รีเซต

แจ่งกู่เฮือง ที่เที่ยวเชียงใหม่ ป้อมปราการเมืองเก่าแก่แห่งอดีต

แจ่งกู่เฮือง ที่เที่ยวเชียงใหม่ ป้อมปราการเมืองเก่าแก่แห่งอดีต
nukkpidet
29 พฤษภาคม 2565 ( 14:44 )
1.3K

     ถ้าพูดถึงประวัติศาสตร์ของ เชียงใหม่ ก็เรียกได้ว่าเล่ากันได้ยาวๆ ไปเลยค่ะ เพราะมีความเป็นมาอย่างยาวนานมากๆ ซึ่งรอบๆ เมืองเชียงใหม่เอง ก็ยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์เหลือยู่มากมาย อย่างที่ แจ่งกู่เฮือง เอง ก็เป็นหนึ่งในพิกัดทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญเช่นกัน

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ แจ่งกู่เฮือง

หนึ่งในพิกัดสถานที่ในประวัติศาสตร์ที่สำคัญ 

 

     แจ่งกู่เฮือง เป็นแจ่งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งอยู่บน ถนนบำรุงบุรี ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ตรงกันข้ามโรงพยาบาลสวนปรุงเลย ที่มาของชื่อแจ่งนี้ ก็มาจากเป็นที่เก็บอัฐิของ อ้ายเฮือง ที่เป็นผู้คุมของพญาคำฟู ซึ่งถูกนำมาคุมขังที่นี่ภายหลังถูกจับกุมนั่นเองค่ะ โดยได้มีการชิงราชสมบัติจากพญาแสนภู ซึ่งพญาไชยสงคราม พระบรมเชษฐาของพญาแสนภูที่ปกครองเชียงรายอยู่ก็รับสั่งให้มาปราบปรามค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

     โดยประวัติของ แจ่งเมือง แต่ละแห่งนั้น จะเป็นบริเวณของ กำแพงเมืองเชียงใหม่ ที่จะมี แจ่ง หรือ มุม ทั้ง 4 แจ่งนั่นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นป้อมปราการของเมืองในยุดอดีตเลย แต่ละมุมก็จะมีชื่อเรียก และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วยค่ะ ซึ่งแจ่งจะเป็นลักษณะสี่เหลี่ยม อยู่ตามทิศต่างๆ ของเชียงใหม่

 

 

     อีกทั้ง แจ่งกู่เฮือง นั้น ยังเชื่อมต่อไปยังถนนมหิดล ที่ออกไปยังสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ และเซ็นทรัลแอร์พอร์ตได้อีกด้วยค่ะ และรอบๆ แจ่งแต่ละมุมเอง ก็ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ให้เราได้ช้อปชิมกันอีกด้วย นอกจากจะเป็นสถานที่ในประวัติศาสตร์แล้ว ก็ยังกลายมาเป็นพิกัดที่เที่ยวที่ต้องแวะไปเมื่อไป เชียงใหม่ ด้วยน้า

 

ข้อมูล แจ่งกู่เฮือง เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนบำรุงบุรี ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GMFYDjJzH4TUPR9k6   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -