รีเซต

20 ที่เที่ยวลำปาง สโลว์ไลฟ์ ในเมืองที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา

20 ที่เที่ยวลำปาง สโลว์ไลฟ์ ในเมืองที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา
aichan
27 กรกฎาคม 2564 ( 16:00 )
734.1K
5

     ตามไปเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์กับ 20 ที่เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา กับแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดีให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส สะท้อนจากวั ดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรมท้องถิ่นมากมาย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติที่งดงามไม่แพ้จังหวัดไหนเลย เป็นจังหวัดเงียบๆ ที่น่ามาเที่ยวมากๆ ทีเดียวค่ะ

 

ที่เที่ยวลำปาง สุดสโลว์ไลฟ์

 

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง

 

 

      วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีความเก่าแก่งดงามมากๆ และยังเป็น พระธาตุประจำปีเกิด ปีฉลู ตามความเชื่อของคนล้านนาอีกด้วยค่ะ สิ่งที่โดดเด่นมากๆ ภายในวัดก็คือ พระเจดีย์ลำปางหลวง ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงล้านนาขนาดใหญ่ นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงาม มีลักษณะเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเป็นเจดีย์แบบพุกามล้านนา ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ตามตำนานกล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และมีอายุเก่าแก่มาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20 เลยทีเดียว

 

wanida tubtawee / Shutterstock.com

 

     ภายในวัดประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะแบบล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว ที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง อีกทั้งเรายังสามารถไปชมความงดงามของ กู่พระเจ้าล้านทอง ภายในวิหารหลวง ถ่ายรูปกับ ซุ้มประตูโขง ฝีมือช่างหลวงโบราณ และชมปรากฏการณ์เงาพระธาตุกลับหัวด้านในซุ้มพระบาท ซึ่งเฉพาะจุดนี้อนุญาตให้เฉพาะผู้ชายขึ้นไปชมได้เท่านั้น ตามความเชื่อค่ะ อีกทั้งด้านหน้าของวัดยังมีจุดขึ้น รถม้าลำปาง เที่ยวรอบเมืองได้อีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ นั่งรถม้า สักการะ พระธาตุลำปางหลวง ที่เที่ยวลำปาง วัดประจำคนเกิดปีฉลู

 

===============

 

2. เหมืองแม่เมาะ

 

 

      เหมืองแม่เมาะ เป็น เหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ค่ะ และเป็นหน่วยงานหนึ่งของการไฟฟ้าผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีหน้าที่ผลิตถ่านหินลิกไนต์เพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ นำไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าต่อไปนั่นเอง แต่เห็นแบบนี้ ที่นี่ก็มีที่เที่ยวให้เราได้แวะเข้าไปเหมือนกันนะ

 

 

      ภายในเหมืองแม่เมาะแห่งนี้มี พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ตั้งอยู่ค่ะ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ความรู้ทางธรณีวิทยาและเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า และยังมี สวนพฤษชาติ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะประดับด้วยพรรณไม้สวยงามที่สายถ่ายรูปต้องชอบ อีกทั้งห้ามพลาดเลยก็คือการมา เล่นสไลเดอร์บนลานพื้นหญ้า ชมวิวสวยๆ ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา และชม ทุ่งดอกบัวตอง บานสะพรั่งในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปีนั่นเอง

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เช็คอิน เหมืองแม่เมาะ ที่เที่ยวลำปาง ใกล้ชิดธรรมชาติ จัดเต็ม ได้ทั้งวัน

 

 • ที่อยู่ : เหมืองแม่เมาะ ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jyDpR6Pji5tnY4116
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ทุกวัน (สามารถเช็คเวลาในแต่ละโซนได้ที่ กฟผ.แม่เมาะ)
 • โทร : 0-5425-2733
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/MaemohEGAT

===============

 

3. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

 

TippaPatt / Shutterstock.com

 

     ไปชมความน่ารักของช้างไทย ที่ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่นี่เป็นสถานที่ดูแลช้างรวมถึงรักษาช้างที่เจ็บป่วย รวมแล้วมากกว่า 50 เชือก โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม เยี่ยมเยียนน้องช้างกันได้ค่ะ โดนภายในมีกิจกรรมากมาย เช่น ชมการแสดงช้าง นั่งช้างชมธรรมชาติ ชมช้างอาบน้ำ หรือจะเที่ยวแบบพักค้างคืน นอนโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชีวิตการเป็นควาญช้าง การฝึกขี่ช้าง ดูสักครั้ง ก็สามารถค่ะ

 

pook_jun / Shutterstock.com

 

===============

 

4. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

 

 

      ไปสัมผัสธรรมชาติกันที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เขตพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด และทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม และไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน แอ่งน้ำร้อน ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาตินั่นเองค่ะ 

 

 

    กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ การนำไข่ไปต้มในน้ำแร่ ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทา และชิมเมนูยำไข่แช่น้ำแร่ แซ่บไปอีก หรือใครจะลงอาบน้ำแร่บำรุงผิวพรรณให้สดใสก็ได้ด้วยนะ เป็นการ อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น แบบไทยๆ เราค่ะ โดยภายในอุทยานฯ จะมีห้องออนเซ็นส่วนตัวให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติอีกด้วย 

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง อลังการบ่อน้ำร้อน ออนเซ็น ท่ามกลางธรรมชาติ

 

===============

 

5. วัดปงสนุกเหนือ

 

 

      วัดปงสนุกเหนือ เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดลำปางค่ะ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่โบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.1223 หรือประมาณ 1,300 ปีก่อนมาแล้ว ภายในประดิษฐาน เจดีย์ศรีจอมไคล วิหารพระเจ้าพันองค์ หรือ วิหาร 12 ราศี ซึ่งมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และงดงาม

 

 

      วัดแห่งนี้ยังเป็นประดิษฐาน เสาหลักเมืองเสาแรกของเขลางค์นคร อีกด้วย รวมถึงได้รวบรวมสิ่งสำคัญอันทรงคุณค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรมไว้มากมาย และเคยได้รับรางวัล Award of Merit จาก UNESCO ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเลยทีเดียวค่ะ เพราะฉะนั้น เราจะพลาดไปเที่ยวชมไม่ได้แล้วนะ!

 

 • ที่อยู่ : ถนนปงสนุก ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/EZPqWY5rynDJDqdh6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

6. ถนนคนเดินกาดกองต้า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     มาเดินชิลช้อปปิ้งในบรรยากาศเก่าๆ ที่ ถนนคนเดินกาดกองต้า กันค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่บริเวณถนนตลาดเก่า นอกจากของกินอร่อยๆ สินค้าพื้นเมือง และของฝากของที่ระลึกที่วางขายกันมากมายแล้ว การเดินเที่ยวถนนคนเดินแห่งนี้ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศความคลาสสิกผ่านทางลักษณะสถาปัตกรรมของอาคารบ้านเรือนอีกด้วย เพราะในตลาดจะมีอาคารโบราณอายุกว่าร้อยปีสวยๆ ให้เราได้ถ่ายรูปกันอีกด้วยค่ะ

 

ploypemuk / Shutterstock.com

 

      ที่นี่มีทั้งเรือนแบบไทยภาคกลาง แบบล้านนา แบบพม่า แบบจีน รวมไปถึงเรือนขนมปังขิงแบบฝรั่งเศส เนื่องจากในอดีต กาดกองต้า หรือที่เรียกว่าตลาดจีน เป็นตลาดโบราณที่มีท่าเรือสำคัญในการขนถ่ายสินค้าและเป็นศูนย์กลางทางการค้าของเมืองลำปางนั่นเอง

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ กาดกองต้า ถนนคนเดิน ลำปาง สุดฮิต มนต์เสน่ห์แห่งร่องรอยอดีต

 

 • ที่อยู่ : ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/3BbCh13yz2HJp9Kq7
 • เปิดให้เข้าชม : 17.00-22.00 น. (เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์)
 • โทร : 08-3154-5834
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kardkongta

===============

 

7. พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี

 

 

      พูดถึงลำปาง นอกจากรถม้าแล้วก็ต้องมี ชามตราไก่ หากอยากรู้เรื่องราวของชามตราไก่ชื่อดัง ต้องไปที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี แห่งนี้ค่ะ ตามเรามาชมเรื่องราวความเป็นมาของเซรามิกลำปาง และต้นกำเนิดของเซรามิก สาธิตการผลิตเซรามิกชามตราไก่แบบดั้งเดิม และชมชามตราไก่ที่เล็กที่สุดในโลก ปิดท้ายด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกคุณภาพดีราคาไม่แพงติดไม้ติดมือเป็นของฝากกัน

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ที่เที่ยวลำปาง ต้นกำเนิดชามตราไก่ พร้อมเพ้นท์ชามใบเดียวในโลก

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนวัดจองคำ พระบาทซอย 1 ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://g.page/MuseumDhanabadee?share
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : 06-1273-3344
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/CeramicMuseum

===============

 

8. บ้านเสานัก

 

 

       บ้านเสานัก เป็นบ้านไม้เก่าที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2438 โดยคหบดีพ่อค้าชื่อ “หม่องจันโอง” มีลักษณะเป็นบ้านไม้สักโบราณศิลปะพม่าผสมล้านนา มีเอกลักษณ์คือมีเสาเรือนถึง 116 ต้นค่ะ ในอดีตที่นี่เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และใช้เป็นสถานที่จัดงานขันโตกและงานพิธีมงคล โดยในปัจจุบันยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้นั่นเอง

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ บ้านเสานัก ที่เที่ยวลำปาง บ้านไม้สักเก่าแก่ ในอดีตกว่า 100 ปี

 

Gray Kotze / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนราษฎร์วัฒนา ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/sbG9aHVhYj91HpRV8
 • เปิดให้เข้าชม : 10.00-17.00 น.
 • โทร : 0-5422-7653
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/BaanSaoNak

===============

 

9. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

 

      วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือ วัดพระบาทปู่ผาแดง คือ Unseen Thailand ที่ต้องไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิตค่ะ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในอำเภอแจ้ห่ม ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท แต่เดิมวัดแห่งนี้ชื่อวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง เนื่องจากบนวัดมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่นั่นเอง ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือ เจดีย์สีขาว ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเสียดฟ้าอันงดงาม

 

 

      ภายในบริเวณวัดแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นแรกคืออุโบสถและเจดีย์ ชั้นที่สองคือที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และชั้นสุดท้ายคือดอยพระบาท เป็นที่ประดิษฐานองค์พระธาตุสีทอง และเจดีย์สีขาว ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาในลักษณะที่งดงามและน่าอัศจรรย์มากๆ และยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ อีกด้วย 

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย ลำปาง Unseen วัดเฉลิมพระเกียรติฯ เจดีย์สีขาว บนยอดเขาสูงเสียดฟ้า

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ 7 ถนนแจ้ห่มเมืองเหนือ ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ymMEZsbCYnpgM3Dj9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.30-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

10. สะพานรัษฎาภิเศก

 

 

     สะพานรัษฎา หรือ สะพานรัษฎาภิเศก หรือ สะพานขาว เป็นอีกแลนด์มาร์กถ่ายรูปสวยอีกแห่งของเมืองลำปางค่ะ ชาวเมืองเรียกกันว่า ขัวสี่โก๊ง (สะพานสี่โค้ง) ขัวหลวง (สะพานใหญ่) ขัวขาว (สะพานขาว) มีหลายชื่อมากๆ

 

Casper1774 Studio / Shutterstock.com

 

     แต่เดิมที่นี่เป็นสะพานโครงสร้างไม้ที่ เจ้านรนันทไชยชวลิต เจ้าผู้ครองนครลำปาง ได้จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวาระที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ.2437 มีอายุอย่างยาวนานกว่า 100 ปีแล้วทีเดียว โดยทอดยาวผ่านแม่น้ำวัง อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของถนนคนเดินกาดกองต้าอีกด้วย ใครไปเที่ยวลำปาง ต้องไม่พลาดแวะไปถ่ายรูปสะพานสวยๆ แห่งนี้กันนะคะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สะพานรัษฎาภิเศก ที่เที่ยวลําปาง สุดคลาสสิค สัญลักษณ์แห่งเมืองรถม้า

 

 • ที่อยู่ : ถนนรัษฎา ตำบลหัวเวียง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/81wgvoiXkD6tcC5m9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

11. สถานีรถไฟนครลำปาง

 

Casper1774 Studio / Shutterstock.com

 

      อีกจุดถ่ายรูปสวย ที่กลายเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งไปแล้วของลำปางก็คือ สถานีรถไฟนครลำปาง ค่ะ ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงปี พ.ศ.2458 เลยทีเดียว ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือ ตัวอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมไทยภาคเหนือกับสถาปัตยกรรมยุโรปนั่นเอง ทำให้ตรงจุดนี้เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเดินถ่ายรูปสวยๆ กันค่ะ

 

veeravich / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/c1cWYwFoyGLwieGN9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

12. วัดพระเจดีย์ซาวหลัง

 

 

      วัดพระเจดีย์ซาวหลัง อีกหนึ่ง วัดสวย ของลำปาง และมีความเก่าแก่มากๆ ทีเดียว โดยสันนิษฐานว่า อาจจะมีอายุราวๆ พันปีเลยค่ะ ภายในวัดที่มีความโดดเด่นมากๆ ก็คือ เจดีย์องค์ใหญ่ และล้อมรอบไปด้วยเจดีย์อีก 19 องค์ รวมกันเป็น 20 องค์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดว่า "เจดีย์ซาวหลัง" เพราะคำว่า "ซาว" แปลว่า "ยี่สิบ" นั่นเอง เป็นปูชนียสถานที่สำคัญของลำปาง อีกทั้งยังงดงามด้วยศิลปะแบบพม่าผสมศิลปะล้านนาด้วยค่ะ 

 

 

    ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน พระพุทธรูปทันใจ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่งดงาม และเป็นที่สักการะบูชา นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตถุ ภายในวัดซึ่งได้จากการขุดเจอ และชาวบ้านนำมาบริจาคมากมายให้ได้ชม

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แอ่วเหนือ ไหว้พระ วัดเจดีย์ซาวหลัง วัดสวย ลำปาง เสริมสิริมงคล

 

 • ที่อยู่ : บ้านวังหม้อ ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ffidtRa7zLxJgVBN9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

13. น้ำตกเกาฟุ

 

 

      สายชิล รักธรรมชาติ ต้องไม่พลาดค่ะ น้ำตกเกาฟุ ที่เที่ยวสวยลำปาง ในเขต อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท โดยเป็นน้ำตกที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือของชาวไทยภูเขา ที่มีชื่อว่า "นายเกาฟุ" เพื่อเพิ่มแหล่งน้ำให้แก่ผืนป่าในอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทนั่นเอง ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นที่น่ามาสัมผัสกันค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกเกาฟุ ที่เที่ยวลำปาง น้ำตกสวย สุด Unseen ที่คนสรรค์สร้าง

 

 

===============

 

14. เขื่อนกิ่วลม

 

 

     เขื่อนกิ่วลม เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวลำปางค่ะ โดยกิจกรรมท่องเที่ยวของที่นี่ก็คือ การไปล่องแพ ชมบรรยากาศดีๆ สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดนั่นเอง เขื่อนกิ่วลมนั้นเป็นเขื่อนคอนกรีตขนาดใหญ่ ที่ถูกสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก สำหรับกักเก็บน้ำค่ะ แต่ด้วยบรรยากาศดีๆ รอบล้อมไปด้วยภูเขา และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่กลายเป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สายชิลต้องห้ามพลาดค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวลำปาง ล่องแพ เขื่อนกิ่วลม บรรยากาศสุดชิล ชมวิวธรรมชาติเขียวขจี

 

CKYphoto / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : บ้านแลง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/rakNtVNTXADJYVtg9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

15. วัดพระธาตุจอมปิง

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     วัดพระธาตุจอมปิง ลำปาง แห่งนี้ เป็นวัดโบราณที่มีตำนานการสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี และสำเร็จในสมัยพระเจ้าติโลกราช แห่งอาณาจักรล้านนา โดยองค์พระธาตุภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ เป็นที่สักการะบูชาของชาวล้านนามาตั้งแต่โบราณค่ะ อีกทั้งยังประดิษฐาน พระพุทธจอมพิงค์ชัยมงคล ในอุโบสถ ซึ่งพระพุทธรูปที่ชาวบ้านนับถือ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีความน่าอัศจรรย์ก็คือ เงาพระธาตุ โดยภายในอุโบสถเก่า เราจะสามารถมองเห็นเงาพระธาตุจอมปิง ตกกระทบทอดตัวลงบนพื้นได้อย่างชัดเจน และมีเงาพระธาตุให้ชมถึง 2 เงา ในโบสถ์หลังเดียว เนื่องจากแสงที่หักเหจากหน้าต่าง 2 บาน เกิดเป็นเงาพระธาตุ 2 เงาค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/hkk1v9VzBudGuS1EA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

16. หล่มภูเขียว

 

 

      มาเช็คอิน ที่เที่ยวลับ ในลำปางกันบ้างที่ หล่มภูเขียว แอ่งน้ำขนาดใหญ่ สีเขียวมรกต ที่สวยงามใน อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ค่ะ โดยสันนิษฐานว่า ที่นี่เกิดขึ้นจาก หลุมยุบ คือการยุบตัวของผิวดิน พังทลายจนเป็นหลุมขึ้นมานั่นเอง 

 

 

     ภายในหลุมหล่นภูเขียวนั้น เกิดแอ่งน้ำขึ้นโดยเป็นน้ำสีฟ้า และสีเขียวมรกต ใสสะอาด ที่มี่ความลึกถึง 40 เมตรเลยทีเดียว และมีปลาอาศัยอยู่มากมายค่ะ อีกทั้งบริเวณรอบๆ ยังเต็มไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน ทำให้ที่นี่กลายเป็นที่เที่ยวธรรมชาติสุด Unseen อีกแห่งหนึ่งไปเลย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ หล่มภูเขียว สระน้ำมรกต ที่เที่ยวลับ ใจกลางป่า จังหวัดลำปาง

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/vknyaFq9jkHGG4MS8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.30 น.
 • โทร : 0-5422-2214
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/lompookeaw

===============

 

17. วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

 

 

      วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม หรือ วัดพระแก้วดอนเต้า เป็นวัดที่เก่าแก่และสวยงามที่มีอายุนับพันปีเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งยังเป็นวัดที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากเคยเป็นวัดที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต ตั้งแต่ปี พ.ศ.1979 เป็นเวลานานถึง 32 ปี ก่อนจะอัญเชิญไปประดิษฐานยังวัดพระธาตุลําปางหลวงค่ะ

 

 

      ภายในวัดมีปูชนียสถานที่สําคัญก็คือ พระเจดีย์องค์ใหญ่ ซึ่งบรรจุ พระเกศาธาตุ ของพระพุทธเจ้า และ มณฑปศิลปะพม่าซึ่งประดิษฐาน พระพุทธรูปองค์ใหญ่ มีวิหารซึ่งประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ ที่มีอายุเก่าแก่พอๆ กับวัดนี้ และยังมี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติล้านนา ให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ถนนพระแก้ว ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/zDcqg9xyYjyKNzkB8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WPKDT

===============

 

18. ผาหอบ

 

 

      ตามมาชิลๆ เที่ยวธรรมชาติสวยๆ พายคายัค หรือ ล่องแพ กันที่ ผาหอบ หรือ ดอยผาหอบ กันดูสักครั้งค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามของอำเภอแม่เมาะ ที่มีคุ้งน้ำขนาดใหญ่ หน้าผาขนาบทั้ง 2 ด้าน และภายในถ้ำซึ่งเต็มไปด้วยหินงอกและหินย้อย อันสวยงามมากๆ ค่ะ โดยเราสามารถมาพายคายัค ชมวิวสวยๆ ของหน้าผา และธรรมชาติที่นี่กันได้ สูดกาศบริสุทธิ์เข้าไปได้เต็มปอดเลยค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ผาหอบ ที่เที่ยวลําปาง ล่องแพเชือก ชมถ้ำรูปหัวใจ กลางหน้าผา

 

 

 • ที่อยู่ : บ้านแม่เกี๋ยง หมู่ 7 ตำบลสบป้าน อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/cMsgLxuaQ21mFJ1C6
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

19. วัดศรีรองเมือง

 

 

     วัดศรีรองเมือง แต่เดิมนั้นมีชื่อ่า วัดท่าคะน้อยพม่า สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2443 โดย พ่อเฒ่าจองตะก่าอินต๊ะ  คหบดีชาวไทใหญ่ค่ะ ภายในวัดมี วิหารสักทอง ที่สวยงามที่สุดในจังหวัดลำปาง ซึ่งใช้เวลาในการสร้างร่วม 7 ปีด้วยกัน ตั้งแต่ พ.ศ.2448-2455 เป็นวิหารไม้ซึ่งมีหลังคาจั่วซ้อนกันเป็นชั้นเล็กชั้นน้อย มียอดแหลม 9 ยอด แบบศิลปะพม่า

 

 

     นอกจากนี้ยังมีศิลปะพม่าที่น่าสนใจโดยเฉพาะในส่วนการตกแต่งเสาทุกต้นในวิหาร ซึ่งใช้กระจกสลับสีลวดลายทองตั้งแต่โคนเสาจนถึงปลายเสา เป็นอีกวัดที่สวยงามน่าสนใจให้ไปเที่ยวชม

 

 • ที่อยู่ : ถนนวังขวา ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/QXkHCbRvaRDGSqyM7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

20. วัดปงยางคก

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      วัดปงยางคก เป็นวัดที่มีความเป็นมาเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของลำปาง ภายในวัดมี วิหารจามเทวี วิหารไม้โบราณ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1253 โดยฝีมือสกุลช่างลำปางที่สวยงามมากๆ ค่ะ โครงสร้างของวิหาร ทั้งขื่อคาเสาเขียนลายทองซึ่งต่างจากวิหารทั่วๆ ไป ซึ่งเป็นภาพเขียนลายน้ำแต้ม ภายในซุ้มยังประดิษฐานรูปปั้นพระพุทธรูปปางประทานพรอยู่ภายใน

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ในปัจจุบันวิหารจามเทวี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน และเป็นสถาปัตยกรรมด้านอนุรักษ์ดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยาม เมื่อปีพ.ศ. 2543 อีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนห้างฉัตร-เกาะคา ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/U4jULwS22duAWfoH7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============