รีเซต

ไหว้พระ 9 วัดดัง สระบุรี ทริปเที่ยว ใกล้กรุงเทพ เสริมบุญ รับสิ่งดีๆ

ไหว้พระ 9 วัดดัง สระบุรี ทริปเที่ยว ใกล้กรุงเทพ เสริมบุญ รับสิ่งดีๆ
nukkpidet
13 เมษายน 2564 ( 11:15 )
185.4K
2

     วันนี้เราพาทุกคนมาเที่ยวกันที่ สระบุรี กับ 9 วัดดัง สระบุรี ที่ต้องตามมาไหว้พระ เสริมสิริมงคล ถ้าใครกำลังมีแพลนมาเที่ยวสระบุรีอยู่แล้ว หรือยังไม่มีแพลนไปไหน ลองมาเที่ยวทัวร์ไหว้พระ 9 วัด กันที่ สระบุรี ดูไหมคะ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามเรามาเลยค่า

 

เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ 9 วัดดัง สระบุรี เสริมสิริมงคล

 

1. วัดพระพุทธแสงธรรม 

 

somsak nitimongkolchai / Shutterstock.com

 

     วัดพระพุทธแสงธรรม เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ชื่อว่า แสงธรรมส่องชีวิต ที่มีความโดดเด่นอยู่ตรง โดมขนาดใหญ่ยักษ์ หรือ มหาวิหารทรงบาตรคว่ำ ที่ครอบองค์พระพุทธรูปเอาไว้ นับว่าสถาปัตยกรรมสุดล้ำ ยิ่งใหญ่อลังการมากๆ ค่ะ นอกจากนี้ก็จะมี อุโบสถไม้แดง ที่ประดับด้วยโคมไฟต่างๆ ศาลาปฏิบัติธรรม และ อุทยานเจ้าแม่กวนอิม จัดว่าเป็น Unseen วัดสวย ของ สระบุรี เลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่อยากมาปฏิบัติธรรมที่นี่ ถือว่าเป็นอีกวัดที่สงบเงียบมากๆ แห่งหนึ่งใกล้กรุงเทพฯ เลยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระพุทธแสงธรรม วัดสวย สระบุรี Unseen โดมยักษ์สุดอลังการ 

 

somsak nitimongkolchai / Shutterstock.com

 

=================

 

 2. วัดถ้ำกระบอก

 

วัดถ้ำกระบอก สระบุรี

sunthorn punaprung / Shutterstock.com

 

     วัดถ้ำกระบอก แห่งนี้ เมื่อก่อนนั้นเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมเหมือนกัน แต่ต่อมาก็ได้กลายเป็นสถานบำบัดผู้ป่วยติดสารเสพติด ที่สำคัญของจังหวัดสระบุรี และมีชื่อเสียงไปทั่วโลกเลยค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของวัด ก็คือ พระหินลาวา พระพุทธรูปที่สร้างด้วยหิน หล่อด้วยความร้อนสูง จนละลายกลายเป็นลาวา และตั้งรูปขึ้นเป็นองค์พระที่สวยงดงามแบบนี้ค่ะ

 

     ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะยังมีอีกจุดท่องเที่ยว คือ ถ้ำธรรมชาติ ที่เราสามารถเข้าไปสักการะพระพุทธรูป และชมธรรมชาติภายในถ้ำได้ด้วยค่ะ รวมไปถึงความพิเศษของอุโบสถ ที่มีพระพุทธรูปปางต่างๆ อยู่รอบเสาของอุโบสถ เป็นอีกจุดที่วัดอื่นๆ ก็ไม่น่าจะมีค่ะ เพราะเป็นประติมากรรมที่พระสงฆ์ของ วัดถ้ำกระบอก นี้ สร้างขึ้นมาเอง

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำกระบอก วัดสวย แห่ง สระบุรี สักการะ พระหินลาวา กลางเทือกเขา

 

ที่เที่ยวสระบุรี วัดดัง

sunthorn punaprung / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : วัดถ้ำกระบอก ถนนพหลโยธิน ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/KbDXyJnM6KEztWzb8   
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 0-3626-6067 , 0-3626-7198
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/thamkrabokfanpage

=================

 

3. วัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร

 

     

     วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นที่ตั้งของ รอยพระพุทธบาทที่ประทับอยู่บนแผ่นหิน กว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว ซึ่งตรงตามลักษณะของรอยพระบาททั้ง 108 ประการเลย และยังเชื่อกันว่าเป็น 1 ใน 5 รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานด้วยค่ะ

 

     นอกจากนี้ยังมีความสวยงามของ พระมณฑปสีทอง ผ่องอำไพ อีกด้วย โดยก่อนจะขึ้นไปนั้น ก็จะเจอกับ บันไดนาค 3 สาย เปรียบเสมือนบันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้วที่ทอดลงมาจากสรวงสวรรค์นั่นเองค่ะ และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท (พระวิหารหลวง) ที่มีทั้งศิลปวัตถุต่างๆ มากมายเลยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระพุทธบาทสระบุรี วัดสวยใกล้กรุงเทพ ประเพณีตักบาตรดอกไม้หนึ่งเดียวในไทย

 

Fon nayapan / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Lky11FKHEstALqEh7 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

4. วัดป่าสว่างบุญ

 

     

     หนึ่งใน วัดสวย ชื่อดังของ สระบุรี ก็คือ วัดป่าสว่างบุญ ที่มี มหาเจดีย์ กว่า 500 ยอด ที่เรียกว่า พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ นั่นเองค่ะ และยังได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศเนปาล อินเดีย ศรีลังกาต่างๆ มาบรรจุรวมกันไว้ในพระมหาเจดีย์ครบทั้ง 500 ยอด อีกด้วยค่ะ

 

     ซึ่งนอกจากเจดีย์ 500 ยอดแล้ว ก็ยังมี พระอุโบสถอาศรมทรงสถูปดับขันธ์ปรินิพพาน พระสัจจะเจดีย์ รวมไปถึงพระพุทธรูปต่างๆ ทั้ง พระพุทธรูปหินปางปรินิพพาน ที่สร้างด้วยหินชิ้นเดียวใหญ่ที่สุดในไทย พระพุทธรูปแกะสลักจากหินหนัก 30 ตัน ที่ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้กันเลยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดป่าสว่างบุญ วัดสวย เจดีย์ 500 ยอด ที่เที่ยวสระบุรี ใกล้กรุงเทพ

 

 

=================

 

5. วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

 

     

     วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ เป็นวัดที่มีถ้ำหินสวยงามมากมายหลายถ้ำด้วยกัน ทั้ง ถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำพระธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินีสวนหิน และถ้ำสงัดเจดีย์ รวมไปถึงภาพแกะสลักนูนต่ำ ศิลปะแบบทวาราวดี บนผนังถ้ำพระโพธิสัตว์ให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ และด้วยความที่บริเวณนี้ล้อมรอบด้วยภูเขาถึงสามด้านด้วยกัน เลยมีวิวสวยๆ ของธรรมชาติ ให้เราได้ชมเช่นเดียวกันค่ะ มุมสวยๆ จะอยู่ตรงที่หน้าถ้ำพระโพธิสัตว์หรือบนหอระฆังเลยค่ะ บอกเลยว่าเกินบรรยายอย่างแน่นอน

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ สระบุรี วัดสวย กลางหุบเขา เงียบสงบร่มรื่น ใกล้กรุงเทพ

 

 

 • ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่10 บ้านถ้ำน้ำพุ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/XJRX1m8QLZpGZ2mSA   
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

6. วัดพระพุทธฉาย

 

     

     วัดพระพุทธฉาย หนึ่งในวัดชื่อดังของ สระบุรี ที่ประดิษฐาน พระพุทธฉาย หรือ รอยพระพุทธรูป ปรากฏอยู่บนแผ่นหินบริเวณหน้าผาเชิงเขาของวัด และบริเวณเชิงเขายังมีภาพเขียนลายเส้นยุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ สันนิษฐานว่าน่าจะค้นพบในสมัยอยุธยานั่นเอง นักท่องเที่ยวสายบุญอย่างเราๆ ก็สามารถเดินขึ้นไปกราบสักการะได้ด้วยค่ะ

 

kriangkrainetnangrong / Shutterstock.com

 

=================

 

7. หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ถ้ามาสระบุรี ต้องแวะมาไหว้ขอพร หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ เลยค่ะ ว่ากันว่าขอพรอะไร ก็จะสำเร็จทุกประการ ซึ่งหลวงพ่อนั้นถือว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ ที่มีการขุดพบโดยบังเอิญ ณ หมู่บ้านหนองตาโล่ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2502 ค่ะ ส่วนตัววิหารของหลวงพ่อนั้น ก็นับว่ามีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมอย่างมากเลย นอกจากจะไปสักการะองค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพรเพิ่มความเป็นสิริมงคลแล้ว ที่เที่ยวใกล้ๆ ก็ยังมีทั้ง ประตูระบายน้ำพระเอกาทศรถ ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม เป็นต้น ให้เราได้เดินเที่ยวกันอีกด้วยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 101 หมู่ที่ 12 ตลาดหนองตาโล่ ตำบลคชสิทธิ์ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/UuHB1Bk3nBmvtWUD9 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

8. วัดเขาแก้ววรวิหาร

 

     

     วัดเขาแก้ววรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดโบราณตั้งอยู่บนเขา ริมแม่น้ำป่าสัก และเป็นวัดราษฎร์ ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัยพระเจ้าทรงธรรม เมื่อปี พ.ศ. 2171 ค่ะ มีองค์เจดีย์สีขาว สวยงดงาม ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นเป็นสง่าบนเขาอีกด้วยค่ะ โดยภายในจะประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปทรงเครื่อง โดยด้านทิศตะวันออกจะมี พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ ส่วนด้านทิศตะวันตกเป็น พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ซึ่งมีความสวยงดงามด้วยกันทั้งนั้นเลยค่ะ 

 

 

=================

 

9. วัดเขาวง ถ้ำนารายณ์

 

     

     หนึ่งในสำนักปฏิบัติธรรมประจำ จังหวัดสระบุรี อย่าง วัดเขาวง หรือ ถ้ำนารายณ์ แห่งนี้ ด้วยบรรยากาศที่สวยงดงามล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ไม่แปลกใจเลยที่วัดนี้ จะเป็นสถานปฏิบัติธรรมชื่อดังที่เปิดรับให้ปฏิบัติธรรมกันตลอดทั้งปี และที่สำคัญยังมีถ้ำโบราณ ที่มีรอยจารึกอักษรมอญในแบบโบราณอีกด้วย

 

     รวมถึงยังเป็นแหล่งของพันธุ์ไม้และสัตว์หาดูยากต่างๆ ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นศาสนสถานมาตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแล้ว ประวัติความเป็นมายาวนานขนาดนี้ สายบุญน่าจะอยากไปนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรมกันหน่อยแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างงั้นต้องตามเรามาเลยค่า 

 

 

=================

 

ที่เที่ยวสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<