รีเซต

พิกัดชิล ที่เที่ยวกาญจนบุรี น้ำตกเอราวัณ เที่ยวธรรมชาติ กรีนๆ เขียวๆ ชุ่มฉ่ำใจ

พิกัดชิล ที่เที่ยวกาญจนบุรี น้ำตกเอราวัณ เที่ยวธรรมชาติ กรีนๆ เขียวๆ ชุ่มฉ่ำใจ
เอิงเอย
11 มีนาคม 2564 ( 14:00 )
45.6K

      ตามเราไปชิล เที่ยวธรรมชาติ ชมน้ำตกสวยๆ กันที่ น้ำตกเอราวัณ กาญจนบุรี เล่นน้ำเย็นๆ ให้สดชื่นชุ่มฉ่ำใจ คลายร้อนกันสักทีค่ะ เอาล่ะ อย่ารอช้า ตามกันมาดูดีกว่า น้ำตกเอราวัณ จะสวยงาม จะชิล จะดีต่อใจ ขนาดไหน!

 

น้ำตกเอราวัณ ที่เที่ยวกาญจนบุรี
เล่นน้ำ คลายร้อน เที่ยวธรรมชาติ

 

ที่มาของชื่อ น้ำตกเอราวัณ


      น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่ใหญ่ และสวยงามบนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ค่ะ ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีระยะทางยาวประมาณ 1,500 เมตรติดต่อกัน ซึ่งแบ่งออกเป็นชั้นๆ ได้ 7 ชั้น และแต่ละชั้นมีีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยในชั้นที่ 7 ที่เป็นชั้นบนสุดของน้ำตก มีลักษณะของสายน้ำที่ไหลบ่า มองดูคล้ายกับ หัวช้างเอราวัณ ซึ่งมี 3 หัว จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อ “น้ำตกเอราวัณ” นั่นเองค่ะ โดยแต่เดิมนั้น น้ำตกนี้ชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกสะด่องม่องลาย ซึ่งเป็นชื่อ ลำห้วยม่องลาย ที่เป็นต้นน้ำ 

 

 

น้ำตกเอราวัณ มี 7 ชั้น ด้วยกันคือ 

  • ชั้นที่ 1 มีชื่อว่า ไหลคืนรัง
  • ชั้นที่ 2 มีชื่อว่า วังมัจฉา
  • ชั้นที่ 3 มีชื่อว่า ผาน้ำตก
  • ชั้นที่ 4 มีชื่อว่า อกผีเสื้อ
  • ชั้นที่ 5 มีชื่อว่า เบื่อไม่ลง
  • ชั้นที่ 6 มีชื่อว่า ดงพฤกษา
  • ชั้นที่ 7 มีชื่อว่า ภูผาเอราวัณ

 

        โดยน้ำตกแต่ละชั้นไม่ใช่มีแค่ชื่อที่ไม่เหมือนกันเท่านั้น แต่น้ำตกแต่ละชั้นก็มีความ สวยงามที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการเดินขึ้นชมน้ำตกทั้ง 7 ชั้นจาก ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการขึ้น-ลง ทีเดียวค่ะ แต่รับรองว่าถ้าได้เห็นความสวยงามของน้ำตกในชั้นที่ 7 แล้วแทบจะไม่เสียดายเวลาเลย

 

 

      ความโดดเด่นของน้ำตกเอราวัณก็คือ เป็นน้ำตกบนเทือกเขาหินปูนค่ะ ทำให้น้ำมีสีฟ้าอมเขียว สวยงามมากๆ เมื่อโดนแสงแดด อีกทั้งยังมีน้ำตลอดทั้งปี แต่ในช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนธันวาคม-เมษายน จะมีน้ำน้อยกว่าปกติค่ะ

 

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เที่ยวธรรมชาติ กาญจนบุรี


      สำหรับบางชั้นของน้ำตกก็จะสามารถให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำได้ และในบางชั้นก็จะมีปลาพลวงหินแหวกว่ายไปมาอยู่ด้วยค่ะ และแน่นอนว่า ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตในนักท่องเที่ยวให้อาหารทั้งปลาพลวงหินในน้ำตก และสัตว์ป่าบริเวณนั้น เช่น ลิง เพราะฉะนั้น ก็ไม่ควรน้ำอาหารไปให้สัตว์ป่านะคะ

 


       นอกจากนี้ทางอุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ทางอุทยานฯ ได้จัดเส้นทางไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการ ศึกษาธรรมชาติ 2 เส้นทาง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที คือ เส้นทางสายป่าดิบแล้งม่องไล่ ระยะทาง 1,010 เมตร ลักษณะเป็นทางเดินเลียบลำห้วยม่องไล่ เริ่มจากสะพานค่ายพักไปบรรจบกับเส้นทาง ใน น้ำตกเอราวัณชั้นที่ 3

 

 

      เส้นทางเขาหินล้านปี ระยะทาง 1,940 เมตร เริ่มจากลานจอดรถไปบรรจบกับเส้นทาง สู่น้ำตกบริเวณสะพานของ น้ำตกเอราวัณชั้นที่ 4 อีกด้วยค่ะ

      นอกจากจะได้คลายร้อนแล้ว ยังได้ภาพน้ำตกสวยๆ มาอวดเพื่อน นอกจากนั้นยังได้เที่ยวแบบแอดเวนเจอร์เล็กๆ ในป่าอีกด้วยค่ะ

 


ข้อมูล น้ำตกเอราวัณ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ กาญจนบุรี

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ