รีเซต

เที่ยวจีน เขาเทียนเหมินซาน Tianmen Shan ประตูสวรรค์แห่งจางเจียเจี้ย

เที่ยวจีน เขาเทียนเหมินซาน Tianmen Shan ประตูสวรรค์แห่งจางเจียเจี้ย
Muzika
23 สิงหาคม 2565 ( 15:54 )
653

     หนึ่งในหุบเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกของประเทศจีน นั่นคือ หุบเขาเทียนเหมิน Tianmen Shan ที่เมืองจางเจียเจี้ย นั่นเอง จนทุกโปรแกรมการทัวร์จีนนั้นแทบจะต้องใส่ไว้ให้นักเดินทางได้มาชมความยิ่งใหญ่อลังการกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยความงามราวกับอยู่บนสรวงสวรรค์ เลยทำให้ผู้คนเรียกที่นี่ว่า ประตูสวรรค์ แห่งเขาเทียนเหมินซาน (The Heaven’s Gate of Tianmen Shan) 

 

 

รู้จัก เขาเทียนเหมินซาน ประตูสวรรค์แห่งจางเจียเจี้ย

 

Stor24 / Shutterstock.com

 

     เขาเทียนเหมินซาน เทียน หมายถึง ฟ้าหรือสวรรค์ เหมิน หมายถึง ประตู และ ซาน หมายถึง ภูเขา รวมๆ จึงแปลว่าประตูสวรรค์นั่นเอง ตั้งอยู่ ณ เมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ประเทศจีน และยังเป็นส่วนที่สูงที่สุดในจางเจียเจี้ย มีความสูงถึง 1,518.6 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล การจะขึ้นไปข้างบนนั้นทำได้ 2 วิธี

 

  • นั่งรถโดยสาร ผ่านถนน 99 โค้งให้ใจระทึกเล่น แต่ด้วยความสวยงามของวิวทิวทัศน์ก็ชวนให้ตื่นตะลึงจนแทบลืมหายใจ

  • นั่งรถกระเช้า ซึ่งก็รับรองว่าสบายกว่ากันเยอะ แต่ก็ไม่แนะนำสำหรับคนกลัวความสูง เพราะว่าที่นี่คือ เส้นทางกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก ยาวถึง 7.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-40 นาที

 

     ซึ่งโปรแกรมทัวร์ส่วนมากก็มักจะจัดให้ทั้ง 2 เส้นทางครับ โดยขาขึ้นจะนั่งกระเช้า ส่วนขาลงนั่งรถ เป็นอันจบทริปจางเจียเจี้ยแบบครบถ้วนกระบวนความ

 

 

     สำหรับการเริ่มต้นทริปด้วยกระเช้านั้นจำเป็นที่จะต้องจองก่อนล่วงหน้า (ซึ่งส่วนใหญ่ไปกับทัวร์เขาจะจัดการให้อยู่แล้ว) เพราะใน 1 วันเขาจะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวด้วย ตลอดการเดินทาง 7.5 กิโลเมตร บนกระเช้านั้นก็เรียกได้ว่าเต็มอิ่มครบรส เพราะเราจะได้ชมวิวต่างๆ ที่ค่อยเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตลอดระยะทาง ตั้งแต่บ้านเรือนผู้คนในเมือง ค่อยๆ ไล่ไปถึงส่วนที่เป็นชนบท พื้นที่การเกษตร กระทั่งไต่ระดับถึงภูเขาสูงชันขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงได้ชมภาพถนน 99 โค้งที่อยู่เบื้องล่างด้วย (ไว้รอสัมผัสประสบการณ์ดริฟท์ตอนขาลง)

 

     พอกระเช้าจอดแล้ว จะพบกับจุดเด่นของที่นี่ นั่นคือช่องเขาขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อยู่เหนือทางขึ้นบันได 999 ขั้น ทอดตัวยาวราวกับประตูสวรรค์ที่เปิดออกสู่โลกมนุษย์เบื้องล่าง โดยมีความสูงของช่องเขาถึง 131.5 เมตร กว้าง 57 เมตร ลึก 60 เมตร และมีความสวยงามที่สุดในช่วงที่แสงอาทิตย์ลอดผ่านโพรงหินออกมา ส่วนใครที่เห็นความสูงแล้วท้อใจก็ไม่ต้องห่วง เพราะข้างๆ กันก็มีบันไดเลื่อนให้ใช้บริการได้เหมือนกัน 

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

u photostock / Shutterstock.com

 

     หรือถ้าใครจะยังไม่ลงกระเช้าที่จุดนี้ เพื่อขึ้นไปถึงจุดยอดสุดของเขา ไปเดินชมระเบียงกระจกริมหน้าผาก่อน แล้วค่อยลงไปชมประตูสวรรค์ก็ได้ ซึ่งระเบียงกระจกริมหน้าผานี้เป็นเส้นทางเดินเลาะขอบหน้าผา สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,433 เมตร ถ้าวันไหนมาช่วงหมอกหนาๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนเดินเล่นบนสวรรค์เลย ถ้ามาวันอากาศปลอดโปร่งก็จะได้ถ่ายภาพวิวสวยๆ แบบเต็มตา แต่ถ้าฝนตก ระเบียงส่วนนี้ก็จะปิดไม่ให้เข้าชม

 

KernelNguyen / Shutterstock.com

 

     ตลอดเส้นทางด้านบนก็มีทัศนียภาพมากมายให้เราได้ชม เพราะยอดเขาเทียนเหมินซานนั้น เป็นพื้นที่ราบขนาดใหญ่ราว 2 ตารางกิโลเมตร ทั้งหมดเป็นป่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเที่ยวได้ทั้งปีตลอด 4 ฤดู โดยเราจะได้ชมทัศนียภาพที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็สวยกันไปคนละแบบ แต่เดือนที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมากที่สุดคือช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม

 

 

     หลังจากเดินเล่นบนเขาเสร็จแล้ว ได้เวลานั่งรถลงเขาผ่านถนน 99 โค้ง แม้จะดูน่ากลัวแต่รถที่นี่จะถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ 20-30 กม.ต่อชั่วโมง ด้านการนั่งรถจึงปลอดภัยในระดับหนึ่ง ส่วนใครรู้ตัวว่าเมารถก็ต้องเตรียมตัวดีๆ กินยา พร้อมดมยาดมไว้ก็ช่วยได้ครับ รับรองว่าจบทริปจางเจียเจี้ย ชมเขาเทียนเหมินซาน ได้อย่างแฮปปี้เอนดิ้งแน่นอน

 

ข้อมูล เขาเทียนเหมินซาน ประเทศจีน 天门山 (Tian Men Shan)

  • ที่ตั้ง : 2FWJ+PR Dapingzhen, Yongding District, Zhangjiajie, Hunan, China
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nVf3wafGdEPr9Ek59
  • เปิดเข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • เว็บไซต์ : -

====================