รีเซต

เที่ยวฝรั่งเศส Montmartre ย่านสุดชิคใน ปารีส ต้นกำเนิดศิลปะชิ้นเอก

เที่ยวฝรั่งเศส Montmartre ย่านสุดชิคใน ปารีส ต้นกำเนิดศิลปะชิ้นเอก
SummerB
19 ธันวาคม 2565 ( 14:30 )
2.4K

     มงต์มาตร์ (Montmartre) ย่านสุดชิคใน ปารีส ที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดของศิลปินและศิลปะชิ้นเอกมากมาย วันนี้เราจะพาทุกคนไป เที่ยวฝรั่งเศส และทำความรู้จักกับ ย่านมงต์มาตร์ ที่มีเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม และบรรยากาศสุดเก๋ไก๋ ใครที่กำลังตามหาแรงบันดาลใจดีๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ จดย่านมงต์มาตร์ลงในลิสต์เลยค่ะ

 

Montmartre ที่เที่ยวปารีส ฝรั่งเศส

ย่านสวยสุดชิค

 

       มงต์มาตร์ (Montmartre) ย่านดังที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง 130 เมตร ทางทิศเหนือของ กรุงปารีส (Paris) ประเทศฝรั่งเศส เป็นแหล่งแฮงค์เอาท์ชั้นยอดของกรุงปารีสที่ห้อมล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ พิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่สุดชิค และด้วยบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก จึงไม่แปลกหากที่นี่จะกลายเป็นแรงบันดาลใจของผลงานศิลปะชิ้นเอกของศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ (Impressionists) ชื่อดังหลายคน โดยเฉพาะ Bal du moulin de la Galette (1876) หนึ่งในผลงานที่มีชื่อเสียงของ ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir) ที่สะท้อนภาพบรรยากาศของงานเลี้ยงสังสรรค์ในย่านมงต์มาตร์นั่นเองค่ะ

 

Bal du moulin de la Galette - Pierre-Auguste Renoir , 1876

 

ไฮไลท์ ย่านมงต์มาตร์

 

The Basilica of the Sacré-Coeur Montmartre ที่เที่ยวปารีส ฝรั่งเศส

 

      ท่ามกลางตึกอาคารที่สวยงาม เราจะเห็น มหาวิหารซาเครเกอร์ (The Basilica of the Sacré-Coeur) หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า มหาวิหารแห่งพระหฤทัย สูง 83 เมตร ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินมงต์มาตร์ หรือ "ภูเขาแห่งผู้พลีชีพในศาสนา" สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1875 และแล้วเสร็จอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1924 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบไบเซนไทน์ รูปทรงคล้ายปราสาทหินอ่อนสีขาว ดูโอ่อ่าและสง่างาม ตั้งอยู่บนเนินสูง หากมองลงมาก็จะสามารถเห็นทิวทัศน์อันงดงามของกรุงปารีสได้อย่างชัดเจน ภายในโบสถ์นั้นตกแต่งฝาผนังด้วยภาพโมเสกที่ใหญ่ที่สุดโลก ครอบคลุมพื้นที่ถึง ​​473.78 ตารางเมตรเลยทีเดียว

 

 

     ชมงานศิลป์ชั้นยอดที่ หอศิลป์เอสปาซ ดาลี่ (Espace Dali) ที่อยู่ถัดจากมหาวิหารซาเครเกอร์ไปทางทิศตะวันตก ภายในหอศิลป์ได้จัดแสดงภาพจิตรกรรมและงานประติมากรรมของกว่า 300 ชิ้นของ ซัลบาโด ดาลี (Salvador Dalí) ศิลปินผู้สร้างผลงานศิลปะเหนือจริงชื่อดังของโลก 

 

Datsenko / Shutterstock.com

 

      นอกจากโบสถ์ พิพิธภัณฑ์ และหอศิลป์แล้ว ย่านมงต์มาตร์ยังมีร้านอาหารชื่อดังอย่าง La Maison Rose คาเฟ่ แกลเลอรี่เล็กๆ ร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านช็อกโกแล็ต และเสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ ที่น่าสนใจ ตามท้องถนนจะมีผลงานศิลปะจากศิลปินมากมายให้เราได้ชม ตลอดไปจนถึงสีสันสดใสของอาคารที่จัดแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ ทำให้ย่านแห่งนี้อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ ศิลปะ และความวินเทจ เป็นย่านที่มีชีวิตชีวาแห่งหนึ่งของกรุงปารีสเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/jbrig6LYxtVd7VKE8