ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

9 ที่เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา

9 ที่เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา
aichan
8 พฤศจิกายน 2561 ( 09:15 )
160.3K
4

      ตามไปเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์กับ 9 ที่เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา แหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดีให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส สะท้อนจากวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรมท้องถิ่นมากมาย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติที่งดงามไม่แพ้จังหวัดใดเลย

 

 

 

 

 

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง

 

 

       วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีความเก่าแก่งดงาม เข้าไปสักการะองค์พระธาตุซึ่งเป็นเจดีย์ทรงล้านนาขนาดใหญ่ ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ตามตำนานกล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกขธาตุ อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีฉลู

 

wanida tubtawee / Shutterstock.com

 

       สักการะพระแก้วดอนเต้า หรือพระแก้วมรกต จากนั้นชมความงดงามของกู่พระเจ้าล้านทอง ภายในวิหารหลวง ถ่ายรูปกับซุ้มประตูโขง ฝีมือช่างหลวงโบราณ และชมปรากฏการณ์เงาพระธาตุกลับหัวด้านในซุ้มพระบาท ซึ่งอนุญาตให้เฉพาะผู้ชายขึ้นไปชมได้เท่านั้น

===============

 

 

 

2. เหมืองแม่เมาะ

 

 

        เหมืองแม่เมาะเป็นเหมือนถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นหน่วยงานหนึ่งของการไฟฟ้าผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีหน้าที่ผลิตถ่านหินลิกไนต์เพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ นำไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าต่อไป

 

 

        ภายในมีพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา เป็นพิพิธภัณฑ์ความรู้ทางธรณีวิทยาและเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า มีสวนพฤษชาติซึ่งเป็นสวนสาธารณะประดับด้วยพรรณไม้สวยงาม ห้ามพลาดการเล่นสไลเดอร์บนลานพื้นหญ้า ชมวิวสวยๆ ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา และชมทุ่งดอกบัวตองบานสะพรั่งในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี

===============

 

 

 

3. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

 

TippaPatt / Shutterstock.com

 

       ชมความน่ารักของช้างไทย ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นสถานที่ดูแลช้างรวมถึงรักษาช้างที่เจ็บป่วยรวมมากกว่า 50 เชือก โดยเปิดให้เข้าเที่ยวชมได้

 

pook_jun / Shutterstock.com

 

       ภายในมีกิจกรรมชมการแสดงช้าง นั่งช้างชมธรรมชาติ ชมช้างอาบน้ำ หรือจะเที่ยวแบบพักค้างคืน นอนโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชีวิตการเป็นควาญช้าง การฝึกขี่ช้าง เป็นต้น

===============

 

 

 

4. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

 

 

       ขึ้นเขาสัมผัสธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เขตพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด และทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม

 

 

       ชมบ่อน้ำพุร้อน แอ่งน้ำร้อน ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ห้ามพลาดการต้มไข่น้ำแร่ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทา ชิมเมนูยำไข่แช่น้ำแร่ หรือจะลงอาบน้ำแร่บำรุงผิวพรรณให้สดใส นอกจากนี้บนอุทยานยังมีน้ำตกน่าเที่ยวหลายแห่ง ทั้งน้ำตกแจ้ซ้อน น้ำตกแม่มอญ และน้ำตกแม่ขุน

===============

 

 

 

5. วัดปงสนุก

 

 

       วัดปงสนุก หรือวัดปงสนุกเหนือ เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดลำปาง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1223 หรือประมาณ 1,300 ปีก่อน ภายในประดิษฐานเจดีย์ศรีจอมไคล วิหารพระเจ้าพันองค์ หรือวิหาร 12 ราศี ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเก่าแก่

 

 

      วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของเสาหลักเมืองเสาแรกของเขลางค์นคร รวมถึงได้รวบรวมสิ่งสำคัญอันทรงคุณค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรมไว้มากมาย และเคยได้รับรางวัล Award of Merit จาก UNESCO ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

===============

 

 

 

6. ถนนคนเดินกาดกองต้า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

       เดินช้อปปิ้งในบรรยากาศเก่าๆ ที่ถนนคนเดินกาดกองต้า ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ บริเวณถนนตลาดเก่า นอกจากของกินอร่อยๆ สินค้าพื้นเมือง และของฝากของที่ระลึกที่วางขายกันมากมายแล้ว การเดินเที่ยวถนนคนเดินแห่งนี้ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศความคลาสสิกผ่านทางลักษณะสถาปัตกรรมของอาคารบ้านเรือนอีกด้วย

 

ploypemuk / Shutterstock.com

 

      ที่นี่มีทั้งเรือนแบบไทยภาคกลาง แบบล้านนา แบบพม่า แบบจีน รวมไปถึงเรือนขนมปังขิงแบบฝรั่งเศส เนื่องจากในอดีต กาดกองต้า หรือที่เรียกว่าตลาดจีน เป็นตลาดโบราณที่มีท่าเรือสำคัญในการขนถ่ายสินค้าและเป็นศูนย์กลางทางการค้าของเมืองลำปางนั่นเอง

===============

 

 

 

7. พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี

 

ภาพจาก : พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี 

 

      พูดถึงลำปาง นอกจากรถม้าแล้วก็ต้องมี ชามตราไก่ หากอยากรู้เรื่องราวของชามตราไก่ชื่อดัง ต้องไปที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี ชมเรื่องราวความเป็นมาของเซรามิกลำปางและต้นกำเนิดของเซรามิก ชมสาธิตการผลิตเซรามิกชามตราไก่แบบดั้งเดิม และชมชามตราไก่ที่เล็กที่สุดในโลก ปิดท้ายด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกคุณภาพดีราคาไม่แพงติดไม้ติดมือเป็นของฝาก

 

ภาพจาก : พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี 

===============

 

 

 

8. บ้านเสานัก

 

 

      บ้านเสานักเป็นบ้านไม้เก่าที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2438 โดยคหบดีพ่อค้าชื่อ “หม่องจันโอง” มีลักษณะเป็นบ้านไม้สักโบราณศิลปะพม่าผสมล้านนา มีเอกลักษณ์คือมีเสาเรือนถึง 116 ต้น

 

Gray Kotze / Shutterstock.com

 

      ในอดีตเป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและใช้เป็นสถานที่จัดงานขันโตกและงานพิธีมงคล ปัจจุบันยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรม

สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น.

===============

 

 

 

9. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

 

      วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ คือ Unseen Thailand ที่ต้องไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในอำเภอแจ้ห่ม ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท เดิมวัดแห่งนี้ชื่อวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง เนื่องจากบนวัดมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

      ภายในบริเวณวัดแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นแรกคืออุโบสถและเจดีย์ ชั้นที่สองคือที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และชั้นสุดท้ายคือดอยพระบาท เป็นที่ประดิษฐานองค์พระธาตุสีทอง และเจดีย์สีขาวบนยอดเขาสูง และยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงาม

 

 

 

ที่เที่ยวภาคเหนือ ที่น่าสนใจอื่นๆ

11 ที่เที่ยว แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวหน้าหนาว
สายต่อนยอน ต้องมาเช็คอิน

15 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดฮิต
ทริปไหนๆ ก็ต้องไม่พลาดไปเช็คอิน

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง