เที่ยวภาคใต้ นอกจากทะเลสวยๆ ก็อย่าลืมแวะไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันด้วยนะคะ งั้นไปที่ สุราษฎร์ธานี เลย เป็นพิกัดที่สายบุญไม่ควรพลาด นั่นก็คือ ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี นอกจากความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ความสวยงามก็งดงามอย่างแท้จริงเลยค่า

 

Odinz / Shutterstock.com

 

สักการะ ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี อันเก่าแก่

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี

     ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี นี้ เป็นสถาปัตยกรรมในแบบศรีวิชัยที่นับว่ามีความเก่าแก่อย่างมาก อีกทั้งยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์แห่งอาณาจักรศรีวิชัย ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่โบราณจนถึงในปัจจุบันด้วยค่ะ โดยการก่อสร้างศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานีนั้น ทั้งนี้ก็เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชสักการะและเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 ค่ะ 

 

Odinz / Shutterstock.com

 

      อีกทั้งก็เพื่อความเป็นศิริมงคล และเป็นหลักชัยมิ่งขวัญ รวมถึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั่นเองค่ะ ซึ่งการออกแบบและก่อสร้างนั้น ก็มาจากคณะช่างจากกรมศิลปากร มีการเน้นรูปลักษณ์ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบท้องถิ่นเดิมเอาไว้ และยังให้มีความคล้ายกันกับพระบรมธาตุไชยา แต่มีขนาดใหญ่มากกว่าถึงสองเท่าด้วยค่ะ

 

     ส่วนขององค์หลักเมืองนั้น ยอดเสาก็มีการแกะสลักจากไม้ราชพฤกษ์ขนาดใหญ่ บนยอดมีพระพักตร์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรสี่หน้า หันพระพักตร์ไปทั้งสี่ทิศ และตรงมวยพระเกศาสลักเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ พร้อมกับลงรักปิดทองอย่างสวยงามค่ะ ซึ่งเสานั้นจะมีความสูงอยู่ที่ 108 นิ้วค่ะ 

 

aekthamma / Shutterstock.com

 

     มาที่ส่วนของ ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี บ้าง สร้างเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรมุขย่อมุม มณฑปสร้างเป็นเจดีย์องค์ประธาน มียอดฉัตร 5 ชั้น หลังคาซ้อนเป็นชั้นมณฑปลดหลั่นลงมาจำนวน 4 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีเจดีย์องค์บริวาร ส่วนภายนอกนั้นก็ล้อมรอบด้วยสนามหญ้า อีกทั้งยังมีการตกแต่งด้วยไฟประดับ ทำให้ดูสวยงดงามอย่างมากในช่วงตอนกลางคืนนั่นเองค่ะ

 

การเดินทาง ไป ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี

     สามารถเดินทางไป ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี โดยมาจากถนนทางหลวงหมายเลข 401 ได้เลยค่ะ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองไปที่สามแยกท่ากูบ ตรงไปตามถนนศรีวิชัย จากนั้นให้ข้ามสะพานคลองมะขามเตี้ย ผ่านโรงแรมวังใต้ แล้วเข้าถนนตลาดใหม่ แล้วจะผ่านสี่แยกดอนนก ไม่นานก็ถึงศาลหลักเมืองแล้วค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.suratthanitourism.com

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง สุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลตลาด อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/StjxK6arVLDCaTzN7 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -