รีเซต

ศาลเจ้าแมว อิมาโดะ ที่ขอพรความรักในญี่ปุ่น และต้นกำเนิดแมวกวัก คนโสดโปรดมา!

ศาลเจ้าแมว อิมาโดะ ที่ขอพรความรักในญี่ปุ่น และต้นกำเนิดแมวกวัก คนโสดโปรดมา!
Muzika
29 กรกฎาคม 2562 ( 19:00 )
13.2K
5

     หลังจากที่พาไปเที่ยววัดแมวมาแล้ว คราวนี้จะพาไปเที่ยวศาลเจ้าแมวดูบ้างนะครับ (ใครสงสัยว่าแล้ววัดในญี่ปุ่นกับศาลเจ้านั้นต่างกันตรงไหน เข้าไปอ่านได้ ที่นี่ เลย) แถมศาลนี้ยังดังเรื่องขอพรด้านความรักอีกด้วย ! นั่นคือ "ศาลเจ้าอิมาโดะ" (Imado Jinja) ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ กรุงโตเกียวนั่นเอง

 

Christian Ouellet / Shutterstock.com

 

ศาลเจ้าแมว อิมาโดะ ขอพรความรักที่ญี่ปุ่น

 

     ศาลเจ้าอิมาโดะตั้งอยู่ไม่ไกลจากวันเซนโซจิ หรือที่คนทั่วไปเรียกกันติดปากว่าวัดอาซากุสะนั่นแหละ เดินมาประมาณ 15 นาทีได้ครับ พอมาถึงก็จะรู้เลยว่าเป็นที่นี่แหละ เพราะเราจะเจอรูปแมวกวักตั้งรอตั้งแต่เสาโทริอิด้านหน้าเลย

 

 

     ความเป็นมาของศาลเจ้าแห่งนี้ก็ย้อนกลับไปได้ไกลถึงปีค.ศ.1063 ชาวญี่ปุ่นสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สถิตของเทพอิซานางิ และเทพอิซานามิ บรรพเทพอันเป็นต้นกำเนิดของเทพแห่งญี่ปุ่น ตามความเชื่อนั้นการเสกสมรสของทั้งคู่ทำให้เกิดประเทศญี่ปุ่น และยังให้กำเนิดเทพเจ้าต่างๆ สืบต่อมามากมาย ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงบูชาทั้ง 2 พระองค์ในฐานะเทพเจ้าของการสมรส และความรุ่งโรจน์

 

Wai To Lau / Shutterstock.com

 

     แล้วทีนี้ที่นี่มาเกี่ยวกับเรื่องแมวกวักได้ยังไง ? ตามเรื่องเล่าก็คือในสมัยเอโดะนั้น มีคุณยายคนหนึ่งฝันเห็นแมวหน้าตาน่ารักเข้ามาบอกว่า "ถ้าสร้างตุ๊กตารูปร่างเหมือนเราแล้วล่ะก็จะมอบความโชคดีให้” ต่อมาจึงมีการทำตุ๊กตาแมวกวักขึ้นในแบบอิมาโดะยากิขึ้นมา (งานปั้นเซรามิกแบบไม่เคลือบ อันเป็นสไตล์หนึ่งของงานเครื่องปั้นดินเผาแบบญี่ปุ่น) แล้วนำมาถวายที่ศาลนี้ เกิดเป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมาในที่สุด ว่าถ้าจะขอโชคลาภให้มาขอกับแมวกวักที่นี่ได้

 

Imado Jinja

Christian Ouellet / Shutterstock.com

 

     การทำบุญขอพรที่ศาลนี้ก็มีหลายวิธีด้วยกัน ตั้งแต่ยืนตั้งจิตอธิษฐานแล้วสั่นกระดิ่ง จะโยนเหรียญด้วยก็ได้ หรือมาลูบรูปปั้นแมวกวักคู่ที่แกะสลักจากหิน (ที่โดนลูบจนตัวมันลื่นปรื๊ด) หรือจะเขียนแผ่นป้ายขอพร ขอให้เจอเนื้อคู่ก็ไปซื้อแผ่นลวดลายที่ชอบ จ่ายเงิน เขียนสิ่งที่ต้องการแล้วเอาไปแขวนได้เลย ใครที่อยากได้คู่ก็ให้เขียนคำขอบนแผ่นรูปแมวกวัก 2 ตัว ส่วนใครที่สมหวังไปแล้ว ก็ให้มาเขียนบอกเทพเจ้าบนแผ่นรูปแมวกวักแต่งงานนะครับ ถ้ายังไม่อุ่นใจพอ ก็สามารถซื้อเครื่องรางแบบพกพาติดตัวไปด้วยก็ได้

 

 

ข้อมูลศาลเจ้าอิมาโดะ

  • เวลาเปิด : 09.00-17.00 น.
  • การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสายกินซ่า (Ginza Line) หรือสายอาซากุสะ (Asakusa Line) มาลงที่สถานีอาซากุสะ แล้วเดินจากสถานีขึ้นไปทางเหนือ เลียบแม่น้ำสุมิดะไป 1.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 15 นาที