รีเซต

เที่ยวกรุงเทพ ย่านเก่า ตลาดสำเพ็ง One Day Trip แหล่งช้อปของถูก ในเมืองกรุง

เที่ยวกรุงเทพ ย่านเก่า ตลาดสำเพ็ง One Day Trip แหล่งช้อปของถูก ในเมืองกรุง
เอิงเอย
26 พฤษภาคม 2565 ( 14:10 )
1.3K

     กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ แหล่งช้อปปิ้ง ที่เราจะพามาเดินเล่นกันในวันนี้ นั่นก็คือ สำเพ็ง หรือ ตลาดสำเพ็ง หรือ สามเพ็ง นั่นเองค่ะ นอกจากวัดวาอารามที่สวยงามในกรุงเทพฯ แล้ว ตามตรอกซอกซอยเล็กๆ นี่แหละ ก็เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ มีความสตรีท และวิถีชีวิตของผู้คนอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ตามเรามารู้จัก สำเพ็ง กันได้เลยค่ะ 

 

3D Gear FOTO / Shutterstock.com

เที่ยวกรุงเทพ ย่านเก่า ตลาดสำเพ็ง
แหล่งช้อปของถูก ในกรุงเทพ


      สำเพ็ง หรือ สามเพ็ง เป็นย่านการค้าเก่าแก่ในกรุงเทพฯ ค่ะ โดยตั้งอยู่ใน เขตสัมพันธวงศ์ ใกล้ๆกับ ย่านเยาวราช ถนนราชวงศ์ ต่อเนื่องไปถึงสะพานหัน พาหุรัด และวังบูรพา เลยทีเดียว เรียกได้ว่า เป็นแหล่งการค้าที่ใหญ่มากๆ แห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เลยค่ะ 

 

Kulpreya PHOTO / Shutterstock.com

 

     ด้านในก็จะเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ สองข้างทาง และตลอดแนวทางเดิน เป็นที่ขายสินค้ามากมายหลายประเภทคือ ตั้งแต่ กิ๊ฟช็อป เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เสื้อผ้าแฟชั่น หมวก รองเท้า ของเล่น ผ้า และอื่นๆ อีกมากมาย ละลานตาจริงๆ ค่ะ สายช้อปคือต้องจับกระเป่าสตางค์ไว้ให้แน่น ไม่งั้นอาจจะหมดตัวกันได้เลยนะ! เพราะของกิน ของใช้ ของเล่น ต่างๆ ที่นี่ก็คือ ราคาถูก จับต้องได้ ช้อปกันเพลินๆ ไปได้ทั้งวัน 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ สำเพ็ง ย่านเก่ากรุงเทพ ของถูก

Brostock / Shutterstock.com

 

ประวัติสำเพ็ง ที่มาของย่านการค้ากลางใจเมือง

     สำเพ็ง นั้น เป็นย่านการค้าเก่าแก่มากๆ แห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ค่ะ เริ่มตั้งแต่ในช่วงการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นเป็นเมืองหลวงกันเลยทีเดียว โดยในสมัยนั้น ได้มีการสร้างพระบรมมหาราชวังขึ้น ซึ่งแต่เดิมเป็นพื้นที่ของชุมชนขาวจีนอาศัยอยู่ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โปรดให้ชาวจีนไปตั้งถิ่นฐานใหม่นอกประตูพระนคร ตั้งแต่บริเวณคลองวัดสามปลื้ม (วัดจักรวรรดิราชาวาส) ไปจนถึงคลองสามเพ็ง หรือสำเพ็ง นั่นเองค่ะ 

 

Suthikait Teerawattanaphan / Shutterstock.com

 

     ต่อมาในช่วงสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ย่านชุมชนชาวจีนแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยกิจการร้านค้าต่างๆ มากมาย และขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ชาวตะวันตกที่เข้ามาติดต่อค้าขาย เรียกที่นี่ว่า ตลาดจีน (Chinese Bazaar) โดยในสมัยนั้น สำเพ็งเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ มากมาย รวมไปถึง ซ่องโสเภณี และโรงฝิ่น ที่ตั้งอยู่จนแน่นขนัด หลังคาของบ้านแต่ละหลังเกยซึ่งกันและกัน ก่อให้เกิดเพลิงไหม้บ่อยครั้ง

     ตามบันทึกของมิชชันนารี ในปี พ.ศ.2378 ระบุไว้ตอนหนึ่งว่า "ตลาดทั้งหมดดูแล้วน่าจะเรียกว่า "เมืองการค้า" (Trading Town) มากกว่า ที่นี่มีร้านค้ามากมายหลากหลาย ตั้งอยู่บนสองฝั่งฟากถนนยาวราว 2 ไมล์ แต่ด้วยเหตุที่ร้านค้าต่างๆ ตั้งอยู่ปะปนกัน เดินเพียงไม่กี่หลาก็สามารถหาซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ได้ครบตามที่ต้องการ"

 

Sonnerie / Shutterstock.com


     มาจนถึงปัจจุบันนี้ สำเพ็ง ก็ยังคงเป็น ย่านการค้าที่คึกคัก ซึ่งได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ต่างๆ ไปต่างจากเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นความแออัดของพื้นที่ ร้านค้าต่างๆ ที่ตั้งแผงบริเวณทางเดิน พื้นถนน ที่เดินลำบาก รวมไปถึง หลังคากันแดด ที่เพิ่มเติมเข้ามาใหม่ ทำให้ที่นี่ดูสะอาดสะอ้าน และน่ามาเดินช้อปปิ้งเพิ่มมากขึ้นค่ะ สำเพ็งจึงเป็นสวรรค์ของนักช้อปใจกลางกรุงเทพฯ ที่มีครบทุกสินค้า ไม่ว่าจะอยากได้สินค้าแบบขายส่ง หรือ ขายปลีก ก็มีครบๆ เป็นแหล่งสินค้าราคาถูกใจกลางกรุงเทพฯ ที่หาได้ยากแล้วในทุกวันนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ ไม่ว่าจะวันไหนๆ ถ้าเราได้มาเดินเที่ยวสำเพ็ง ก็จะเห็นความคึกคักของผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอย ซื้อของกันในทุกวันเลยล่ะค่ะ

 

Adil Najib / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ตลาดสำเพ็ง ยังอยู่ใกล้กับ วัดจักรวรรดิ หรือ วัดจักรวรรดิราชาวาส โดยเราสามารถเดินถึงกันได้เลย สำหรีบใครที่แวะมาช้อปปิ้ง เดินเที่ยว ถ่ายรูป ก็สามารถแวะมา ไหว้พระ ทำบุญ กันก่อนไปเดินเที่ยวสำเพ็งกันได้อีกด้วยค่ะ 

 

artapartment / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ตลาดสำเพ็ง กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : ถนนจักรวรรดิ แขวงจักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://g.page/sampengmarket?share
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ