ปิดตำนาน ตลาดปลาสึคิจิ 15 ก.ย. นี้ ก่อนย้ายไปทำเลใหม่ สู่ตลาดปลาโทโยสุ

ปิดตำนาน ตลาดปลาสึคิจิ 15 ก.ย. นี้ ก่อนย้ายไปทำเลใหม่ สู่ตลาดปลาโทโยสุ
แมวหง่าว
22 สิงหาคม 2561 ( 04:24 )
16.6K

     ตลาดปลาสึคิจิ ตำนานตลาดปลาแห่งญี่ปุ่น ที่อยู่คู่ชาวโตเกียวมากว่า 83 ปี กำลังจะต้องย้ายทำเลไปอย่างแน่นอนแล้ว เพราะแม้มันจะมีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งประมูลสินค้าที่คนทั่วโลกต่างสนใจ แต่เมื่อเริ่มแออัดคับแคบขึ้น ทางการญี่ปุ่นจึงจำเป็นที่จะต้องย้ายร้านค้าทั้งหมดไปอยู่ที่ตลาดโทโยสุ ซึ่งมีความกว้างขวาง และทันสมัยกว่า อีกทั้งทางเทศบาลเมืองโตเกียวจะต้องนำพื้นที่นี้ไปพัฒนาด้านอื่นๆ ให้ทันการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพในปี 2020

 

 

     ภาพการประมูลปลาทูน่าอันแสนตื่นเต้นเร้าใจ ที่ใครหลายๆ คนยอมตื่นแต่เช้ามืดเพื่อมาชมการแข่งขันหาวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยมที่สุดของวันนั้นก็ไม่ได้หายไปไหน เพราะตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. นี้ กิจกรรมดังกล่าวจะหยุดชั่วคราว เพื่อย้ายข้าวของไปอยู่ ณ ที่แห่งใหม่ย่านโทโยสุ ห่างจากที่เดิมราว 6-7 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใกล้กับโอไดบะ (Odaiba) แถมเกาะแห่งนี้เป็นที่ตั้งของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ร้านแรกของญี่ปุ่นในปี 1974 ด้วย

 

 

     ปัจจุบันร้านค้าในตลาดปลาสึกิจิมีอยู่กว่า 480 ร้าน จะทยอยปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. และปิดอย่างถาวรในวันที่ 6 ต.ค. ส่วนตลาดปลาใหม่ที่โทโยสุจะเปิดให้บริการในวันที่ 11 ต.ค. ซึ่งแม้สถานที่ในการดูประมูลปลาทูน่าจะกว้างขวางขึ้น แต่หลายๆ คนก็กังวลว่าบรรยากาศต่างๆ อาจจะไม่ขลัง และมีเสน่ห์เหมือนเดิม

 

 

     อย่างไรก็ตาม ส่วนที่จะย้ายไปที่ใหม่นั้นเป็นเพียงส่วนของ "ตลาดใน" เท่านั้น ส่วนโซนตลาดนอกที่เรียงรายหลายซอย เต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมายอย่างที่นักท่องเที่ยวคุ้นเคยนั้นจะยังคงตั้งอยู่ที่เดิมครับ (คลิกชมหน้าตาโซนตลาดนอกได้ที่ เดินเที่ยวครึ่งวันที่ ตลาดปลาสึคิจิ ซูชิ ซาชิมิ ถูกและดี ระดับตำนาน ปิดท้ายแวะศาลเจ้าตลาดปลา)

 

ที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจในโตเกียว

เดินเฟี้ยว เที่ยวโตเกียว 4 วัน แบกเป้ไปชิล แช่ออนเซ็น
ปักหมุดจุดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น (มีคลิป)

นั่งรถไฟ ช้อปปิ้งอย่างมันส์ 1 วันในโตเกียว ฮาราจูกุ ชิบูย่า
ชินจูกุ อากิฮาบาระ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่