รีเซต

หลง (ฮัก) ปัว เที่ยวน่านหน้าฝน 20 ที่เที่ยวปัว ขับรถเที่ยวตามอำเภอใจ

หลง (ฮัก) ปัว เที่ยวน่านหน้าฝน 20 ที่เที่ยวปัว ขับรถเที่ยวตามอำเภอใจ
เอิงเอย
21 พฤษภาคม 2562 ( 10:52 )
127.9K
2

       ขับรถเที่ยวตามอำเภอใจ ได้เห็น ปัว ในแบบที่...ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ตามเรามา เที่ยวน่านหน้าฝน กันที่ ปัว เมืองกลางหุบเขาที่ใครๆ ก็ตกหลุมรัก เมื่อคิดถึง 'ปัว' ใครๆ ก็คิดถึง 'ทุ่งนา' แล้วถ้าปัวแบบไม่มีนาล่ะ ? จะเป็นอย่างไร ? กับการมาเยือนปัวครั้งแรก มาแบบไม่มีทุ่งนา บอกเลยว่า เฮ้ยยย!! มันดีนะเนี่ยยยย

 

 

        สำหรับใครที่เคยมาปัวกันเเล้ว ลองมาส่องกันดูหน่อยมั้ยครับว่าอาจจะยังมี จุดไหนที่ขับรถผ่านเลยไป ไม่ทันได้แวะ จด List สถานที่กันไว้ แล้วมาแก้มือใหม่รอบหน้า!!

 

ขับรถ เที่ยวปัว

 


01

วังน้ำปัว

 

 

        แหม...อากาศแบบนี้ อยากจะนั่งแช่ถังน้ำแข็งให้มันรู้แล้วรู้รอดไปครับ 55555+ ร้อนขนาดนี้มาที่เยือนปัวที่แรกก็ขอโดดน้ำก่อนเลยดีกว่า กับจุดเล่นน้ำสุดชิลที่เหมาะกับการมานั่งพักผ่อน แถมยังมีแคร่ให้นั่งเล่น กินอาหารอร่อยๆ ริมน้ำด้วย บรรยากาศแบบนี้ ส้มตำอย่าให้ขาดดดด

 

==================

 

 

02

ตูบนา โฮมสเตย์

 

 

        สำหรับใครที่หลงรักที่พักฟีลลิ่งแบบกระท่อมน้อยบ้านทุ่ง ผมว่าน่าจะชอบที่นี่กันแน่ๆ ตูบนา โฮมสเตย์ คืออีกที่พักหนึ่งที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของคนที่อยากมาพักผ่อนกับวิวทุ่งนา แล้วถ้ามาในช่วงนี้ล่ะจะสวยมั้ย ?

 

 

        ผมว่าขอไม่พูดมากดีกว่า อยากให้ดูจากสวนดอกไม้แล้วจินตนาการเอาเลย ห้องพักที่นี่วิวเขาดี๊ดีนะครับเนี่ยยย ถึงจะไม่มีทุ่งนา แต่ว่าความสวยงามไม่ได้ลดลงเลย ช่วงกลางคืนก็ดูน่ารักอบอุ่นดีนะครับ

 

=================

 

 

03

วัดร้องแง

 

วัดร้องแง ปัว ที่เที่ยวน่าน

 

       หลายๆ คนฟังชื่อแล้วอาจจะงงๆ แน่นอนครับผมเองก็งงเช่นกัน แอบสงสัยว่าเป็นคำในภาษาไทยหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วคือเพี้ยนมาจากคำว่า 'ฮ่องแง' แปลว่าบ้านริมคลองที่มีต้นบะแงขึ้นนั้นเอง

       ที่นี่จะเป็นวัดไทลื้ออันเก่าแก่ สวยงามด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังอันขึ้นชื่อ

=================

 


04

วัดภูเก็ต

 

 

       อีกหนึ่งสถานที่อันขึ้นชื่อของ จ.น่าน นั้นก็คือ 'วัดภูเก็ต' ที่นี่นอกจากจะเป็นจุดชมวิวทุ่งนาสุดเด็ดแล้ว ในช่วงที่ทุ่งนายังไม่เริ่มปลูก เราสามารถเข้ามากราบไหว้กันได้

=================

 

05

กำแพงเมืองปัว

 


        กำแพงเมืองปัว ตั้งอยู่ใกล้วัดพระธาตุเบ็งสกัด เรียกว่าเป็นจุดถ่ายรูปที่ไม่อยากให้พลาดกันดีกว่า เพราะเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของที่นี่เลย

===================

 

06

ตูบน้ำปัวแคมป์ปิ้ง

 

 

       ถ้าใครที่นึกภาพตัวเองกำลังนอนเอนกายฟังเสียงน้ำไหล และมีลมพัดไหวไปมาให้ธรรมชาติได้บำบัดเรา สายธรรมชาติ และคนรักการมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาตินี่อยากให้ลองมาสัมผัสบรรยากาศที่นี่ดูครับ

       ที่นี่จะเป็นทั้งที่พักแบบเต็นท์ริมน้ำ และจุดแวะนั่งทานอาหารริมน้ำตก เจ้าของใจดีมากกก บริการเป็นกันเอง เร็วๆ นี้ผมจะมีรีวิวเเบบเต็มๆ มาให้ได้ชมกันแน่นอนนน

=================

 

 

07

ตลาดโต้รุ่งปัว

 

 

        ในยามค่ำคืนนี่ถ้าจะบอกว่าเวลาที่ชวนหิวก็คงไม่ผิด 55555+ ไม่รู้เป็นอะไร ทำไมชอบหิวตอนกลางคืนทู้กกกที ก็ขอออกไปหาของอร่อยๆ กินกันที่ตลาดโต้รุ่งในตัวเมืองปัวกันหน่อยครับ มีร้านค้าอยู่หลากหลาย อิ่มอร่อยราคาไม่แพง

===============

 

08

อ่างเก็บน้ำห้วยปลาก้าง

 

 

        อ่างเก็บน้ำห้วยปลาก้าง ตั้งอยู่ที่ ซอยข้างวิทยาลัยอาชีพปัว เห็นภาพแล้วอาจจะลังเลๆ ว่า เอ๊ะ! นี่ปัว หรือเชียงใหม่ ? หรือแม่ฮ่องสอนหรือเปล่า ?

       เปล่าครับ ที่นี่ปัว และปัวก็มีแบบนี้ด้วยยยย ถ้าอยากจะหาที่ใหม่ๆ แล้วออกไปเห็นอะไรที่ไม่เหมือนใคร ก็อาจจะเป็นการเที่ยวแบบที่ต้องวัดดวงกันสักหน่อยว่าจะเป็นยังไง หลากหลายสถานที่ที่ยังไม่ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง แต่ก็มีมุมสวยที่ควรค่าแก่การเสี่ยงดวงมาเยือน บรรยากาศยามเช้าที่อ่างเก็บน้ำห้วยก้างปลา มันช่างสดชื่นดีเสียจริง

=================

 

09

ตลาดสดยามเช้า

 

 

       ตลาดสดยามเช้า ตลาดจุดเดียวกับที่เรามาหาอะไรอร่อยๆกินกันในตอนกลางคืนเลยครับ แต่ถ้ามาช่วงเช้าก็จะมีทั้งของสด ผัก ผลไม้ และอาหารต่างๆ บรรยากาศคึกคักมากๆ

       ถ้าใครได้มาเยือนเมืองปัว ยามเช้าลองเดินชิลล์ๆหาขนมกินเล่นไปตามทาง ซื้อร้านนั้นนิด ร้านนี้หน่อย ร้านละ 10 บาท 20 บาท ก็เป็นความสุขอย่างนึงนะครับ ผมคนนึงแหละที่จะชอบมาเดินตลาดหาของอร่อยชิมกัน

==================

 

10

ศูนย์หัตถกรรมเครื่องเงิน ดอย ซิลเวอร์

 

 

        ศูนย์หัตถกรรมเครื่องเงิน ดอย ซิลเวอร์ เป็นจุดแวะหาซื้อของใช้-ของฝาก อย่างเครื่องเงินสวยๆ คุณภาพงานเกรดส่งออกต่างประเทศในราคาที่เป็นกันเอง เพราะทุกๆ ชิ้นถูกผลิตโดยช่างที่มีความชำนาญ ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในพื้นที่

 

 

       แล้วสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็ยังสามารถมาเยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตได้อีกด้วยนะครับ คือนอกจากเราจะมาหาซื้อเครื่องเงินติดไม้ติดมือกลับไปแล้ว ก็ยังได้ความรู้ดีๆ กลับไป

 


       ที่นี่มีเครื่องเงินมีหลากหลาย โดยเฉพาะเครื่องประดับมีลายสวยๆ เยอะมาก และยังเน้นลวดลายที่ดูเป็นเอกลักษณ์ มีความละเอียดในทุกจุด เรียกว่าเป็นงานที่ต้องใช้ความปราณีตมากกกกจริงๆ ดูแต่ละลายสิครับ ละเอียดยิบบบบเลย

ละเอียดในทุกขั้นตอนการทำแบบนี้ ไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไมถึงได้เป็นที่ถูกใจทั้งลูกค้าไทยและต่างประเทศ

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/doisilverfactory

================

 

11

Go High O

 

 

        ร้านกาแฟบรรยากาศดีๆ ในชื่อแปลกหูอย่าง 'Go High O' ฟังดูแล้วน่าจะเป็นการเล่นคำให้คล้ายกับคำว่า Ohayo ที่แปลว่าสวัสดีตอนเช้าเป็นแน่ เรื่องวิวนี่ชนะเลยครับ มองไปเห็นทิวเขาสวยงาม ยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยของกาแฟเข้าไปอีก ร้านตั้งอยู่ด้านหลังศูนย์หัตถกรรมเครื่องเงิน ดอย ซิลเวอร์ ตามมาเช็คอินกันได้

 

==================

 

 

12

ไร่ต้นรักออแกนิคฟาร์ม

 

 

        ไร่ต้นรักออแกนิคฟาร์ม เป็นที่พัก และร้านอาหารที่บรรยากาศดี อยู่ท่ามกลางธรรมชาติเลยครับ โดยเฉพาะที่พักเนี่ย ผมว่าเป็นบ้านไม้ที่ดูอบอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านฝรั่งเลยจริงๆ นี่ถ้าใครมาเที่ยวช่วงหน้าฝนนี่ผมว่าคงฟินกันน่าดู บรรยากาศคงเหมือนอยู่ต่างประเทศแบบไม่ต้องบินไปไหนไกล

 

==================

 

13

น้ำตกศิลาเพชร

 

 

          น้ำตกศิลาเพชร อีกหนึ่งจุดเล่นน้ำคลายร้อนที่น้ำใสมากๆ เช่นกันครับ ช่วงที่ผมมาอาจจะน้ำน้อยสักหน่อย แต่ถ้าใครมาหลังจากนี้ ก็เริ่มจะมีฝน ผมว่าน้ำน่าจะกำลังสวยพอดี

 

==================

 

 

14

ลำดวนผ้าทอ-ร้านกาแฟไทลื้อ

 

 

         ร้านกาแฟไทลื้อ จุดเช็คอินยอดฮิตที่จะพลาดไม่ได้เลยจริงๆ ครับ ที่นี่เรียกว่าเรามักจะได้เห็นตามสื่อโฆษณา หรือในนิตยสารอยู่บ่อยๆ ถ้ามาปัวแล้วอย่าลืมแวะตามรอยกันนะครับ บรรยากาศดีสไตล์ไทลื้อ มุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะ

 


        นอกจากจะมีร้านกาแฟแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นร้านจำหน่ายผ้าทอพื้นเมืองขึ้นชื่อของปัว

=================

 

15

หาดจื่นใจ๋

 

 

         หาดจื่นใจ๋ ตั้งอยู่ที่บ้านปงสนุก หาดอะไรทำไมชื่อน่ารักขนาดเน้น้น้น้...หาดจื่นใจ๋ ที่มาแล้วจะชื่นอกชื่นใจตามชื่อหาด ปกติแล้วถ้าใครมาช่วงเดือนเมษา ก็จะเป็นที่เที่ยวยอดฮิตของคนปัวเลยครับ เพราะจะมีซุ้มให้มานั่งเล่นริมน้ำกันด้วย

=================

 

16

สะพานเจดีย์ชัยพัฒนา

 

 

         สะพานเจดีย์ชัยพัฒนา จุดแวะชมวิวธรรมชาติสวยๆ ที่บริเวณตำบลเจดีย์ชัย เป็นสะพานเชื่อมระหว่างหมู่บ้านทุ่งกวาง กับหมู่บ้านทุ่งชัย

=================

 

17

สะพานหลังวัดบ้านพาน

 

 

         ขับรถวนไปเจอด้วยความบังเอิญครับ จุดนี้จะเป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่อยู่หลังวัดบ้านพาน เป็นจุดที่มาเดินเล่นพักใจ มองวิว มองวิถีชีวิตที่สงบและเรียบง่าย

 

=================

 

18

วัดต้นแหลง

 

 

         วัดต้นแหลง อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่อยากให้ลองเเวะมาเที่ยวชม ซึ่งวัดที่ปัวส่วนใหญ่ล้วนแล้วจะเป็นวัดของไทลื้อ สถาปัตยกรรมของโบสถ์ก็จะมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์

==================

 

19

สวนสาธารณอ่างเก็บน้ำ ร.ศ.200

 


         ถ้ารู้สึกเหนื่อยล้า บางทีก็ไม่จำเป็นต้องเดินเข้าป่า แค่ลองเดินมาหาที่พักใจในสวนสาธารณะดูก็ดีเหมือนกันที่ สวนสาธารณอ่างเก็บน้ำ ร.ศ.200 ยิ่งถ้ามาในช่วงยามเย็น ที่นี่ก็จะเป็นเหมือนสวนสาธารณะหลายๆ แห่ง ที่จะมีผู้คนมาพักผ่อน มาออกกำลังกาย และหลากหลายกิจกรรมของคนปัว

==================

 

20

ร้านมีลาภ

 


         ปิดทริปเมืองปัวกันไปด้วยร้านอาหารสวย บรรยากาศชิลๆ อย่าง 'ร้านมีลาภ' ที่เหมาะกับการมา Hang out กับเพื่อนนั่งฟังเพลงเพลินๆ


         ทริปเดียวตะลอนไปกันตั้ง 20 ที่ขนาดนี้ ใครที่มีโอกาสได้มาปัว อย่าลืมตามมาเก็บกันให้ครบนะครับ :)

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจคนหลงทาง

 

 

 

ที่เที่ยวน่าน ที่น่าสนใจอื่นๆ

9 วัดสวย น่าน ทำบุญ ไหว้พระสายบุญต้องมา !

7 คาเฟ่ ร้านกาแฟ น่าน ร้านสวย น่านั่งชิล
มองเห็นวิวทุ่งนา และภูเขา