ปราสาทชูริ Shuri Castle โอกินาว่า มรดกโลกแห่งญี่ปุ่น

ปราสาทชูริ Shuri Castle โอกินาว่า มรดกโลกแห่งญี่ปุ่น
เอิงเอย
31 ตุลาคม 2562 ( 11:20 )
1.2K
4

       ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวโอกินาว่า นอกจากทะเลแล้ว ที่แรกๆ ที่เรามักจะนึกถึงก็คือ ปราสาทชูริ (Shuri Castle) มรดกโลก ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO และเมื่อ 31 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา เวลาประมาณตีสอง ก็เกิดเพลิงไหม้ปราสาทชูริขึ้น น่าเสียดายมากๆ ค่ะ คาดว่าจะมีการบูรณะตัวปราสาทต่อไป

     ใครที่พลาดชมความงามของปราสาทสีแดงสดแห่งนี้ไป มาชมความสวยงามก่อนเกิดเพลิงไหม้ และรู้จักกับปราสาทชูริแห่งนี้กันค่ะ

 

     ปราสาทชูริสร้างขึ้นราวปลายศตวรรษที่ 14 อดีตเมืองหลวงของราชอาณาจักรริวคิว ที่มีศิลปวัฒนธรรมในสมัยอาณาจักรริวกิวอันสวยงามยังคงอยู่นั่นเอง

 


ปราสาทชูริ โอกินาว่า

 

      ปราสาทชูริ เป็นสัญลักษณ์เด่นและเป็นศูนย์กลางทางการเมือง การต่างประเทศ และศิลปวัฒนธรรมในสมัยอาณาจักรริวกิว ซึ่งตัวปราสาทนั้นถูกทำลายลงในช่วงยุทธการโอกินาว่าจนเหลือเพียงกำแพง หลังจากนั้นได้มีการสร้างอาคารหลักและประตูชูเรม่อนขึ้นมาใหม่ ลักษณะสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นและจีนค่ะ

 

 

       ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์นั้น ปราสาทชูริ เกิดไฟไหม้หลายครั้งทีเดียว แต่ก็มีการก่อสร้างขึ้นใหม่ทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมีในช่วงระหว่างสงคราม (Battle of Okinawa) ที่กองทัพญี่ปุ่นได้สร้างฐานบัญชาการขึ้นที่ใต้ดินของปราสาท ซึ่งถูกเรือรบอเมริกัน ระดมยิงปราสาทและฐานทัพเป็นเวลา 3 วัน จนปราสาทถูกเผาทำลายมาแล้ว และถูกบูรณะขึ้นอีกครั้งหลังสงครามจบค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com


ที่เที่ยวสวยในบริเวณปราสาทชูริ

ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ

 

ไซเด็น (Seiden)

 

 

       ไซเด็น หรือ หอหลักของปราสาท ถือเป็นเป็นเอกลักษณ์ของโอกินาว่าเลยทีเดียวค่ะ ด้วยความแตกต่างจากสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม มีการใช้สีแดงชาดซึ่งเป็นโทนสีหลัก ก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมจีน-ญี่ปุ่น ทำให้ปราสาทแห่งนี้โดดเด่นมากๆ และที่นี่ยังเป็นอาคารไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโอกินาว่าอีกด้วย ภายในยังมีการจัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ รวมถึง ราชบัลลังก์ของราชาแห่งริวกิว ด้วยค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

 

ประตูชูเรมอน (Shureimon Gate)

 


       ซุ้มประตูหินด้านหน้าของปราสาท ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องมาถ่ายรูปสวยๆ ด้วยทุกครั้งค่ะ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมขึ้นชื่อของปราสาทชูริ

 

 

ที่เที่ยวโอกินาว่า ที่น่าสนใจอื่นๆ

12 ที่เที่ยว โอกินาว่า ญี่ปุ่น ขับรถแวะเช็คอิน
ถ่ายรูปสวย 3 วัน 2 คืน เอาอยู่!

กินไรดี ที่ โอกินาว่า ของอร่อย 10 อย่าง
อย่าให้ท้องรอนาน สายหิวต้องไป