รีเซต

อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เที่ยวเชียงราย เปิดตำนานธรรมชาติอันแสนเศร้า

อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เที่ยวเชียงราย เปิดตำนานธรรมชาติอันแสนเศร้า
SummerB
1 กันยายน 2564 ( 14:30 )
27.7K

       หลังจากภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า เมื่อปี พ.ศ. 2561 ก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เที่ยวเชียงราย ที่สร้างปรากฏการณ์ร่วมแรงร่วมใจกันจนดังสะพัดไปทั่วโลก แต่นอกจากเหตุการณ์นั้นแล้ว ที่นี่ก็เป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของ จังหวัดเชียงราย มีธรรมชาติที่สวยงามให้พวกเราได้ไปชมกัน อีกทั้งยังมีตำนานอีกมากมายที่เล่าขานถึงที่มาของ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แห่งนี้อีกด้วย จะเป็นอย่างไร ลองไปดูกันค่ะ

 

เที่ยวเชียงราย อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

เยือนธรรมชาติสุดตราตรึง

 

       อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ใน เขตป่าสงวนแห่งชาติดอยนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาขนาดใหญ่เรียงติดกันหลายลูก และมีสภาพป่าเป็นป่าเบญจพรรณ เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น สัก เต็ง รัง เหียง พลวง ประดู่ มะค่า ตะเคียน ยอป่า และไผ่ป่าขึ้นตามลำธารและลำห้วยต่างๆ ทำให้ผืนป่าแห่งนี้มีความร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้าง เสือดาว เก้ง กวาง หมูป่า อีเห็น กระรอก พังพอน กระต่ายป่า ค้างคาว และอื่นๆ อีกมากมาย 

 

ตำนาน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

 

        ลักษณะเด่นของ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน คือเทือกเขาขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายสตรีนอนเหยียดยาว เกิดเป็นดอยต่างๆ ที่อยู่ตามเทือกเขา ซึ่งบริเวณเทือกเขาแห่งนี้ก็มีตำนานหลายเรื่องที่บอกเล่าถึงที่มาที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่คล้ายคลึงกันก็คือตอนจบอันแสนเศร้านั่นเองค่ะ

       ตำนานเรื่องแรกกล่าวถึงเรื่องราวของ เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา ที่หนีตามคนรักซึ่งเป็นชายเลี้ยงม้าเข้าไปในป่า ระหว่างนั้นเจ้าหญิงทรงพระครรภ์อยู่ เดินทางต่อไม่ไหวจึงต้องหยุดพักอยู่ตรงบริเวณที่ราบริมฝั่งโขง ส่วนชายเลี้ยงม้านั้นก็ได้อาสาไปหาเสบียงมาให้โดยไม่รู้เลยว่านั่นจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองได้พบกัน ชายเลี้ยงม้าถูกทหารที่พระราชบิดาของเจ้าหญิงส่งมาสังหาร เมื่อเจ้าหญิงทราบเรื่อง พระองค์ก็เสียพระทัยมากจึงนำเอาปิ่นปักผมปักเข้าที่ศีรษะตนเอง เลือดที่ไหลนองคือ แม่น้ำสาย ร่างที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้ถึงทิศเหนือเป็น ดอยนางนอน ส่วนบริเวณท้องที่นูนขึ้นกลายเป็น ดอยตุง อย่างที่เราได้พบเห็นในปัจจุบัน

      ตำนานเรื่องที่ 2 เกี่ยวกับพญานาคที่ต้องการช่วยลูกสาวจากเงื้อมมือของพญาครุฑที่ลักพาตัวนางไป ซึ่งพญาครุฑก็ได้ยื่นเงื่อนไขมาว่าต้องนำทองคำมาแลกเท่านั้นจึงจะได้ลูกสาวคืนไป พญานาคจึงนำทองคำจากบาดาล หรือ หนองตานาค มามอบให้กับพญาครุฑที่ บึงละกา ซึ่งพญาครุฑก็ได้นำทองเล่านั้นไปเก็บไว้ใน ถ้ำทรายทอง ส่วนพญานาคก็ได้สร้างเจดีย์เป็นอนุสรณ์ เรียกว่า พระธาตุจอมนาค ส่วนบริเวณที่พญานาคได้พบกับลูกสาวของตนที่นอนอยู่คือ ขุนน้ำนางนอน ที่เรารู้จักกันนั่นเองค่ะ 

 

 

      และตำนานที่ 3 เป็นเรื่องของเจ้าหญิงแห่งเมืองพุกามได้กรีธาทัพตามหาเจ้าชายที่ตนเองรัก จนกระทั่งได้เจอเจ้าชาย แต่กลับถูกทอดทิ้งและหนีไปกับหญิงชาวเวียงคนรักของเจ้าชาย เจ้าหญิงจึงตรอมพระทัยจนสิ้นลมหายใจ และตั้งจิตอธิษฐานให้ตนเองกลายเป็นภูเขาเรียกว่า ดอยนางนอน ส่วนน้ำตาที่ไหลรินก็คือชนชาติต่างๆ ของผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้นั่นเอง

 

ไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

 

 

      ในปัจจุบัน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติต่างก็ให้ความสนใจกับสถานที่เกิดเหตุของเหล่า 13 หมูป่าเมื่อปี พ.ศ. 2561 จึงทำให้มีคนมาเยี่ยมเยียน ถ้ำหลวง เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีอนุสาวรีย์จ่าแซม ฮีโร่ถ้ำหลวง ที่เสียชีวิตระหว่างการทำภารกิจ ส่วนด้านในศาลาก็มีภาพวาดบุคคลที่มีส่วนสำคัญในการช่วยทั้ง 13 ชีวิตออกมาค่ะ 

 

       อีกไฮไลท์ที่น่าสนใจคือ สระมรกตขุนน้ำนางนอน ชาวบ้านได้กล่าวว่าในช่วงหน้าฝน พวกเราจะไม่สามารถเข้าไปเที่ยวชมใน ถ้ำหลวง ได้ เพราะปริมาณน้ำที่มีมากจะไหลออกมาปิดปากถ้ำจนหมด จะมีเพียงแอ่งน้ำใสๆ ด้านหน้าที่เราสามารถไปลงเล่นได้เท่านั้น แต่หลังจากภารกิจการช่วย 13 หมูป่าด้วยการสูบน้ำออกจากบาดาล ก็เหมือนกับการสูบเอาตะกอนในน้ำออกมาด้วย น้ำที่ออกมาจึงแปรเปลี่ยนกลายเป็นสีฟ้าสดใส ยิ่งประกอบกับที่ทางอุทยานฯ และชาวบ้านร่วมแรงรวมใจกันพัฒนาสภาพแวดล้อมโดยรอบ ก็ยิ่งทำให้ สระมรกตขุนน้ำนางนอน แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงาม สะอาดสะอ้าน เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจชมธรรมชาติสวยๆ เป็นอย่างมากค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เชียงราย

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<