รีเซต

หล่มภูเขียว ที่เที่ยวลำปาง กับ สระน้ำมรกต สุดลึกลับกลางป่า

หล่มภูเขียว ที่เที่ยวลำปาง กับ สระน้ำมรกต สุดลึกลับกลางป่า
nukkpidet
11 กรกฎาคม 2565 ( 11:00 )
19.1K
3

     ลำปาง สถานที่เที่ยวยอดฮิต ของ ใครหลายๆ คน ที่ไม่ได้เป็นแค่ทางผ่านไปเชียงใหม่หรือเชียงรายอีกต่อไป เป็นเมืองเที่ยวที่ครบจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรม หรือแม้แต่ธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์อยู่มากเช่นเดียวกัน และยังมี ที่เที่ยวลับ ที่มีความมหัศจรรย์ อยู่ใจกลางป่า และแน่อนว่าเราพาทุกคนไปเที่ยวกันค่ะ กับ หล่มภูเขียว แห่งนี้

 

 

หล่มภูเขียว ที่เที่ยวลำปาง กับ

ความลึกลับของ สระน้ำมรกต ใจกลางป่า 

 

ไฮไลท์ ของ หล่มภูเขียว

     หล่มภูเขียว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง เป็นความสวยที่เกิดจากธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยค่ะ ลักษณะจะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟ ตั้งอยู่บนภูเขาอีกที ซึ่งที่นี่น่าจะเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน หรือ หลุมยุบ นั่นเองค่ะ เป็นธรณีพิบัติภัยประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะพื้นผิวพังทลายจนเกิดเป็นหลุมขึ้นมาค่ะ

 

 

     บริเวณโดยรอบของ หล่มภูเขียว จะมีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง ล้อมไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน ส่วนภายในหลุมจะมีน้ำสีฟ้าและน้ำสีเขียวมรกต ที่มีความใส นิ่ง และลึก และยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิด เลยทำให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนของธรรมชาติใน จังหวัดลำปาง นั่นเองค่ะ

 

     แม้ว่าการเกิดขึ้นของ หล่มภูเขียว นั้นยังไม่ค้นพบว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่บ้างก็บอกว่าข้างใต้น้ำนี้มีแร่ธาตุที่ทำปฏิกิริยากับสีของน้ำอยู่ แต่ท้ายที่สุดก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าทำไมบ่อน้ำแห่งนี้ถึงมีน้ำสีฟ้าสวยงามขนาดนี้ เคยมีคนดำน้ำลงไปสำรวจอยู่ แต่ก็ไม่สามารถดำลึกลงไปจนถึงก้นบ่อน้ำได้ คาดเดากันว่าบ่อน้ำนี้อาจลึกถึง 40 เมตรเลยทีเดียว ถือว่าเป็นสถานที่ที่ยังคงเป็นปริศนาอยู่ค่ะ

 

Kritsaroot Udkwae / Shutterstock.com

 

เรื่องเล่าเกี่ยวกับ หล่มภูเขียว

     อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่า หล่มภูเขียว นั้น เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีพญางูใหญ่อาศัยอยู่ เลยมีการทำพิธีบูชาน้ำเป็นประจำทุกปี โดยมีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนนั้นชาวบ้านจะนำขันข้าวพร้อมดอกไม้ธูปเทียนมาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยนำเครื่องบูชาวางบนขอนไม้และลอยไปกลางลำน้ำค่ะ และขอนไม้ก็ได้จมลงสู่ใต้น้ำ สักพักก็ลอยขึ้นมาโดยที่เทียนยังไม่ดับ เลยเกิดเป็นความเชื่อที่ว่าแหล่งน้ำนี้ เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเลยนำน้ำมาใช้ดื่มกินและอธิษฐานให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ และนำไปใช้ในการประกอบพิธีต่างๆ ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาค่ะ

 

 

     แต่ถ้าใครมาที่นี่บอกเลยว่า ห้ามลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด เพราะมีความลึกมาก อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ค่ะ และ ห้ามจับปลาในบ่อด้วยนะคะ สามารถชมความสวยงามของน้ำและวิวธรรมชาติรอบๆ ได้เพียงอย่างเดียว แต่ก็มีจุดชมวิวทำไว้ให้ถ่ายรูปได้มุมสวยๆ ด้วยนะคะ เรียกได้ว่า หล่มภูเขียว แห่งนี้เที่ยวง่าย ไม่ลำบากเท่าไหรเลยค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง หล่มภูเขียว

     สำหรับใครที่อยากจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่นั้นสามารถติดต่อที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ได้เลย ทางอุทยานฯ จะมีพื้นที่กางเต็นท์และบ้านพักรับรองไว้ให้บริการ แต่บริเวณของ หล่มภูเขียว จะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ออกไปประมาณ 32 กิโลเมตรนะคะ สามารถใช้ถนนเส้นลำปาง-งาว ขับไป 19 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวทางซ้ายมือเข้าไปอีก 13 กิโลเมตรค่ะ โดยช่วงถนน 4 กิโลเมตรสุดท้ายจะเป็นทางดินค่ะ แนะนำว่าใช้รถที่สามารถลุยได้จะดีกว่าค่า

 

 

ข้อมูล หล่มภูเขียว ลำปาง

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nJWdycrdmak4Jt1i8  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/lompookeaw/