รีเซต

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ที่เที่ยว ชะอำ เพชรบุรี ติดริม ทะเลใกล้กรุงเทพ ถ่ายรูปสวย วันหยุดนี้ต้องไป!

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ที่เที่ยว ชะอำ เพชรบุรี ติดริม ทะเลใกล้กรุงเทพ ถ่ายรูปสวย วันหยุดนี้ต้องไป!
Filmthii
11 เมษายน 2561 ( 10:32 )
33K

        ขับรถไปเที่ยวชะอำ ทั้งทีก็คงจะนึกถึงอาหารทะเลซีฟู้ด หรือสถานที่ท่องเที่ยวชิลล์ๆ ติดทะเลกันซินะ ! แต่ครั้งนี้เราขอพาทุกคนไปพักใจ ชมสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิค กันที่ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน กันครับ จะสวยมากน้อยแค่ไหน เตรียมกล้องถ่ายรูป แล้วเดินตามเราไปดูกันเลย

 

 

        พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน หรือมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษเก๋ๆ ว่า Love and Hope Palace เป็นสถานที่เงียบสงบ ริมทะล ตั้งอยู่ในค่ายพระราม6 ทุกคนสามารถขับรถยนต์ส่วนตัว โดยใช้ถนนเส้นเพชรเกษม ผ่านแยกชะอำ จนถึงกิโลเมตรที่ 216 ก็จะพบค่ายอยู่ซ้ายมือนั่นเองครับ

 

 

        เมื่อขับรถเข้ามาภายในค่าย ประมาณ 3 กิโลเมตรแล้ว ก็จะพบกับจุดจอดรถ และทุกคนก็จะต้องซื้อบัตรเข้าชมกันก่อนอีกด้วย ซึ่งตัวบัตรเข้าชม ราคาคนไทยผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 30 บาท และเด็ก 15 บาท เท่านั้น

        มีบัตรเข้าชม พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อยู่ในมือกันแล้ว ก็พร้อมเข้าไปเดินชมด้านในกันเลย ! ด้านในก็จะมีเรือนไม้สักทองหลังใหญ่ตั้งสง่าอยู่ มีความเป็นสไตล์ยุโรปร่วมสมัยอยู่หน่อยๆ หากใครอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่แห่งนี้ล่ะก็ สามารถถามไกด์ด้านในได้เลยครับ มีบริการอยู่ตลอด

 

 

        ไกด์แอบกระซิบบอกเราว่า ที่แห่งนี้มีความสำคัญสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในฤดูร้อนของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อปี พ.ศ. 2467 เป็นเวลา 3 เดือน และครั้งที่สอง ปี พ.ศ. 2468 หลังจากนั้นก็ไม่ได้เสด็จมาประทับอีกเลยเนื่องจาก 5 เดือนต่อมาพระองค์ก็เสด็จสวรรคต ณ พระบรมมหาราชวัง

 

 

        ปัจจุบันที่แห่งนี้ ยังคงซึ่งไว้เขตพระราชฐาน โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้เป็น กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อใช้ในการฝึกรบสนับสนุนทางอากาศ นั่งเองครับ

 

 

        แม้ช่วงที่เราไป ทางพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จะปิดปรับปรุงชั้น 2 และจุดอื่นๆ หลายจุด แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสวยลดน้อยลงไปเลยล่ะครับ แถมบรรยากาศของที่นี่ก็ดี เพราะอยู่ติดริมทะเลอีกด้วย โอ๊ยยยย ฟิน !

 

 

        เอาเป็นว่าวันหยุดนี้ หากใครขับรถมาเที่ยวทะเลชำอำ หรือหัวหิน ล่ะก็ อย่าแวะเวียนมาถ่ายรูปที่นี้กันดูนะครับ ใช้เวลาเดินชมประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง รับรองจะต้องชอบอย่างแน่นอน

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
พิกัด : ค่ายพระราม6 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ชะอำ จ.เพชรบุรี 
เปิดบริการ : 08.30 - 16.30 น. (งดเข้าชมทุกวันพุธ)
โทร : 0-3250-8444
เว็บไซต์ : www.mrigadayavan.or.th

 

ขอขอบคุณทริปดีๆ จาก Chang - Major Movie On The Beach

 

 

ที่เที่ยว ชะอำ อื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวนสัตว์ เพชรบุรี The Field Animals Dream ที่เที่ยวใหม่

Golden Beach Cha-Am Hotel ที่พักชะอำ ติดทะเล ริมหาด