รีเซต

บานแล้ว! ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง ชัยภูมิ เที่ยวธรรมชาติหน้าฝน ถ่ายรูปสวยๆ

บานแล้ว! ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง ชัยภูมิ เที่ยวธรรมชาติหน้าฝน ถ่ายรูปสวยๆ
เอิงเอย
20 มิถุนายน 2565 ( 11:49 )
35.1K
2

     เข้าหน้าฝนทีไร ใจก็นึกถึงดอกไม้ใบหญ้าสีเขียวสดใสท่ามกลางอากาศสดชื่น ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว เราชวนไปชิล เที่ยวหน้าฝน ถ่ายรูปสวยๆ กันที่ ทุ่งดอกกระเจียว ทุ่งดอกไม้ตามธรรมชาติที่มีให้ดูกันทุกปีที่ ชัยภูมิ สีชมพู สีขาว สวยที่บานรับน้ำฝนเย็นฉ่ำใน อุทยานแห่งชาติไทรทอง ค่ะ 

     อุทยานแห่งชาติไทรทองเปิดการท่องเที่ยวตามแบบ "การท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal" นักท่องเที่ยวทุกท่านให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง
เที่ยวทุ่งดอกไม้ในหน้าฝน ชัยภูมิ

 

       ฝนพรำๆ พอให้สดชื่น และแล้วเราก็มาถึง อุทยานแห่งชาติไทรทอง ชัยภูมิค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอำเภอ หนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง มีเนื้อที่ประมาณ 319 ตารางกิโลเมตรเชียวค่ะ

       แน่นอนว่าขนาดนี้วันเดียวคงจะเดินกันไม่ถึงจุดหมายปลายทางแน่ๆ แถมจะเอารถเข้าไปเองก็คงจะไม่ไหวเพราะเป็นดินแดง เพราะฉะนั้นจอดรถพักไว้ที่ทำการอุทยานฯ แล้วนั่งรถกระบะไปกับพี่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ กันดีกว่า โดยจะเป็นการนั่งรถกระบะขึ้นไป​ถึงผาพ่อเมือง แล้วเดินเท้าเข้าไป​ค่ะ 


      สายลมปะทะหน้าพาใจรู้สึกสดชื่น นั่งชมความเขียวขจีของป่าไม้เพลินๆ แป๊ปเดียวเราก็มาถึง ทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 10 กิโลเมเตรค่ะ จุดที่เรามาจอดลงดูดอกกระเจียวนี้เรียกว่า ทุ่งบัวสวรรค์ 3 ที่มาที่นี่ไม่ใช่อะไร เพราะจุดอื่นๆ นั้นดอกกระเจียวยังไม่ค่อยบานเท่าไหร่ แต่ที่นี่จะเริ่มมีบ้างให้เราได้มาถ่ายรูปบ้าง ไม่เสียเที่ยว 

 


      ปกติแล้วทุกๆ ปี ดอกกระเจียวจะออกดอกสวยเต็มทุ่งสักประมาณปลายๆ เดือนมิถุนายน ไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคมค่ะ และแน่นอนว่าแล้วแต่สภาพภูมิอากาศด้วย ถ้าปีไหนฝนตกมาก เราก็จะได้เห็นดอกกระเจียวบานสะพรั่งเต็มทุ่งแน่นอน แต่ปีนี้ฝนยังตกน้อยอยู่ เลยทำให้ยังไม่บานเต็มที่เท่าไหร่ค่ะ

ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติไทรทอง

 

       นอกจากนี้ จากทุ่งดอกกระเจียวสามารถเดินต่อไปยัง เส้นทางศึกษาธรรมชาติไปที่ผาหำห ได้อีกด้วย ใครที่มาเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียว เราแนะนำให้ติดต่อสอบถามมายังเจ้าหน้าที่ก่อนค่ะ จะได้มาแล้วได้วิวสวยๆ ของทุ่งดอกกระเจียวกลับบ้านไปอย่างแฮปปี้

 

    สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวชม ทุ่งดอกกระเจียว ที่ชัยภูมิ จะมีทั้งที่นี่คือ อุทยานแห่งชาติไทรทอง และ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ค่ะ ทั้ง 2 ที่สวยเหมือนกัน​ อยู่ที่ว่าความชอบของแต่ละคน ถ้าไปเที่ยวชมที่ อุทยานแห่งช่ติป่าหินงาม จะสะดวกสบายกว่าด้วยการนั่งรถรางของทางอุทยานฯ เข้าไป​แล้วเดินเที่ยวต่อ แต่ดอกกระเจียวอาจจะไม่หนาแน่น ส่วนที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง เราต้อง​นั่งรถกะบะขึ้นไป​ถึงผาพ่อเมืองแล้วเดินต่อ​ ​ดอกกระเจียวหนาแน่นกว่า แต่เดินไกลกว่าที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม​ค่ะ

 

ข้อมูล ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติไทรทอง 81 หมู่ 10 ตำบลวังตะเฆ่ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5LNroaT9cN9CVVkP6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : 08-9282-3437
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/SaithongOfficial

 

ที่เที่ยวชัยภูมิ ที่น่าสนใจอื่นๆ