รีเซต

คลองแม่ข่า ที่เที่ยวเชียงใหม่ แชะภาพสวยฟิน ได้ฟีลเหมือนไปญี่ปุ่น

คลองแม่ข่า ที่เที่ยวเชียงใหม่ แชะภาพสวยฟิน ได้ฟีลเหมือนไปญี่ปุ่น
nukkpidet
1 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:30 )
3.4K

     หลายคนน่าจะคุ้นๆ กับ ที่เที่ยวเปิดใหม่ ของ เชียงใหม่ ที่เหมือนไปญี่ปุ่นมากๆ แห่งนี้ นั่นก็คือ คลองแม่ข่า เป็นสถานที่สายไอจี สายถ่ายภาพสวยๆ อยากที่จะไปแชะภาพกันหลายๆ ครั้งเลย ถ้าใครต้านไม่ไหว อยากไปแล้ว ก็ตามเรามาได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวถ่ายรูป เชียงใหม่ แชะรูปปัง เดินชิล ริม คลองแม่ข่า 

 

ที่มา ของ คลองแม่ข่า

     คลองแม่ข่า ตั้งอยู่ใน เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นี่เองค่ะ ซึ่งเป็นคลองโบราณสายหนึ่งของเชียงใหม่ เมื่อก่อนนั้นจะเป็นคูเมืองชั้นนอกที่ล้อมเมือง และเป็นทางระบายน้ำล้นลงสู่แม่น้ำปิงค่ะ โดยน้ำที่ไหลตามคลองแม่ข่านั้น จะไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยนั่นเอง เลยเป็นทั้งเส้นทางเอาไว้เดินทางและเอาไว้ระบายน้ำค่ะ

 

Larcsky789 / Shutterstock.com

 

     ในปัจจุบันนั้น คลองแม่ข่า จะมีระยะทางทั้งหมด 750 เมตร ซึ่งเมื่อก่อนนั้นมีช่วงน้ำในนี้มีปัญหามลพิษทางน้ำ ทั้ง เกิดนำเน่าเสียต่างๆ เลยทำให้มีการปรับปรุงคลองแห่งนี้ให้สะอาดขึ้นมา รวมถึงมีการปรับปรุงพื้นที่รอบๆ ด้วยเช่นกัน ทำให้กลายมาเป็นอย่างที่เห็นค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ คลองแม่ข่า

     และด้วยความสวยงามนี้เอง ทำให้ที่นี่สวยงามจนไปคล้ายกับ คลองโอตารุ ที่ ประเทศญี่ปุ่น ค่ะ อีกทั้งชาวบ้านยังมีไอเดียเปลี่ยนหลังบ้านให้กลายมาเป็นหน้าบ้านเลยทำการตกแต่งอย่างสวยงามด้วย ซึ่งไฮไลท์ของ คลองแม่ข่า แห่งนี้ ก็คือ สะพานสีเหลือง ที่ทอดยาวอยู่กลางลำคลอง เอาไว้ข้ามไปมาสองฝั่ง 

 

Larcsky789 / Shutterstock.com

 

     แน่นอนว่าที่ คลองแม่ข่า นั้นก็ได้กลายมาเป็นพิกัด ที่เที่ยวถ่ายรูป แห่งใหม่ของ เชียงใหม่ ไปแล้ว เพราะนอกจากมุมสะพานสีเหลืองแล้ว ตามมุมบ้าน มุมคลองต่างๆ ต่างก็ถ่ายรูปออกมาสวยมากๆ แบบที่ว่านึกว่าอยู่ญี่ปุ่นแบบนั้นเลยค่ะ ซึ่งในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีชาวบ้านมาเปิดร้านค้า ขายของ ทั้งของกิน ของที่ระลึกต่างๆ ด้วย งานนี้พลาดไม่ได้แล้วน้า

 

ข้อมูล คลองแม่ข่า เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 9 ถนนศรีดอนไชย ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3LDrgM6dieu2V5Pn9 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -