รีเซต

อุทยานธรณีเย่หลิว Yehliu Geopark ที่เที่ยวไต้หวัน หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

อุทยานธรณีเย่หลิว Yehliu Geopark ที่เที่ยวไต้หวัน หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก
nukkpidet
22 มิถุนายน 2566 ( 10:59 )
5.3K

     พูดถึง ที่เที่ยวธรรมชาติ ของ ไต้หวัน ก็คงจะหนีไม่พ้น ที่เที่ยวดัง อย่าง Yehliu Geopark อุทยานธรณีเย่หลิว นั่นเองค่ะ นับได้ว่าเป็นที่เที่ยวต้องห้ามพลาดเลย ถ้าใครยังไม่รู้จักที่นี่และยังไม่เคยมา งั้นตามเรามารู้จักไปพร้อมๆ กัน ก่อนที่จะได้ไปเห็นกับตาด้วยตัวเอง

 

 

ที่เที่ยวไต้หวัน อุทยานธรณีเย่หลิว Yehliu Geopark

มหัศจรรย์จากธรรมชาติ

ส่วนลด ประกันภัยเดินทาง

ทั้งในและต่างประเทศ

 

ไฮไลท์ ของ อุทยานธรณีเย่หลิว

     อุทยานธรณีเย่หลิว (Yehliu Geopark) เป็น ที่เที่ยวดัง ของ ไต้หวัน โดยมีลักษณะเป็นแหลมที่ทอดยาวออกไปในทะเล ตั้งอยู่บน ภูเขาต้าถุน ซึ่งถ้าเราได้มองจากมุมด้านบนลงมา จะเห็นเป็นลักษณะเหมือนเต่ายักษ์ลอยอยู่ในทะเลนั่นเองค่ะ จริงๆ แล้วอุทยานธรณีแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากการผุกร่อนของหิน อีกทั้งมีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ทำให้ภูมิศาสตร์เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จนกลายเป็นอุทยานธรรมชาติที่สำคัญของไต้หวันนี้ขึ้นมาค่ะ

 

 

     ภายใน อุทยานเย่หลิว นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนแรกเป็นที่ตั้งของหินรูปทรงแปลกตา ไม่ว่าจะเป็น หินเศียรราชินี หินรองเท้านางฟ้า เป็นต้น ส่วนที่ 2 จะมี หินถั่ว หินหัวมังกร และส่วนสุดท้ายจะมีถ้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลและหินรูปทรงต่างๆ ค่ะ นอกจากจะได้ชมธรรมชาติแล้ว อุทยานธรณีนี้ยังเหมาะกับการเรียนรู้ทางธรณีวิทยาด้วยค่ะ

 

 

     ซึ่งหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีสิ่งมหัศจจรย์ของโลกอย่าง อุทยานเย่หลิว แห่งนี้ ได้กลายมาเป็นพิกัดเที่ยว ไต้หวัน ที่สำคัญอย่างมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เคยมาเที่ยวไต้หวันจะต้องเคยมาที่นี่อย่างแน่นอน ไฮไลท์ที่เราคุ้นตากันดีก็คือ หินเศียรราชินิ ที่คนมักจะไปรอถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆ กันกลับมานั่นเองค่ะ เพราะรูปร่างเหมือนเศียรของราชินีจริงๆ แต่ดันเกิดขึ้นจากการที่ธรรมชาติกัดเซาะขึ้นมา ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ไต้หวัน

H-AB Photography / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มาที่ อุทยานธรณีเย่หลิว

     สามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) หรือรถไฟธรรมดา(TRA) มาลงสถานี Taipei จากนั้นให้ต่อรถบัส Kuo-Kuang Bus หมายเลข 1815 ที่ปลายทางไปยัง Jinshan มาลงป้าย Yehliu ได้เลยค่ะ หรือจากสถานี Taipei ก็ให้ต่อรถไฟฟ้า MRT มาลงสถานี Tamsui และต่อรถบัส Crown Northern Coast Shuttle Bus หมายเลข 716 มาลงป้าย Yehliu Geopark (Yehliu Ocean World) หรือ นั่งรถไฟธรรมดา (TRA) มาลงสถานี Keelung จากนั้นต่อรถบัส Keelung Bus หมายเลข 790 (ปลายทางJinshan) มาลงป้าย Yehliu Geopark ก็ได้เหมือนกันค่ะ