รีเซต

วัดป่าภูทับเบิก วัดสวย เพชรบูรณ์ ไหว้พระทำบุญ ชมวิวสวยกลางสายหมอก

วัดป่าภูทับเบิก วัดสวย เพชรบูรณ์ ไหว้พระทำบุญ ชมวิวสวยกลางสายหมอก
SummerB
26 พฤษภาคม 2565 ( 14:00 )
23.2K

      เมื่อไปเที่ยว ภูทับเบิก ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ สิ่งหนึ่งที่เราหวังจะได้เจอนอกจากไร่กะหล่ำปลี ก็คงเป็นอากาศหนาวเย็น ตามมาด้วยวิวสวยๆ ของ ทะเลหมอก แต่จะดีสักแค่ไหนหากเราได้ไปทำบุญไหว้พระในบรรยากาศเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ วัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ที่มาพร้อมกับวิวสุดอลังการของขุนเขา และสายหมอกในช่วง หน้าฝน และ หน้าหนาว แถมอากาศยังเย็นสบายตลอดปี เป็นพิกัดที่สายบุญไม่ควรพลาดเลยค่ะ

 

วัดป่าภูทับเบิก ที่เที่ยวเพชรบูรณ์

วัดสวย กลางสายหมอก

 

       วัดป่าภูทับเบิก เป็นสถานปฏิบัติธรรมสายธรรมยุตินิกาย สร้างขึ้นเมื่อปี สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2534 ด้วยเนื้อประมาณ 50 ไร่ บนยอดเขาสูง 1,786 เมตร จากระดับน้ำทะเล ห่างจากจุดชมวิวภูทับเบิกประมาณ 6 กิโลเมตร รายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ และสายหมอกที่ปกคลุมในยามเช้า ทำให้วัดแห่งนี้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะกับการมาทำบุญ และปฏิบัติธรรมเพื่อให้จิตใจสงบร่มเย็นค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดป่าภูทับเบิก

 

 

       จุดเด่นของวัดป่าภูทับเบิกคือ พระมหาธาตุเจดีย์โพธิปักขิยธรรม ที่มีความโดดเด่นแม้จะมองจากที่ไกลๆ เป็นพุทธศถานที่เริ่มการก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 โดย พระอาจารย์วัชระ วิจิตโต เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่ องค์สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆประณายก ทรงเมตตาประทาน พร้อมผ้าพระกฐินแก่วัดป่าภูทับเบิกในปี พ.ศ. 2555 ก่อนจะมีการประกอบพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุในผอบทองคำสูง 99 เซนติเมตร และฉัตรทองคำสูง 161 เซนติเมตร ขึ้นประดิษฐานบนยอดสูงสุดของพระมหาธาตุเจดีย์ในวันที่ 1 มิถุนายน ปี พ.ศ. 2558 ค่ะ

 

 

       นอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ในพระมหาธาตุเจดีย์ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธโคดมปางไสยาสน์ และ พระศรีอริยเมตไตรย์ ลงรักปิดทองประดับเพชรพลอยรัตนชาติ นอกจากนี้ยังมีพระประจำวันประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ องค์พระมหาธาตุเจดีรายล้อมไปด้วยผอบทองคำที่บรรจุพระอัฐิธาตุพระอัครสาวก 36 พระองค์ ด้านหน้าพระมหาธาตุเจดีย์จะมีบันไดพญานาคเงิน-พญานาคทอง 9 เศียร ประดับตกแต่งด้วยลวดลายสวยงาม

 

 

       หลังจากทำบุญ กราบไหว้พระธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลาชมวิวสวยๆ รอบๆ วัดค่ะ เราจะได้ชมวิวของภูเขา ไร่นา และหมู่บ้านในระแวกใกล้เคียงได้แบบ 360 องศาเลย ยิ่งถ้ามาในช่วงเช้าของฤดูฝนตลอดไปจนถึงฤดูหนาว เราจะมีโอกาสได้ชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจจริงๆ ค่ะ

 

การเดินทางไป วัดป่าภูทับเบิก

 

       การเดินทางไป วัดป่าภูทับเบิก ให้ขับรถตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2331 (สี่แยกน้ำชุน-สามแยกภูทับเบิก) จนกระทั่งถึงป้ายบอกทางเข้าหมู่บ้านภูทับเบิก ให้ตรงเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อถึงจุดชมวิวภูทับเบิกแล้ว ให้ขับเลยไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดป่าภูทับเบิกค่ะ

 

ข้อมูล วัดป่าภูทับเบิก เพชรบูรณ์