รีเซต

ป้อมผีเสื้อสมุทร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรปราการ ร่องรอยอดีต ดินแดนสมรภูมิ รศ.112

ป้อมผีเสื้อสมุทร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรปราการ ร่องรอยอดีต ดินแดนสมรภูมิ รศ.112
nukkpidet
19 พฤษภาคม 2564 ( 12:00 )
3.8K

     มาแล้วค่า ที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์สวยๆ ใกล้กรุงเทพ สำหรับใครที่อยากพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวกัน อยู่แค่  สมุทรปราการ นี่เอง ที่นี่ก็คือ ป้อมผีเสื้อสมุทร ดินแดนสมรภูมิในอดีต ถ้าอยากรู้ว่าที่นี่จะมีประวัติอย่างไร และมีมุมสวยๆ ที่ห้ามพลาดไปถ่ายรูปตรงไหนบ้าง ก็ต้องลอง ตามเรามาเลยค่า 

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ ป้อมผีเสื้อสมุทร

จุดชมร่องรอยอดีต ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ ป้อมผีเสื้อสมุทร

     ป้อมผีเสื้อสมุทร ตั้งอยู่บนเกาะแม่น้ำ ใน ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2362 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ซึ่งตัวป้อมนั้น จะมีลักษณะเหมือนผีเสื้อนั่นเองค่ะ และที่นี่ยังเคยเป็นที่ทำการยิงต่อสู้กับหมู่เรือรบฝรั่งเศส 2 ลำ ในช่วงเหตุการณ์ รศ.112 อีกด้วยค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

     โดยในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็ได้มีการปรับปรุงตัวป้อมและถอดปืนโบราณออก จากนั้นก็ติดตั้งปืนเสือหมอบ หรือ ปืนหลุม จำนวน 3 กระบอกเข้าไปแทนค่ะ ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 5 นั้น ได้ทรงสั่งซื้อมาจากประเทศอังกฤษ เป็นรุ่นเดียวกันกับที่นำไปติดตั้งที่ป้อมพระจุลจอมเกล้าค่ะ

 

     ณ ป้อมผีเสื้อสมุทร แห่งนี้ อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือ แต่ไม่ได้อยู่กลางน้ำเหมือนในเมื่อสมัยก่อนตอนสร้าง เพราะแผ่นดินจากฝั่งที่งอกออกไป ตอนนี้มีเพียงคลองเล็กๆ ที่เป็นท่าเรือจากพระสมุทรเจดีย์ข้ามไปสมุทรปราการคั่นอยู่เท่านั้นค่ะ ก็เหมือนกันกับพระสมุทรเจดีย์ ที่ได้กลายมาเป็นพระเจดีย์บนฝั่งมาหลายปีแล้วนั่นเอง

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยว ภายในบริเวณ ป้อมผีเสื้อสมุทร

     เมื่อก่อนนั้น ป้อมผีเสื้อสมุทร ไม่ได้เป็นพื้นที่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปนะคะ เพราะใช้เป็นที่เก็บทุ่นระเบิดและดอกไม้ไฟของกรมสรรพาวุธทหารเรือ จนต่อมาได้มีการสำรวจและปรับปรุงพื้นที่รอบบริเวณป้อมผีเสื้อสมุทร และพบว่าสิ่งก่อสร้างโบราณต่างๆ นั้น ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์เลยทีเดียว ทั้ง แนวป้อมปราการ อาคารคลังวัตถุระเบิด เรือนพัก ค่ายทหาร คลังกระสุนปืนเสือหมอบ และสะพานท่าเรือ ทางกองทัพเรือเลยปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ของเมืองสมุทรปราการในเวลาต่อมาค่ะ

 

     นอกจากนี้บริเวณของเกาะ ป้อมผีเสื้อสมุทร ก็จะมีที่เที่ยวหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ป่าชายเลน ปืนเสือหมอบโบราณ จุดชมค้างคาวแม่ไก่นับพันตัว และ ส่วนของ พิพิธภัณฑ์ป้อมผีเสื้อสมุทร อีกด้วยค่ะ เป็นที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ใกล้กรุงเทพ พร้อมความรู้แน่นๆ เลยนะคะ และยังเป็นอีกมุมสวยของ สมุทรปราการ ที่ต้องแวะมาถ่ายรูปด้วยค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ป้อมผีเสื้อสมุทร สมุทรปราการ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<