ที่เที่ยวอิตาลี Cinque Terre ชมวิว 5 หมู่บ้านสีสันสดใส ริมทะเล

ที่เที่ยวอิตาลี Cinque Terre ชมวิว 5 หมู่บ้านสีสันสดใส ริมทะเล
SummerB
23 มีนาคม 2564 ( 20:30 )
698

     อิตาลี เป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของสถาปัตกรรม และน้ำที่ใสแจ๋วของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งแน่นอนว่า Cinque Terre คือหนึ่งใน ที่เที่ยวอิตาลี ที่มีเสน่ห์มากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะชื่อเสียงเรียงนามของ 5 หมู่บ้านหลากสีริมทะเล ที่ใครได้ไปเห็นกับตาก็คงอดใจไม่ไหว ต้องร้องว้าว! กับความน่ารักและสวยงามของทิวทัศน์ตรงหน้ากันทั้งนั้น 🏘 ✨ 

 

ที่เที่ยวอิตาลี Cinque Terre

หมู่บ้านหลากสี ริมทะเล

 

ทำความรู้จักกับ Cinque Terre

 

     ชิงเคว เทเร หรือ Cinque Terre เป็นเมืองเก่าแก่ของประเทศอิตาลี ที่มีอายุยาวนานถึง 1,300 ปี ตั้งอยู่ในแคว้น Liguria ประกอบไปด้วย 5 หมู่บ้านด้วยกัน ด้แก่ Monterosso , Vernazza , Corniglia , Manarola และ Riomaggiore ซึ่งคำว่า “cinque” ในภาษาอิตาลี แปลว่า 5 ส่วนคำว่า “terre” แปลว่า แผ่นดิน ซึ่งบ่งบอกถึงลักษณะการแบ่งเป็น 5 หมู่บ้านของเมืองนี้ได้ชัดเจน

 

 

     นอกจากอาคารบ้านเรือนที่มีสีสันฉูดฉาด ตัดกับสีเขียวของภูเขาและสีฟ้าของน้ำทะเลแล้ว ความพิเศษของทั้ง 5 หมู่บ้านใน Cinque Terre คือ ไม่มีตึกอาคารที่หรูหรา ไม่มีห้างสรรพสินค้า มีเพียงบ้านเรือน และร้านค้าของคนในท้องถิ่นเท่านั้น เรียกว่าคงเสน่ห์ความพื้นเมืองของที่นี่ได้เป็นอย่างดีทีเดียว 

     และที่เริ่ดสุดๆ ไปเลยก็คืออากาศที่นี่ดีตลอดปีเลยจ้า ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป ด้วยทำเลที่ตั้งที่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยมีเทือกเขาแอลป์ และเทือกเขาอัลไพน์กั้นอยู่ อุณภูมิของเมือง Cinque Terre จึงมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 25 องศา และไม่ต่ำกว่า 10 องศาในช่วงฤดูหนาว จึงเป็นเมืองที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวในทุกฤดูเลยก็ว่าได้

 

1. Monterosso

 

 

     จริงๆ แล้วเราสามารถเริ่มเที่ยวที่เมืองไหนก่อนก็ได้ โดยเราจะเดินทางกันด้วยรถไฟตัดเลาะผ่านช่องภูเขาและทะเล แต่เราขอเริ่มจุดแลนด์มาร์คแรกด้วย Monterosso al Mare เมืองที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดก่อนแล้วกันค่ะ ส่วนมากคนจะนิยมมาทำกิจกรรมกันที่นี่ เช่น นอนอาบแดด เล่นน้ำที่ชายหาด เดินป่า เดินเล่น พายเรือแคนู และเรือถีบ 

     หมู่บ้านจะถูกแบ่ง 2 ฝั่ง ซึ่งทิศเหนือจะเป็นที่พักและร้านค้าเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อลอดผ่านอุโมงค์ไปทางทิศใต้ จะเจอหมู่บ้านเก่าแก่ที่ก่อตั้งเป็นชุมชนแรกในบรรดา 5 หมู่บ้านของ Cinque Terre

 

2. Vernazza

 

 

     ถัดมาคือ Vernazza เมืองที่ก่อตั้งขึ้นมาพร้อมๆ กับเมือง Monterosso Al Mare ด้วยความสวยงามและบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติค จึงได้รับสมญานามว่าเป็น “ไข่มุกแห่ง Cinque Terre” ยิ่งถ้าได้ขึ้นไปชมวิวที่ ปราสาทโดเรีย (Doria Castle) ก็จะยิ่งเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามสุดจะบรรยายเลยล่ะค่ะ

 

3. Corniglia

 

 

     แม้จะเป็นเมืองที่ไม่ติดทะเล และอยู่บนเนินเขาที่สูง แต่ Corniglia ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีเสน่ห์ไม่แพ้เมืองไหนๆ มุมที่สวยที่สุดของเมืองนี้คือ ต้องล่องเรือจากทะเลและมองย้อนมา จะเห็นเมืองตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาอย่างสวยงาม เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องไร่องุ่น และเจลาโต Miele Di Corniglia ไอศกรีมอิตาเลียนชื่อดังที่ทำจากน้ำผึ้งธรรมชาติ

 

4. Manarola

 

 

     ในบรรดา 5 หมู่บ้าน Manarola เป็นหมู่บ้านที่มีสีสันหลากสีมากที่สุด และเป็นอีกเมืองที่ได้รับความนิยมและชื่นชอบจากนักท่องเที่ยวมากมาย เป็นอีกเอกลักษณ์ของ Cinque Terre ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด จุดที่จะถ่ายรูป และชมวิวหมู่บ้าน Manarola ได้สวยที่สุดคือ ต้องขึ้นเนินไปทางอีกฟากของเมือง แล้วถ่ายย้อนไปตรงจุดที่หมู่บ้านตั้งอยู่ จะเห็นสีสันสดใสของหมู่บ้านที่ตัดกับทะเลได้อย่างชัดเจน ดีงามมากๆ จนบอกไม่ถูกเลยล่ะค่า

 

5. Riomaggiore

 

 

     แล้วเราก็เดินทางมาที่เมือง Riomaggiore เมืองสุดท้ายของเราในวันนี้ เป็นเมืองที่ต้องเดินลงจากเนินเขามาเรื่อยๆ ถึงจะได้เข้าถึงตัวหมู่บ้าน ตัวอาคารเรือนทาด้วยสีสดแสบสัน ร้อนแรงสู้แดดสุดๆ มีร้านอาหาร และร้านค้ามากมายให้ทุกคนได้เดินเที่ยวเล่นกันเพลินๆ บางทีก็จะมีคนมาเปิดหมวกเล่นดนตรีกันสดๆ ได้บรรยากาศสุดๆ ไปเลย 😊