รีเซต

วัดใหญ่บ้านบ่อ Unseen วัดสวย เก่าแก่ สุดขลัง สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

วัดใหญ่บ้านบ่อ Unseen วัดสวย เก่าแก่ สุดขลัง สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
26 พฤษภาคม 2564 ( 10:46 )
11.1K

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับวัดเก่าแก่ ที่สวยและดูขลังมากๆ อยู่ใกล้กรุงเทพ แค่ จังหวัดสมุทรสาคร นี่เอง เป็นวัดไม้เก่าแก่แบบว่าทุกคนจะลืมภาพจำของ วัดสีทองไปได้เลยค่ะ ที่สำคัญเป็นเหมือนแหล่งโบราณสถานเล็กๆ อีกด้วย ถ้าอย่างงั้น ตามเรามาที่ วัดใหญ่บ้านบ่อ กันเลยค่า

 

 

วัดใหญ่บ้านบ่อ ที่เที่ยวสมุทรสาคร

วัดสวย Unseen เก่าแก่สุดๆ

 

     วัดใหญ่บ้านบ่อ วัดเก่าแก่โบราณ ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โดยภายในวัดจะมีทั้ง โบสถ์เก่า อาคารเก่า และพระพุทธรูปก่าแก่มากมายเก็บเอาไว้ โดยตัวโบสถ์นั้น จะมีอายุเก่าแก่มากกว่า 300 ปีเลยทีเดียว ดูได้จากการใช้เสาไม้ต้นใหญ่ กำแพงก็ยังเป็นอิฐมอญ เพดานก็เป็นไม้ มีสภาพทรุดโทรมตามกาลเวลาอย่างมาก ซึ่งภายในจะมีพระพุทธรูปเก่าแก่มากมายอีกด้วยค่ะ 

 

Physics_joe / Shutterstock.com

 

     ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อพระประธานที่สวยงดงาม และมีพระมหาโมคคัลลานะ พระปัญจวัคคีย์ 5 องค์อีกเช่นกันค่ะ นอกจากนั้นยังมี หลวงพ่อป่าเลไลย์ อยู่หน้าอุโบสถด้วย ซึ่งวัดนี้ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของชุมชนเลยค่ะ โดยมีความสำศัญมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว

 

 

ประวัติ วัดใหญ่บ้านบ่อ

     ตามประวัติที่เกี่ยวข้องกับ วัดใหญ่บ้านบ่อ นี้ น่าจะสร้างขึ้นในราวๆ ปี พ.ศ. 2269 ซึ่งเมื่อก่อนนั้นกุฎิสงฆ์จะตั้งอยู่ริมฝั่งคลองสุนัขหอน แต่ตลิ่งพังเลยต้องย้ายเสนาสนะต่างๆ ไปปลูกห่างจากที่ตั้งเดิมค่ะ นอกจากนั้นวัดนี้ยังมีความสำคัญเกี่ยวข้องกับ ตำบลบ้านบ่อ อีกด้วย คือ ถูกกล่าวถึงในนิราศหลายเรื่องด้วยกัน เพราะตำบลนี้เป็นเส้นทางน้ำที่สำคัญนั่นเองค่ะ ทำให้ใช้เป็นเส้นทางคมนาคมติดต่อระหว่าง สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และ ราชบุรี มาตั้งแต่ในอดีตเช่นกัน

 

 

     ใครที่ได้เดินเข้าไปในโบสถ์จะรู้สึกได้ถึงความเก่าแก่จริงๆ ค่ะ เหมือนกับได้ย้อนไปในอดีตแบบนั้นเลย เพราะนอกจากพระพุทธรูปและตัวโบสถ์ที่เก่าแล้ว ก็ยังมีซากปรักหักพังของเก่าอีกเยอะแยะ ให้เราได้เดินชมกันอีกด้วยค่ะ รู้สึกขนลุกเบาๆ เลยนะคะ ใครที่ชอบความเก่าแก่ ของวัดแบบโบราณน่าจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอนค่ะ 

 

 

ข้อมูล วัดใหญ่บ้านบ่อ สมุทรสาคร

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านบ่อ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1kVogipnAnrcpRgG7  
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<