รีเซต

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี Unseen น้ำใส ได้ฟีลธรรมชาติเต็มๆ

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี Unseen น้ำใส ได้ฟีลธรรมชาติเต็มๆ
Filmthii
5 กันยายน 2566 ( 15:09 )
46.7K
8

     ใครที่กำลังแพลน บินลงใต้ไปเที่ยว สุราษฎร์ธานี กัน ตามเรามา เที่ยวธรรมชาติ ปักหมุดที่เที่ยวสวย นั่นก็คือ ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด One Day Trip กันค่ะ รับประกันเลยว่าทุกคนจะต้องชอบที่นี่อย่างแน่นอน เพราะน้ำในบ่อใสมาก มองเห็นทราย และปลาแหวกว่ายอยู่ในบ่ออย่างชัดเจน ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ สะพายเป้บินตามเราลงไปดูกันเลยจ้า

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด
ที่เที่ยวธรรมชาติสวย สุราษฎร์ธานี

 

       ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ที่เรามากันในวันนี้ก็คือ ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม ถ้าหากใครสนใจจะเดินทางมาที่นี่ล่ะก็..ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงขับรถเลือกใช้เส้นทางหลัก ขับมาเรื่อยๆ จนถึงจุดกิโลเมตรที่ 44 จากนั้นก็ขับเข้ามาตามป้ายอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะพบที่นี่เลยค่ะ

       ใครที่กำลังกลัวหลงทาง หรือกังวลอยู่ บอกเลยว่าไม่ต้องซีเรียส! ในระหว่างทางก็จะป้ายบอกอยู่เป็นระยะๆ อีกทั้งลานจอดรถที่นี่ก็กว้างขวาง มีพนักงานคอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด รวมไปถึงยังมีร้านค้า ร้านอาหารของชาวบ้านในพื้นที่ เปิดให้บริการอยู่เพียบ ฟีลตลาดนัดเบาๆ เชียวล่ะ!

 

 

      ก่อนจะเข้าไปชมความงดงามของบ่อน้ำใส ภายในป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด ก็ต้องอ่านกฎของที่นี่ให้เข้าใจก่อนโดยเราจะสรุปให้ฟังอย่างง่ายๆ สิ่งที่ทางชาวบ้านห้ามเป็นพิเศษคือ ห้ามนำอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิดเข้าไปเขตภายในเด็ดขาด อีกทั้งกระเป๋าขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ขนาดกลางๆ ก็ไม่สามารถนำเข้าไปได้เช่นกัน ใครที่กลัวของหายล่ะก็..ทางชุมชนมีจุดรับฝากของบริการอยู่ (ค่าใช้จ่ายประมาณ 10 บาท ต่อ 1 ตู้) นั่นเองค่ะ

 

เที่ยวสุราษฎร์ธานี ที่เที่ยวธรรมชาติ ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด

 

      จากจุดประตูทางเข้า เราต้องเดินเท้าเข้าไปอีกหน่อย ประมาณไม่เกิน 200 เมตร ก็จะพบกับ โซนบ่อน้ำใส หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตาน้ำ" ซึ่งก็จะมีลักษณะเป็นบ่อน้ำสีฟ้าอมเขียวหน่อยๆ เห็นปุ๊ป ก็ต้องอ้าปากค้างเลย เพราะมันใสมากจริงๆ 

 

 

       อีกทั้งบริเวณพื้นใต้น้ำก็ยังเป็นทรายตะกอนหินปูน ยิ่งตอนแสงพระอาทิตย์ลอดมาจากด้านบนกระทบกับผิวน้ำ เลยทำให้มีความใสวิ๊งๆ อีกด้วยนะคะ เห็นแล้วก็อยากกระโดดน้ำลงไปว่ายเล่นเลยทีเดียว! ในโซนนี้เราสามารถลงเล่นน้ได้นะคะ จัดไปเลยไหมล่ะ!

 

 

พายเรือชมธรรมชาติ

      แต่ถ้าหากใครไม่อยากเปียกละก็ ในพื้นที่ยังมีโซนกิจกรรมพายเรือชมธรรมชาติอีกด้วยนะ บอกเลยว่าไม่อยากให้ใครพลาด สำหรับโซนนี้ เพราะทุกคนจะได้นั่งเรือ ซึมซับไปกับบรรยากาศเย็นสบาย ภายใต้ความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ รวมไปถึงมองเห็นกลุ่มปลาเสือ ที่แหวกว่ายอยู่เต็มไปหมด

 

 

       โดยการพายเรือชมธรรมชาติชิลๆ แบบนี้ เราสามารถเลือกได้เองเลยว่าจะพายเอง หรือจะให้เจ้าหน้าที่พาย และจะมีค่าบริการอยู่ที่ 40 บาท/คน ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อรอบค่ะ เอาจริงคือคุ้มมากนะ..ไม่แพงอย่างที่คิด

 

 

       และนี่ก็คือทริปครึ่งวันสำหรับ ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะนอกจากจะได้ชิล สนุกไปกับการเล่นน้ำเพลินๆ ได้รูปถ่ายสวยๆ กลางป่าที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ทุกคนยังจะได้เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติในเขตพื้นที่ตรงนั้นด้วย เพราะเจ้าที่ใจดีมากนั่นเอง ใครที่กำลังแพลนหาที่เที่ยวในสุราษฎร์อยู่ล่ะก็ อย่าลืมลิสต์ที่นี่มาเที่ยวกันนะคะ

 

ข้อมูล ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด สุราษฎร์ธานี