เกาะเปริด ที่เที่ยวจันทบุรี วิวสวย มุมถ่ายรูปเก๋ ที่เที่ยวลับ ฉายา บาหลีเมืองไทย

เกาะเปริด ที่เที่ยวจันทบุรี วิวสวย มุมถ่ายรูปเก๋ ที่เที่ยวลับ ฉายา บาหลีเมืองไทย
nukkpidet
8 เมษายน 2563 ( 18:00 )
16.3K
2

     หากพูดถึง จังหวัดจันทบุรี หลายคนอาจจะคิดว่าไม่ค่อยมีที่ให้เที่ยวมากนัก เมืองรองนี้ เป็นแค่ทางผ่านไป จังหวัดตราดเพียง เท่านั้น แต่ความจริงแล้ว เมืองรองแห่งนี้แหละ มีที่เที่ยวเยอะเต็มไปหมดเลยค่ะ ไม่ได้มีแค่ เขาคิชกุฏ เพียงเท่านั้น วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักสถานที่ ที่เรียกได้ว่าเป็น ที่เที่ยวลับ ที่ เกาะเปริด นี่เองที่เรากำลังพูดถึงค่ะ 

 

 

บาหลีเมืองไทย ที่เที่ยวลับๆ ของ เกาะเปริด จันทบุรี

 

     เกาะเปริด อยู่ที่ ตำบลเกาะเปริด อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ในเขตวัดเกาะเปริด ความจริงที่นี่มีเมื่อนานมากแล้ว แต่ค้นพบได้ไม่นานนัก เมื่อก่อนเกาะนี้เป็นแค่เกาะกลางทะเลที่อยู่ใกล้กับชายฝั่ง มีชาวเรือและชาวประมงตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่เพียงแค่นั้น แต่ต่อมาได้มีการสร้างถนนเชื่อมระหว่างชายฝั่งกับเกาะเพื่อความสะดวกในการเดินทาง เลยทำให้ไม่ได้เป็นเกาะกลางทะเลอีกแล้ว

     

     มีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อก่อนนั้น ชาวจีน ล่องเรือสำเภามาค้าขายและพักค้างบนเกาะนี้ เพราะทะเลแถบนี้เป็นทะเลเปิด ชาวจีนจึงเรียกว่า เกาะเปิด หรือไม่ก็ อาจจะมีชาวจีนมาสร้างบ้านเรือนอาศัยบนเกาะนี้ แต่ต่อมาเกิดโรคไข้มาเลเรียและอหิวาตกโรคระบาด ทำให้มีคนตาย และคนก็พากันหนีเปิดไปจากเกาะ เลยเรียกว่า เกาะเปิด พอหลังจากนั้นมีคนเข้ามาอาศัย เลยเปลี่ยนชื่อเกาะใหม่เป็น เกาะเปริด เพื่อแก้เคล็ดและให้เป็นสิริมงคลค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     และที่นี่ยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะเคยเป็นศูนย์ญวนอพยพเวียดนามใต้ ที่หนีภัยสงครามกลางเมือง ร่องเรือเข้ามาประมาณ 3พันคน โดยทางการสหประชาชาติได้ใช้พื้นที่หลังวัดเพื่อให้ผู้อพยพเป็นที่อยู่อาศัย เพื่อรอส่งไปยังประเทศที่สามค่ะ และที่นี่ยังมี โฮมสเตย์ สำหรับนักท่องเที่ยวให้ได้พักกันด้วยค่ะ

 

     นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยว ถ่ายรูป สัมผัสวิถีชีวิต ของชาวประมงพื้นบ้าน และยังสามารถนั่งเรือไปยัง เกาะกวาง ดำน้ำชมปะการัง ที่สำคัญปะการังยังสมบูรณ์อยู่มากค่ะ เพราะคนชุมชนช่วยกันดูแลไม่ให้ใครมาทำลาย อีกทั้งยังมี ผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่าง น้ำปลาดำรงศิลป์ ที่ทำสืบทอดมานานกว่า 80 ปี เป็นกิจการจากรุ่นสู่รุ่น หมักทิ้งไว้นานกว่า 1 ปี ออกมาเป็นหัวน้ำปลาแท้ๆ เลยค่ะ และทำเพื่อส่งเฉพาะในตัวเมืองจันทบุรีเท่านั้น 

 

     ส่วนไฮไลท์ของเกาะนี้ ก็คือ จุดชมวิวซันชาย และ ผาสุขนิรันดร์ ห่างจากวัดเกาะเปริดไป 300 เมตร มุมถ่ายรูปริมทะเล สุดปัง เป็นหน้าผาขนาดใหญ่ ที่มีคลื่นซัดเข้าหาหน้าผา และมีบันไดทางเดินยาวขนานไปกับทะเล ดูแล้วคล้ายที่เที่ยวของบาหลีเลยแหละค่ะ เป็นจุดชมวิวที่เหมาะแก่การยืนสวยๆ ถ่ายรูปเก๋ๆ เป็นที่สุดค่ะ 

 

 

     เมื่อเงยหน้ามองดูภาพของวิวที่หน้าผา จะเห็นภาพของวิวทะเลกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ในเวลาเย็นตอนพระอาทิตย์ตก จะรู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างมาดูดเราไว้ ทำให้จ้องภาพตรงหน้าแบบไม่กระพริบตาเลยค่ะ ความสวยตรงหน้าทำให้สตั้นไปสักพักเลยค่ะ พอรู้สึกตัวได้ ก็เลยรีบเอากล้องมากดชัตเตอร์รัวๆ ที่นี่เป็นอีกอันซีนที่นักท่องเที่ยวยังมาไม่มากนัก และธรรมชาติยังคงสมบูรณ์อยู่มากค่ะ ที่สำคัญเดินทางง่ายไม่ไกลจากกรุงเทพด้วย ใครอยากหาที่ เที่ยวใกล้กรุงเทพ แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่กันเลยค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : เกาะเปริด ตำบลเกาะเปริด อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/d87LV5Pr3YTvLDtj6 
  • เปิดให้เข้าชม : -
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -