10 อันดับ ถ้ำที่ยาวและลึกที่สุดในประเทศไทย (มีคลิป)

10 อันดับ ถ้ำที่ยาวและลึกที่สุดในประเทศไทย (มีคลิป)
เอิงเอย
3 กรกฎาคม 2561 ( 05:20 )
67.9K

      ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มากๆ ที่เที่ยวธรรมชาติ นอกจาก น้ำตก ป่าไม้ ภูเขาแล้ว วันนี้เราจะพาไปสำรวจ 10 อันดับ ถ้ำที่ยาวและลึกที่สุดในประเทศไทย กันค่ะ ตามเรามาดูได้เลยว่า มีที่ไหนบ้าง

 

 

 


ถ้ำพระวังแดง | พิษณุโลก

มีความยาว 13,761 เมตร

 

 

      ถ้ำพระวังแดง เป็นถ้ำหินปูนมีความยาวถึง 13 กิโลเมตรกว่าๆ นับว่าเป็นถ้ำที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ภายในถ้ำ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก มีลำธารน้ำไหลตลอดปี นับเป็นถ้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมาก มีสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปลาค้อถ้ำพระวังแดง, ปลาพลวงถ้ำ, ตุ๊กกายปล้องทอง

 

 

การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ในช่วงเดือนมีนาคม-เดือนเมษายน รวม 2 เดือนเท่านั้นเพราะเป็นช่วงฤดูร้อน ส่วนในช่วงฤดูหนาวยังไม่มีการสำรวจว่าจะเดินได้ทะลุหรือไม่ แต่ก็สามารถเดินเข้าไปเที่ยวในช่วงสั้นๆ ได้เช่นกันประมาณสัก 1 กิโลเมตร

สำหรับในช่วงหน้าฝน ไม่สามารถเข้าไปได้ เพราะทุกสถานที่ภายในถ้ำจะเต็มไปด้วยน้ำที่ไหลบ่าด้วยความรุนแรง และมีอันตรายในการเข้าไปเที่ยวชม

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

==================

 


ถ้ำแม่ละนา | แม่ฮ่องสอน

มีความยาว 12,720 เมตร

 

 

      ถ้ำแม่ละนา ตั้งอยู่ที่บ้านแม่ละนา ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 83 กม. เป็นถ้ำที่มีธารน้ำไหลตลอดผ่านยาวประมาณ 12 กม. ภายในถ้ำมีน้ำตก ปลาไม่มีตา หินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยที่ท้าทายเท่านั้น เพราะต้องลุยไปตามลำธารน้ำตลอดเส้นทางเข้าถ้ำ บางช่วงน้ำสูงระดับเข่าไปจนถึงระดับเอว และภายในถ้ำยังมืดสนิท เพราะฉะนั้นการท่องเที่ยวภายในถ้ำต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ในการนำชมทุกครั้ง

 

 

การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมถ้ำได้เฉพาะหน้าร้อน และหน้าหนาวเท่านั้น เพราะในหน้าฝน น้ำจะสูงมากจนไม่สามารถเข้าไปชมภายในถ้ำได้ และต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ในการนำทางท่องเที่ยวโดยเฉพาะล่วงหน้า

 

ที่อยู่ : บ้านแม่ละนา อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

==================

 

 

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว | เพชรบูรณ์

มีความยาว 10,631 เมตร

 

 

      ถ้ำใหญ่น้ำหนาว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ภูน้ำริน ตั้งอย่ในอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ถ้ำที่ตั้งอยู่ในเขาหินปูน ที่ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม มีทางเดินเท้าไปตามคูหา ทางเดินจะไปสุดที่คูหาซึ่งมีม่านหินงดงาม นอกจากนี้ ภายในถ้ำจะมีน้ำไหล หรือน้ำรินออกจากปากถ้ำ และยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากอีกด้วย

      นอกจากนี้ชาวบ้านละแวกนั้นเชื่อว่า ภายในถ้ำเป็นที่บำเพ็ญเพียรของพญานาค เพราะลักษณะหินย้อยคล้ายเศียรพญานาค และมีลานกว้างพอประมาณอยู่ใต้เศียรพญานาคนั้น ชาวบ้านเรียกว่า "แท่นพญานาค"

 

การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

 

ที่อยู่ : บ้านหินลาด อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

==================

 

 

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน | เชียงราย

มีความยาว 10,316 เมตร

 

 

      วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน นักธรณีวิทยาได้จัดลำดับให้ถ้ำหลวงเป็นถ้ำที่ยาวเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ด้วยความยาวทั้งหมด 10,316 เมตร ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน จังหวัดเชียงราย เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีน้ำซับตลอดทั้งปี และจะมีน้ำไหลในช่วงฤดูฝน มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และมีค้างคาวอาศัยอยู่ด้วย

       ภายในถ้ำมีความสวยงามตามธรรมชาติของเกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำและถ้ำลอด ถ้ำหลวงจึงเป็นหนึ่งในถ้ำที่ยังคงมีการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอด เพราะยังไม่มีใครสามารถเข้าไปในจุดที่ลึกที่สุดของถ้ำได้เนื่องจากมีอุปสรรคมากมาย และห้ามเข้าโดยเด็ดขาดเมื่อถึงฤดูฝนเพราะจะมีน้ำท่วมสูง

 

 

การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ช่วงหน้าร้อน และหน้าหนาว และไม่สามารถเข้าชสในช่วงหน้าฝนได้ เนื่องจากน้ำภายในถ้ำจะมีระดับสูง และต้องมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางในการเที่ยวชมถ้ำ

 

ที่อยู่ : เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

==================

 


ถ้ำน้ำลาง | แม่ฮ่องสอน

มีความยาว 8,550 เมตร

 

 

       ถ้ำน้ำลาง แห่งนี้มีความโดดเด่นคือ น้ำลางไหลผ่านเข้าไปสู่กลางถ้ำ เป็นถ้ำที่อยู่ในระดับยากในการเที่ยวชม ภายในมีเสาหินสูงประมาณตึก 10 ชั้นและเพดานถ้ำสูงถึง 20 เมตร การเดินทางชมถ้ำน้ำลางนั้นต้องอาศัยทักษะและร่างกายที่แข็งแรง อีกทั้งต้องมีอุปกรณ์ปีนเขาเป็นตัวช่วย บางช่วงต้องล่องแพเข้าไป บางช่วงอาจต้องเดินลุยน้ำ

       เมื่อเดินลึกเข้าไปประมาณ 1 กม. จะพบวังเมขลา ซึ่งเป็นคูหาถ้ำที่เต็มไปด้วยสระน้ำแบบ Flow Stone ลดหลั่นกันเป็นชั้นงดงาม ส่องแสงประกายพราวระยับน่าตื่นตาตื่นใจ เพราะเกิดจากการตกผลึกเป็นแร่แคลไซต์เกาะตัวกันอยู่เป็นชั้นๆ ส่องแสงประกายพราวระยับทั่วทั้งวังเมขลา และไม่ไกลจากถ้ำน้ำลางนัก คุณจะพบกับถ้ำน้ำลอดที่มีลำน้ำลางไหลผ่านเข้าไปในถ้ำเช่นเดียวกันกับถ้ำน้ำลาง ซึ่งต้องล่องแพเข้าถ้ำเช่นเดียวกัน

การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น

 

ที่อยู่ : ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

==================

 

 

ถ้ำตะโค๊ะบิ | ตาก

มีความยาว 7,346 เมตร


      ถ้ำตะโค๊ะบิ เป็นถ้ำขนาดใหญเพดานถ้ำสูง คำว่า “ตะโค๊ะบิ” นั้นมาจากภาษากะเหรี่ยง แปลเป็นไทยว่า ถ้ำมะม่วงแบน (เป็นมะม่วงป่าชนิดหนึ่ง ผลมีลักษณะแบนๆ มีอยู่ทั่วไปบริเวณถ้ำ) ถ้ำหินปูนแสนสวย ใกล้น้ำตกทีลอซูนี้ มีลักษณะถ้ำมีทางเดินกว้างลงไปเป็นชั้นๆ ข้างในมีทางแยกหลายทางเป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีหินงอก หินย้อยสวยงาม

       เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางได้จัดสถานที่ตั้งเต็นท์ไว้ นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์ไปเอง หรือติดต่อขอเช่าเต็นท์ได้ที่เขตฯ และเตรียมอาหารมาเอง โดยทางเขตฯ มีอุปกรณ์ทำอาหาร

 

การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ทั้งปี โดยต้องติดต่อที่หน้าเจ้าที่ก่อนการเที่ยวชมทุกครั้ง

 

ที่อยู่ : เขตพื้นที่ของวนอุทยานถ้ำตะโค๊ะบิ ตั้งอยู่บริเวณตำบลแม่กลอง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

==================

 


ถ้ำกระแชง | ยะลา

มีความยาว 5,633 เมตร

 

      ถ้ำกระแชง ห่างจากจังหวัดยะลาประมาณ 50 กิโลเมตร มีทัศนียภาพของภูเขา ธารน้ำ และถ้ำลอดที่สวยงาม ในช่วงที่น้ำน้อยสามารถเดินเลาะเลียบตามลำธารลอดถ้ำไปทะลุอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นที่โล่ง โอบล้อมด้วยภูเขาและแมกไม้เขียวขจี เป็นถ้ำที่สวยงามตามธรรมชาติ เพดานของถ้ำมีหินย้อยมากมาย ลักษณะเด่นของถ้ำกระแชง คือ มีลำธารไหลผ่านลอดถ้ำปากถ้ำเป็นโพรงขนาดใหญ่มองออกไปภายนอกเห็นป่าไม้ร่มรื่น

 


การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ในฤดูร้อน ระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคม น้ำค่อนข้างน้อย เหมาะที่จะเที่ยวถ้ำ สำหรับในช่วงหน้าฝน จะมีฝนตกชุกระหว่างเดือนมิถุนายน-ธันวาคม ปริมาณน้ำค่อนข้างมาก อาจไม่สะดวกเท่าไหร่นัก

 

ที่อยู่ : ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

==================

 


ถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราช | นครศรีธรรมราช

มีความยาว 5,200 เมตร

 


      ถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราช นอกจากจะเป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม มีหินงอกหินย้อย มีน้ำตกที่สวยงามแล้ว ที่นี่เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากมีการค้นพบวัตถุโบราณภายในถ้ำเป็นจำนวนมาก

      วัตถุโบราณที่ค้นพบภายในถ้ำ บางส่วนถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ตำบลขุนทะเล ใกล้กับศาลาตาขุนพล หรืออนุสาวรีย์หมื่นไกรพลขันธ์ (ตาขุนพล) แม่ทัพของพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช โดยศาลาแห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ห่างจากทางเข้าถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราชมากนัก

       บริเวณทางเข้านั้นจะเป็นบันไดเดินขึ้นไปสู่ปากถ้ำ จากนั้นก็ต้องเดินลงสู่ภายในถ้ำ ในช่วงแรกจะมีสะพานเหล็กที่สร้างไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าไปชมหินงอกหินย้อยที่สวยงามระยิบระยับเมื่อต้องแสงไฟ ภายนอกถ้ำมีสายน้ำไหลสามารถเล่นได้

 

การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ในฤดูร้อน สำหรับช่วงหน้าฝนจะห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวเนื่องจากสภาพถ้ำมืด และมีน้ำสูง

 

ที่อยู่ : อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช

==================

 


ถ้ำเชียงดาว | เชียงใหม่

มีความยาว 5,170 เมตร

 

       ถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่เชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว เป็นถ้ำที่น่าสนใจถ้ำหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม เมื่อฉายไฟจะมีประกายระยิบระยับ ลักษณะเด่นของถ้ำคือ มีน้ำใส่ไหลจากในถ้ำไหลออกมาที่บริเวณหน้าถ้ำ และไหลมารวมกันเป็นสระน้ำ และมีปลาอาศัยอยู่ด้วยทำให้ บรรยากาศสดชื่น และร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้

       ว่ากันว่าภายในถ้ำมีทางเดินติดต่อไปหลายถ้ำ สามารถเดินทะลุออกไปถึงรัฐฉานของประเทศเมียนมาร์ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการสำรวจเส้นทางเดินจนสุดถ้ำ

 


การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ทั้งปี แต่ช่วงหน้าฝนทางเดินจะค่อนข้างลื่น และมีโคลนเยอะ

 

ที่อยู่ : อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

==================

 


ถ้ำผาผึ้ง | น่าน

มีความยาว 4,750 เมตร

 

 

       ถ้ำผาผึ้งเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ ที่เดิมชาวบ้านใช้เป็นที่หลบภัย ที่มาของชื่อถ้ำมาจากการที่เคยมีผึ้งมาทำรังที่ต้นไม้ และบริเวณหน้าผาปากถ้ำเป็นจำนวนมาก จึงได้ชื่อว่าถ้ำผาผึ้ง ตลอดทางเข้าถ้ำเป็นป่าที่สมบูรณ์ บริเวณปากถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่ ถ้าไปเที่ยวชมถูกช่วงเวลา จะเห็นลำแสงส่องเข้ามาภายในถ้ำสวยงาม

       ภายในถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยและน้ำตกเล็กๆ นักท่องเที่ยวควรติดต่อเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านในพื้นที่ก่อนเข้าชมและใช้ความระมัดระวังในการเที่ยวชม

 


การเข้าเดินทางเข้าเที่ยวชมถ้ำ : สามารถเที่ยวชมได้ทั้งปี แต่ช่วงหน้าฝนทางเดินจะค่อนข้างลื่น และลำบาก ควรติดต่อเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านในพื้นที่ก่อนเข้าชมและใช้ความระมัดระวังในการเที่ยวชม

 

ที่อยู่ : อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thailandcaves.shepton.org.uk

 


ทั้งนี้ ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทั้งไทย และต่างประเทศทุกคนที่ร่วมมือร่วมใจ ช่วยเหลือ น้องๆ ทั้ง 13 คน #ทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงเกือบ 10 วันได้สำเร็จ

 

 

ที่เที่ยวถ้ำ ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดตำนาน ถ้ำหลวง 1 ใน 5 ถ้ำสวยในไทย ลึกลับ แต่น่าค้นหา

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปเที่ยวถ้ำ และข้อควรระวัง

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง