รีเซต

วัดไชโยวรวิหาร ที่เที่ยวอ่างทอง สักการะ หลวงพ่อโต วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

วัดไชโยวรวิหาร ที่เที่ยวอ่างทอง สักการะ หลวงพ่อโต วัดสวย ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
16 พฤษภาคม 2565 ( 13:00 )
13.3K

     ไปไหว้พระ เยือน วัดสวย อีกแห่ง ของ จังหวัดอ่างทอง กันดีกว่า เป็นวัดที่โดดเด่นด้วยองค์พระขนาดใหญ่ ที่สำคัญเป็นที่สักการะของชาวอ่างทองอย่างมาก วัดนี้มีชื่อว่า วัดไชโยวรวิหาร ขับรถมาเที่ยววัดสวยแห่งนี้กันดีกว่าทุกคนนน

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

วัดไชโยวรวิหาร ที่เที่ยวอ่างทอง

วัดสวย พระงาม ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดไชโยวรวิหาร

     วัดไชโยวรวิหาร หรือ วัดเกษไชโย ตั้งอยู่ที่ ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะเป็นวัดราษฎร์ สร้างมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีการพบประวัติว่าใครเป็นผู้สร้าง จนครั้งที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้มาสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขึ้นที่วัดนี้ในสมัยรัชกาลที่ 4 ทำให้วัดไชโยวรวิหารกลายเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงขึ้นมานั่นเองค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดไชโยวรวิหาร

     โดย พระมหาพุทธพิมพ์ หรือ หลวงพ่อโต นี้ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทอง และจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพและเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก เป็นพุทธลักษณะแบบศิลปะรัตนโกสินทร์ ปางสมาธิ ขัดสมาธิราบ ขนาดหน้าตัก 8 วา 7 นิ้ว ก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทองอย่างสวยงาม 

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

     ด้วยความที่เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโต และเป็นที่กล่าวขานของชาวอ่างทองว่ากันว่า ผู้ที่ก่อกรรมทำความชั่วนั้น จะไม่สามารถเข้าไปกราบนมัสการหลวงพ่อโตได้ เพราะเมื่อเข้าใกล้องค์พระ จะมองเห็นหลวงพ่อโต กำลังจะล้มลงมาทับนั่นเองค่ะ 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อ่างทอง

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     รวมถึงภายในพระอุโบสถนั้น จะตกแต่งอย่างสวยงามมาก ผนังทุกด้านมีภาพจิตรกรรม จากฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเล่าเรื่องราวของพุทธประวัติ ภาพของทวยเทพต่างๆ ที่วิจิตรงดงามอย่าง อีกทั้งยังอยู่ในสภาพดีมากๆ รวมไปถึงส่วนของบานประตูก็มีการแกะสลักอย่างสวยงามประณีตเช่นเดียวกันค่ะ

 

ข้อมูล วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง