รีเซต

อาลีซาน Alishan ที่เที่ยวไต้หวัน นั่งรถไฟ ชมธรรมชาติ สวยชวนฝัน

อาลีซาน Alishan ที่เที่ยวไต้หวัน นั่งรถไฟ ชมธรรมชาติ สวยชวนฝัน
SummerB
28 มีนาคม 2566 ( 12:00 )
1.7K

      เที่ยวไต้หวัน รอบนี้ ขอพาร่างกายไปชาร์จแบตกับอากาศบริสุทธิ์ที่ อุทยานแห่งชาติอาลีซาน หรือ อาลีซาน (Alishan) สักหน่อย นอกจากจะมีจุดชมอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกที่สวยสุดๆ แล้ว ยังมีเส้นทางรถไฟโบราณให้เราได้ชมธรรมชาติไปตลอดทางเลยด้วย กิจกรรมสนุกๆ ให้ทำเยอะมาก โดนใจคนรักธรรมชาติแน่นอน

 

อุทยานแห่งชาติอาลีซาน ที่เที่ยวธรรมชาติ ไต้หวัน

 

ทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติอาลีซาน

 

       อุทยานแห่งชาติอาลีซาน (Alishan National Forest Recreation Area 阿里山國家森林遊樂區) เป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,400 เฮกเตอร์ ใน มณฑลเจียอี้ (Chiayi) ทางตอนกลางของไต้หวัน และเป็นที่ตั้งของ เทือกเขาอาลีซาน (Alishan Range) ซึ่งมีความสูง 2,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ด้วยทัศนียภาพอันงดงามไร้ที่ติของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา ทะเลหมอก ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และไร่ชา ทำให้ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวัน อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ และดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วโลกค่ะ

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติอาลีซาน

 

 

       ไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติอาลีซาน สิ่งแรกที่เรานึกถึงคงเป็นรถไฟโบราณสีแดงของ Alishan Forest Railway ที่วิ่งแล่นผ่านป่าเขาอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วย ต้นสน ต้นเมเปิ้ล และซากุระสีชมพูที่บานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สวยงามและร่มรื่นมาก สามารถแวะลงที่สถานี Zhaoping Station เพื่อเดินชมธรรมชาติใน Zhaoping Park ผ่าน ทะเลสาบสองพี่น้อง (Sister Pond) ที่จะมีศาลาชมวิวยื่นออกไปกลางน้ำ และแวะชม ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นต้นไม้เก่าแก่อายุกว่าสองพันปีที่สถานี Sacred Tree Station

 

 

       สำหรับใครที่มานอนค้างในอาลีซาน ขอแนะนำให้ตื่นเช้าสักหน่อย เพื่อขึ้นไปชมวิวสุดอลังของพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกที่สถานี Zhushan Station ที่หาชมได้ยากมาก เพราะ 1 ปีจะมีให้เห็นเพียง 30 วันเท่านั้น สามารถตรวจสอบตารางรถไฟและเวลาพระอาทิตย์ขึ้นได้จากทางอุทยานฯ หรือที่พัก ถ้ามีโอกาสก็อยากจะให้ไปชมค่ะ เพราะวิวสวยอลัง คุ้มค่ากับการตื่นแต่เช้ามืดไปชมจริงๆ นะ

 

 

       เขาอาลีซานั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกชาชั้นยอดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวัน โดยจะเป็นการปลูกชาแบบดั้งเดิม ทอดยาวตามไหล่เขาเป็นขั้นบันได รายล้อมไปด้วยทะเลภูเขาและสายหมอกสุดลูกหูลูกตา เราจะมีโอกาสได้แวะพักจิบชาหอมๆ และช้อปใบชาหลากหลายรสชาติเป็นของฝากกลับบ้านด้วย

 

beibaoke / Shutterstock.com

 

       นอกจากธรรมชาติแล้ว ภายในอุทยานฯ ยังเป็นที่ตั้งของ Shouzhen Temple วัดขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1969 ผู้คนจะนิยมเดินทางมากราบไหว้ เทพธิดาแห่งความอุดมสมบูรณ์ และ เทพแห่งการค้า เชื่อว่าหากได้มาขอพรแล้วก็จะประสบความสำเร็จในด้านการค้าขายค่ะ 

 

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติอาลีซาน

 

       การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติอาลีซานที่ง่ายที่สุดคือ นั่งรถไฟมาลงที่ สถานีรถไฟเจียอี้ (Chiayi Station) และ ต่อรถไฟ Alishan Forest Railway มาลงที่สถานี Alishan Station และสามารถนั่งรถไฟต่อไปตามสถานีต่างๆ ภายในอุทยานฯ ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Q1G33EwnNXCPAyNJ6