รีเซต

เที่ยว อังกฤษ 10 พิพิธภัณฑ์ แหล่งความรู้ระดับโลก ต้องไปเช็คอิน ! 📍

เที่ยว อังกฤษ 10 พิพิธภัณฑ์ แหล่งความรู้ระดับโลก ต้องไปเช็คอิน ! 📍
SummerB
11 ตุลาคม 2564 ( 21:00 )
5.4K

       ถ้าพูดถึงประเทศที่เป็นศูนย์รวมพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก หนึ่งในนั้นก็ต้องมี อังกฤษ อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ 10 พิพิธภัณฑ์ ที่เราได้รวบรวมเอาไว้ในวันนี้ รับรองว่าทุกคนจะได้ เที่ยวอังกฤษ พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับศาสตร์ความรู้ในด้านต่างๆ ในแบบที่หาไม่ได้จากที่อื่นอย่างแน่นอน

 

Solar Studio / Shutterstock.com

 

พิพิธภัณฑ์ ใน อังกฤษ

ศูนย์รวมความรู้ระดับโลก1. British Museum

London

 

 

       เริ่มที่ พิพิธภัณฑ์อังกฤษ หรือ British Museum พิพิธภัณฑ์แนวหน้าของโลกที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก เนื่องจากเป็นหนึ่งในแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์และธรรมชาติของมนุษย์ที่สำคัญที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1753 ก่อนจะเปิดให้เข้าชมเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1759 ที่อาคาร Montagu House ใน Bloomsbury ก่อนจะมีการต่อเติมจนมีพื้นที่ทั้งหมดรวมกว่า 100,000 ตารางเมตร จัดแสดงโบราณวัตถุจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 50,000 ชิ้น จาก 8 ล้านชิ้นที่เก็บสะสมอยู่ในพิพิธภัณฑ์

 

Takashi Images / Shutterstock.com

 

        โดยไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็คงจะเป็นโซนไหนไปไม่ได้นอกจาก โซนอียีปต์โบราณ ซึ่งมีโบราณวัตถุอียิปต์โบราณในครอบครองกว่า 200,000 ชิ้น แต่สามารถนำมาจัดแสดงได้เพียง 4% จากที่มีอยู่ทั้งหมดเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีโซนอื่นๆ อีก เช่น โซนซูดาน อาณาจักรโรมัน ตะวันออกกลาง ยุคก่อนประวัติศาสตร์ของอารยธรรมตะวันตก โซนสิ่งพิมพ์และภาพวาด และรูปปั้นหินอ่อนอันล้ำค่าที่อีกมากมาย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/FcGK4xGRaZ9W133SA 

==========

 

2. National Gallery

London

 

 

     ต่อด้วย หอศิลป์แห่งชาติ หรือ National Gallery แห่งกรุงลอนดอน พิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะไปเยือนสักครั้ง ที่นี่ได้จัดแสดงภาพงานศิลปะกว่า 2,300 ภาพ ตั้งแต่ ศิลปะยุคกลาง (Medieval Art) ในช่วงศตวรรษที่ 13 ไปจนถึง ศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 

     เราจะได้เห็นผลงานชิ้นเอกของศิลปินชื่อดังแห่งประวัติศาสตร์ศิลปะอย่าง The Arnolfini Portrai (1434) ภาพวาดสีน้ำมันที่ยังดูมีความสดใหม่แม้จะมีอายุกว่า 600 ปีแล้ว วาดโดย ยัน ฟัน ไอก์ (Jan Van Eyck), Virgin of the Rocks (1483-1486) อีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของ เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci), The Madonna of the Pinks (1507) โดย ราฟาเอล (Raphael) รวมทั้งโซนศิลปะยุคจินตนิยม (Romanticism) และภาพจากศิลปินชื่อดังในยุคศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) อย่าง โมเนต์ (Monet) เรอนัวร์ (Renoir) เดอกาส์ (Degas) ปีซาโร (Pissaro) และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีส่วนของนิทรรศการหมุนเวียนที่จะมีภาพผลงานของศิลปินชื่อดังมาจัดแสดง ซึ่งในส่วนนี้จะต้องจองล่วงหน้าและเสียค่าเข้าชมเพิ่มเติม แต่ส่วนของนิทรรศการถาวรสามารถเข้าชมได้ฟรีค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/rwwXyuqqp4YPjHQPA

==========

 

3. Tate Modern London

London

 

 

      Tate Modern อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีชื่อเสียงของกรุงลอนดอน แต่จะเน้นในเรื่องของศิลปะสมัยใหม่มาจนถึงร่วมสมัยค่ะ เดิมอาคารนี้เคยเป็น โรงไฟฟ้า Bankside Power Station มาก่อน จากนั้นก็พัฒนาให้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแนวร่วมสมัยที่ตั้งอยู่ตรงริม แม่น้ำเธมส์ (River Thames) ด้านในจัดแสดงนิทรรศการศิลปะแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานกราฟฟิก งานประติมากรรม ภาพวาด ภาพถ่าย ที่สะท้อนถึงแนวคิด ค่านิยม และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน

 

Tom Eversley / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ยังมีส่วนของโถงใหญ่ที่เป็นจุดพักผ่อน มุมหนังสืออันเงียบสงบไว้ค้นคว้าหาความรู้ รวมถึงจุดชมวิวใจกลางเมืองบนชั้น 10 ที่เปิดให้เข้าชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำให้เราได้เห็นวิวของกรุงลอนดอนริมแม่น้ำเธมส์ได้อย่างจุใจเลยทีเดียวค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/h47Gbx7Aw93UjkR59 

==========

 

4. Victoria & Albert Museum

London

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

      พิพิธภัณฑ์วิคตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต (Victoria & Albert Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์อีกแห่งหนึ่งที่รวบรวมโบราณวัตถุและชิ้นงานศิลปะที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติจากหลากหลายยุคสมัย รวมทั้งหมดกว่า 6 ล้านชิ้นในพื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตร และแบ่งออกเป็นโซนตามวัฒนธรรมต่างๆ ได้แก่ ยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน ญี่ปุ่น แอฟริกา อเมริกา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีในส่วนของนิทรรศการแฟชั่นตะวันตกในแต่ละยุคสมัย รวมถึงนิทรรศการหมุนเวียนด้วยเช่นกันค่ะ แถมยังมีส่วนของช็อปของที่ระลึกขนาดใหญ่และคาเฟ่ให้ไปนั่งจิบกาแฟ และเลือกซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับไปด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/u5HvHjXNbzFAJ2EG6 

==========

 

5. Natural History Museum

London

 

Toms Auzins / Shutterstock.com

 

      พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ (Natural History Museum) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1881 เพื่อเป็นแหล่งศึกษาและรวบรวมหลักฐานและชิ้นส่วนที่สำคัญต่อการวิฒนาการของสัตว์โลกตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์เมื่อหลายล้านปีก่อน ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ มาจนถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์วิคตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต ด้านในแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ๆ ได้แก่ Red Zone จัดแสดงวิวัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่การกำเนิดโลก Green Zone สายพันธุ์ของสัตว์ต่างๆ เช่น สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และแมลง Orange Zone บอกเล่าชีวประวัติและทฤษฎีของ ชาลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin) นักธรรมชาติวิทยาชื่อดังของโลก และโซนสุดท้าย คือ โซนไดโนเสาร์ ที่จัดแสดงโครงกระดูกของไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจ 

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/2ndtqjjB8tTV7Tq49 

==========

 

6. Science Museum

LondonTravel-Fr / Shutterstock.com

 

        ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปท่องโลกอวกาศและเทคโนโลยีสุดล้ำที่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (Science Museum) ในย่าน South Kensington กรุงลอนดอน ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1857 เพื่อจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ตั้งแต่สมัยปฏิวัติอุตสาหกรรมมาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้นกว่า 300,000 ชิ้น รวมถึงสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น Stephenson’s Rocket และ Puffing Billy รถจักรไอน้ำที่เก่าแฟ่ที่สุดในโลก โมเดล DNA ของ Watson และ Crick คอมพิวเตอร์ Apple เครื่องแรกของโลก และมีโซนไฮไลท์เป็น โซนอวกาศ ที่จัดแสดง ยาน Apollo 10 และอื่นๆ อีกมากมายที่บอกเล่าถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของโลก

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/kbsXBtE7o5vY6Rjz5

==========

 

7. The MAD Museum

Stratford-upon-Avon

       เดินทางออกจากลอนดอน ไปเที่ยวเมือง Stratford-upon-Avon บ้านเกิดของ วิลเลียม เชคสเปียร์ (William Shakespeare) กวีเอกและนักเขียนบทละครชาวอังกฤษชื่อดังกันบ้างดีกว่า แต่ครั้งนี้เราจะขอแหวก แนวพาไปที่ MAD Museum (Mechanical Art and Design Museum) พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงงาศิลปะที่ประดิษฐ์จากเครื่องกล รวมถึงชิ้นงานออกแบบสุดทันสมัย ให้พวกเราได้ไปเปิดประสบการณ์การชมศิลปะแบบใหม่ ทั้งงานประติมากรรม และของเล่นที่ประกอบจากเครื่องกล รวมถึงเปิดเผยกลไกและกรรมวิธีในการสร้างสรรค์ชิ้นงานต่างๆ ให้พวกเราได้ศึกษากันอีกด้วย บอกเลยว่าเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เด็กก็เข้าได้ ผู้ใหญ่ก็เข้าดี น่าสนใจมากๆ ค่ะพิกัด : https://goo.gl/maps/VN7V2qriJrX9rM768 

==========

 

8. The Fitzwilliam Museum

Cambridge

       ต่อมาคือ Fitzwilliam Museum ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1996 ที่เมืองแคมบริดจ์ (Cambridge) เพื่อเป็นแหล่งศึกษาและรวบรวมโบราณวัตถุและผลงานศิลปะกว่า 500,000 ชิ้น เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของแต่ละยุคสมัยของโลกผ่านวัตุโบราณต่างๆ รวมถึงภาพวาดจากจิตกรชื่อดังของประวัติศาสตร์ศิลปะ เช่น รูเบนส์ (Rubens) เรมบรันต์ (Rembrandt) โมเนต์ (Monet) เซอราต์ (Seurat) ปีกาโซ (Picasso) และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้เห็นเลยว่า เมืองแคมบริดจ์นั้นเป้นเมืองแห่งการศึกษาเรียนรู้อย่างแท้จริงพิกัด : https://goo.gl/maps/684u3C4hp4xjzMGP9 

==========

 

9. Oxford University Museum of Natural History

Oxford

 

Solar Studio / Shutterstock.com

 

       ออกซ์ฟอร์ด (Oxford) อีกหนึ่งเมืองมหาลัยระดับท็อปของโลก และเป็นที่ตั้งของ Oxford University Museum of Natural History ส่วนหนึ่งของ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1860 เพื่อเป็นแหล่งศึกษาและวิจัยประวัติศาสตร์เกี่ยวกับวิฒนาการของสัตว์โลก ภายใจจะมีการจัดแสดงหลักฐานต่างๆ เช่น โครงกระดูกไดโนเสาร์และสัตว์ในยุคดึกดำบรรพ์ ชิ้นส่วนของ นกโดโด้ (Dodo) ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว รวมถึงแมลงสายพันธุ์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนของคาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึกให้พวกเราได้ไปช้อปปิ้งกันด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/1bX9pWFGUFmsozat9 

==========

 

10. Birmingham Museum and Art Gallery

Birmingham

 

 

      สุดท้ายคือ พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เบอร์มิงแฮม (Birmingham Museum and Art Gallery) ซึ่งเปิดเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1885 ภายในจัดแสดงผลงานศิลปะตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 มาจนถึงศตวรรษที่ 20 และโบราณวัตถุและชิ้นส่วนของสิ่งก่อสร้างที่สะท้อนถึงอารยธรรมโบราณของโลก โดยเฉพาะ อารยธรรมกรีก-โรมัน ประวัติศาสตร์อังกฤษ หรือแม้กระทั่งประวัติศาสตร์ของเมืองเบอร์มิงแฮมเองก็ตาม

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/qbZgG1Ek3Y6zBZXLA 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<