รีเซต

บาธ Bath ที่เที่ยวอังกฤษ เมืองมรดกโลก สุดคลาสสิกริมแม่น้ำ Avon

บาธ Bath ที่เที่ยวอังกฤษ เมืองมรดกโลก สุดคลาสสิกริมแม่น้ำ Avon
SummerB
4 พฤษภาคม 2565 ( 11:00 )
6.5K

      บาธ Bath ที่เที่ยวอังกฤษ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในฐานะ เมืองสวย ที่อบอวลไปด้วยศิลปะ และสถาปัตยกรรมที่อนุรักษ์มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโรมัน โดยเฉพาะ โรงอาบน้ำโรมัน แลนด์มาร์คที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง นอกเหนือจากนั้น บาธ ยังเป็นหนึ่งในแหล่งการศึกษาชั้นนำของ อังกฤษ แถมยังเป็นเมืองที่ เจน ออสเตน (Jane Austen) นักเขียนนวนิยายชาวอังกฤษชื่อดังเคยมาอาศัยอยู่ด้วย เรียกว่าเป็นเมืองที่เสน่ห์ล้นเหลือจริงๆ ค่ะ ใครที่ชอบบรรยากาศชิลๆ เที่ยวสบาย ถ่ายรูปสวย ต้องมาเยือนที่นี่ให้ได้เลย

 

บาธ Bath ที่เที่ยวอังกฤษ

มรดกโลก สุดคลาสสิก

 

ประวัติเมือง บาธ Bath

 

       บาธ (Bath) เมืองสวยที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ตั้งอยู่ริม แม่น้ำ Avon (River Avon) ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เดิมทีเป็นเมืองสปาที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 ในสมัยยุคโรมันบริเตน (Roman Britain) เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติที่สำคัญ ก่อนจะกลายมาเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมผลิตผ้าวูล (Wool) ในสมัยยุคกลาง (Middle Ages) และกลับมาเป็นเมืองสปาสำหรับคนชั้นสูงอีกครั้งในช่วงศตวรรษที่ 18 สมัยพระเจ้าจอร์จที่ 1, 2 และ 3 แห่งบริเตนใหญ่ (George I, II and III of Great Britain) ค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ ในช่วงศตวรรษที่ 18 บาธเองก็ยังมีบทบาทสำคัญในฐานะเมืองแห่งศิลปะ และวรรณกรรมนับแต่นั้นมาด้วยเช่นกัน แถมยังเป็นเมืองที่ เจน ออสเตน (Jane Austen) นักเขียนนวนิยายชื่อเจ้าของผลงานชิ้นโบว์แดงอย่าง Sense and Sensibility (1811) และ Pride and Prejudice (1813) เคยมาอาศัยอยู่ระหว่างปี ค.ศ. 1801-1806 โดยบาธได้ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้งในนวนิยายของเธอในฐานะเมืองสปาและเมืองพักตากอากาศที่เหล่าคนชั้นสูงชาวอังกฤษมักจะไปพักผ่อนกันค่ะ 

 

การขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

 

       บาธได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก (World Heritage Site) โดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1987 เนื่องจากเป็นเมืองที่สามารถอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมตั้งแต่สมัยยุคโรมัน ตลอดมาจนถึงตึกอาคารที่สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมยุคจอร์เจียน (Georgian Era) ในศตวรรษที่ 18 ได้เป็นอย่างดีมาจนถึงทุกวันนี้ เพียงแค่เข้าไปในเมืองก็สัมผัสได้ถึงเสน่ห์อันเลอค่าของบ้านเมืองได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ

 

ที่เที่ยวบาธ

 

โรงอาบน้ำโรมัน บาธ Bath ที่เที่ยวอังกฤษ

 

       บาธมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์อยู่ทั่วเมือง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปชมไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดกันค่ะ เริ่มที่ โรงอาบน้ำโรมัน (The Roman Baths) ก่อนเลย เป็นโรงอาบน้ำที่เก่าแก่มากกก มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 เลยทีเดียว เพราะหลังจากที่โรมันเข้ายึดครองแผ่นดินอังกฤษ ที่ได้นำเอาวัฒนธรรมในการอาบน้ำมาด้วย น้ำในบ่อน้ำแร่มีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 45 องศาเซลเซียส เป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่ผุดขึ้นมาจากใต้พื้นดิน ซึ่งก็กลายเป็นทั้งสถานที่อาบน้ำและพบปะสังสรรค์ของคนในสมัยนั้น ส่วนปัจจุบันก็ได้พัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านคนต่อปีเลยค่ะ

 

Evannovostro / Shutterstock.com

 

       ข้างๆ โรงอาบน้ำโรมันจะมี มหาวิหารบาธ (Bath Abbey) ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยแองโกล แซกซอน (Anglo-Saxson) แต่มหาวิหารที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นเป็นหลังที่สร้างในปลายศตวรรษที่ 15 ก่อนจะแล้วเสร็จในศตวรรตที่ 17 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมทรงโกธิคแสนสง่างาม และซุ้มประตูหน้ามหาวิหารที่เขาว่ากันว่าวิจิตรงดงามและสมบูรณ์ที่สุดในอังกฤษเลยทีเดียว งานนี้ถ้าพลาดไม่ได้ไปชมก็คงเสียดายแย่

 

 

         Royal Crescent และ The Circus ตึกอาคาร 3 ชั้นที่เรียงรายเป็นลักษณะโค้งครึ่งวงกลมที่สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมยุคจอร์เจียนได้อย่างชัดเจนที่สุด ด้านหน้ามีสนามหญ้าขนาดใหญ่ เป็นลานกว้างที่สามารถมานั่งเล่น พักผ่อน และจัดงานต่างๆ ส่วนด้านในอาคารเป็นทั้ง โรงแรม บ่อสปา และพิพิธภัณฑ์ เดินจาก Royal Crescent และ The Circus ไปไม่ไกลนักเราก็จะพบกับ The Jane Austen Centre พิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่จัดแสดงชีวประวัติของเจน ออสเตน จดหมาย รวมถึงผลงานเขียนทั้งหมดของเธอ แถมยังมีส่วนของ Regency Tea Room ให้ไปจิบชาเกร๋ๆ ด้วย 

 

 

       ปิดท้ายด้วยการไปชมวิวสวยๆ ที่ Pulteny Bridge สะพานเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1774 ที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ Avon เชื่อมต่อระหว่างเมืองเก่าและเมืองใหม่ ด้านหน้าสะพานมีฝายกั้นน้ำเป็นขั้นบันไดเตี้ยๆ คล้ายน้ำตกเล็กๆ ส่วนบนสะพานก็มีร้านค้าตั้งอยู่ริม 2 ฝั่งของสะพานเลย เดินถ่ายรูปเล่นเพลินมาก เรียกว่าเป็นเมืองเล็กๆ แต่มีสถาปัตยกรรมสวยๆ ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ในเมืองเยอะแยะไปหมด ไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อจริงๆ ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/YPWMRuBBBFF2Nd9N7