รีเซต

12 ที่เที่ยวเวียนนา Vienna ออสเตรีย เสน่ห์เมืองสวย ยุโรป ไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ

12 ที่เที่ยวเวียนนา Vienna ออสเตรีย เสน่ห์เมืองสวย ยุโรป ไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ
SummerB
29 เมษายน 2565 ( 09:00 )
39.7K

      เวียนนา จุดหมายแรกของใครหลายๆ คนที่ไป เที่ยวออสเตรีย เนื่องจากเป็นเมืองหลวง และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ คมนาคม การศึกษา รวมถึงที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ และศิลปะวัฒนธรรมของออสเตรียได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะชวนทุกคนไป ปักหมุด 12 ที่เที่ยวเวียนนา ออสเตรีย เมืองแสนสวยที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แถมยังมีบรรยากาศโรแมนติก ไปแล้วก็ต้องอยากกลับไปอีกครั้งค่ะ

 

เวียนนา ที่เที่ยวออสเตรีย

รวมพิกัดยอดฮิต เที่ยวได้ตลอดปี

 

1. พระราชวังเชินบรุนน์

Schoenbrunn Palace

 

emperorcosar / Shutterstock.com

 

      แลนด์มาร์คแห่งแรกของเวียนนาที่เราจะพาไปในครั้งนี้ พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) พระราชวังขนาดใหญ่สีเหลืองอร่ามที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบรอคโคโค (Rococo) สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัย พระเจ้าโยเซฟที่ 1 เป็นผู้ดำริในการสร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้นมา และมีการปรับปรุงขึ้นใหม่ใรสมัยจักรพรรดิเลโอโปลด์ที่ 1 ก่อนจะแล้วสร็จในสมัยจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซาค่ะ เพียงแค่มองจากข้างนอกก็เห็นได้ถึงความย่ิงใหญ่ของพระราชวังแห่งนี้ ด้านในมีทั้งหมด 1,441 ห้อง ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์ก และเหล่าราชวงศ์ แต่ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมค่ะ 

       รอบๆ พระราชวังรายล้อมไปด้วยสวนแสนสวย โดยเฉพาะสวนสไตล์อังกฤษที่เป็นที่ตั้งของ Sun Fountain ลานน้ำพุขนาดใหญ่ที่มีพื้นหลังเป็นเนินหญ้าสีเขียว พร้อมกับ อาคาร Gloriette ซุ้มระเบียงที่ตั้งอยู่บนสุดของเนินหญ้า เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ร่มรื่นไม่เบา

พิกัด : https://goo.gl/maps/uGmMntHtYEKpsQG99 

===========

 

2. พระราชวังฮอฟบวร์ก

Hofburg Palace

 

 

       ถ้าคิดว่าพระราชวังเชินบรุนน์ใหญ่มากๆ แล้ว มาเจอ พระราชวังฮอฟบวร์ก (Hofburg Palace) ก็อาจจะตะลึงได้ค่ะ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในโลก แบ่งออกได้ทั้งหมดเป็น 18 ส่วน และมีห้องจำนวนกว่า 2,000 ห้อง แถมยังมีอายุเก่าแก่ถึง 600 ปีเลยค่ะ เดิมเป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์ก แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นที่พักและทำเนียบประธานาธิบดีออสเตรีย และมีบางส่วนเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ผู้คนเข้าชมค่ะ นอกจากนี้ภายในพื้นที่พระราชวังก็ยังมีส่วนของ โรงเรียนฝึกม้า หอสมุดแห่งชาติ และโบสถ์ บอกเลยว่าพื้นที่กว้างขวาง และอลังการมากจริงๆ แต่ละจุดต้องใช้เวลาพอสมควร แนะนำให้จัดเวลาไปให้ดีค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/6tJmVPaZ2Rp1Zjtp6 

===========

 

3. หอสมุดแห่งชาติออสเตรีย

Austrian National Library

 

aliaksei kruhlenia / Shutterstock.com

 

       ในเขตของพระราชวังฮอฟบวร์กจะเป็นที่ตั้งของ หอสมุดแห่งชาติออสเตรีย (Austrian National Library) หอสมุดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เพียงแค่เดินเข้าไป เราก็จะตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรมสไตล์บารอค และหนังสือกว่า 200,000 เล่มที่จัดวางอย่างเป็นระเบียบตามชั้นวาง ทำให้ที่นี่ถูกยกย่องให้เป็นห้องสมุดที่ใหญ่และสวยที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรียค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Q6ZFxMBzDFYbgidJ8 

===========

 

4. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ

Kunsthistorisches

 

Timelynx / Shutterstock.com

 

      สายอาร์ตต้องมาที่นี่เลย! พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ หรือ Kunsthistorisches ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับพระราชวังฮอฟบวร์ก แหล่งรวมชิ้นงานศิลปะและโบราณวัตถุจากอารยธรรมตะวันตก เปิดให้นักท่องเที่ยวและนักศึกษาที่มีความสนใจในศิลปะได้เข้าชม ทางพิพิธภัณฑ์จะแบ่งออกเป็น 9 โซนด้วยกัน ได้แก่ Egyptian and Near Eastern Collection, Collection of Greek and Roman Antiquities, Picture Gallery, Kunstkammer Wien, Coin Collection, Collection of Historic Musical Instruments, Imperial Armoury และ Ephesos Museum แต่ละโซนต่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มีความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป ถ้าได้เข้าไปชมแล้ว สามารถเดินเพลินได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียวค่ะ

 

Rostislav Ageev / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/M6ZunLPRh87MW7Di9 

===========

 

5. ศาลาว่าการกรุงเวียนนา

Vienna City Hall หรือ Rathaus

 

 

       ศาลาว่าการกรุงเวียนนา (Vienna City Hall) หนึ่งในอาคารเก่าแก่ในกรุงเวียนนาที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1872 ออกแบบโดย ฟรีดริช ชมิดท์ (Friedrich Schmidt) สถาปนิกชาวเยอรมัน ก่อนจะแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1883 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค มีหอคอยยอดแหลมสูงถึง 97.9 เมตร และมีลวดลายที่วิจิตรตระการตาจนได้รับการยกย่องให้เป็นอาคารที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง นอกจากจะเป็นที่ตั้งของ สำนักงานใหญ่ของเทศบาลกรุงเวียนนา (Vienna's municipal administration) แล้ว ลานด้านหน้าของศาลาว่าการกรุงเวียนนายังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาล Film Festival & Summer Cinema, งานคอนเสิร์ต และ ตลาดคริสมาสต์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสค่ะ เรียกว่าเป็นเทศกาลใหญ่ของปีเลยทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/zU9fjXuenTW9rdxh9 

===========

 

6. มหาวิหารเซนต์สตีเฟน กรุงเวียนนา

St. Stephens Cathedral Vienna

 

 

        มหาวิหารเซนต์สตีเฟน กรุงเวียนนา (St.Stephen Cathedral Vienna) แลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของกรุงเวียนนา และเป็นโบสถ์ที่สำคัญที่สุดของออสเตรีย เนื่องจากเป็นศูนย์กลางแรงศรัทธาความเชื่อในศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกของชาวออสเตรีย และเป็นสถานที่จัดพิธีทางศาสนาของรัฐอยู่หลายต่อหลายครั้งค่ะ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1147 ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบโกธิค และโรมานเนสก์ จึงดูยิ่งใหญ่โอ่อ่า และวิจิตรตระการตาในเวลาเดียวกัน ด้านในมหาวิหารเองก็งดงามไม่แพ้กันค่ะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมความงามนักต่อนัก

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/p4jdLWKgBC2RPaeX6 

===========

 

7. ย่านช้อปปิ้ง ถนนกราเบน และ ถนนโคห์ลมาร์ท

Graben and Kohlmarkt

 

Mistervlad / Shutterstock.com

 

      ขาช้อปต้องไม่พลาดไปเดินเล่นที่ ถนนกราเบน (The Graben) และ ถนนโคห์ลมาร์ท (The Kohlmarkt) ย่านช้อปปิ้งสุดหรูที่เต็มไปด้วยร้านค้าของแบรนด์เนม ร้านอาหาร และคาเฟ่เรียงรายตลอดทาง แถมยังมีตึกอาคารที่สวยงามที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17-18 แค่เดินผ่านก็รู้สึกเพลินตาเพลินใจแล้ว สำหรับถนนกราเบนนั้น เรียกว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยโรมันเลยค่ะ แต่ในยุคนั้นจะเป็นฟีลพ่อค้าแม่ค้านำของมาขายตามท้องถนน ก่อนจะค่อยๆ พัฒนามาเป็นร้านรวงแบบจริงจังแบบทุกวันนี้ค่ะ

 

Arcady / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/AZtN2ZLUWaZanpwQ9 

===========

 

8. บ้านฮุนเดอร์ตวาสเซอร์

Hundertwasser House

 

 

      ฉีกแนวจากสถาปัตยกรรมแบบหรูหรามาชม บ้านฮุนเดอร์ตวาสเซอร์ (Hundertwasser House) ที่ออกแบบโดย ฟรีเดนส์ไรช์ ฮุนเดอร์ตวาสเซอร์ (Friedensreich Hundertwasser) ศิลปินและสถาปนิกชาวออสเตรียที่ไม่ชอบเส้นตรง ทำให้อาคารหลังนี้มีลักษณะแปลกตากว่าหลังอื่นๆ มีการตีกรอบตามชั้นต่างๆ แบบไม่เท่ากัน ทาด้วยสีสันสดใสดูเป็นเอกลักษณ์ ด้านในเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะต่างๆ ของศิลปิน น่าเข้าไปเยี่ยมชมไม่น้อยเลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/DPV8Bwzx3RnZifvJ8 

===========

 

9. พระราชวังเบลวีเดียร์

Belvedere Palace

 

 

      พระราชวังเบลเวอร์เดียร์ (Belverdere Palace) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1663 เพื่อเป็นที่ประทับของเจ้าชายยูจีน รวมถึงเป็นสถานที่เก็บสะสมงานศิลปะต่างๆ มากมาย ด้านในของพระราชวังจึงมีการแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือ Lower Belverdere และ Upper Belverdere ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ได้กลายเป็น พิพิธภัณฑ์ภาพเขียนออสเตรียนแกลเลอรี (Osterreichische Galerie หรือ Austrian Gallery) ที่จัดแสดงผลงานศิลปะตั้งแต่ยุคกลางจนถึงยุคปัจจุบัน โดยมีชิ้นงานของศิลปินชื่อดังที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลป์ตะวันตก ได้แก่ โคลด โมเนต์ (Claude Monet), วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) ปอล เซซาน (Paul Cezanne) รวมถึงไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้เลยคือ The Kiss ผลงานชิ้นเอกของ กุสตาฟ คลิมต์ (Gustav Klimt) ศิลปินชื่อดังชาวออสเตรียนั่นเองค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/VmcykvnANozqLNkA9 

===========

 

10. โรงโอเปร่าแห่งกรุงเวียนนา

Vienna State Opera

 

 

      โรงโอเปร่าแห่งกรุงเวียนนา (Vienna State Opera) โรงละครที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบเรเนสซองส์ มองจากด้านนอกก็ว่าสวยอลังการแล้ว ด้านในก็ยิ่งสวยเข้าไปอีก ตั้งแต่โซนโถงบันไดทางเข้าที่ประดับด้วยรูปปั้นหินอ่อน ภาพวาด และลวดลายต่างๆ รวมถึงโรงละครด้านในที่สามารถจุคนได้มากถึง 2,200 คน โรงละครแห่งนี้เปิดให้เข้าชมเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1869 และมีการใช้งานมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ทัวร์ชมโรงละครด้วย แต่ต้องจองเวลาล่วงหน้าไว้ก่อนค่ะ

 

posztos / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Ww882z5WNR36fgAd9 

===========

 

11. สวนสนุกพราเตอร์

Prater

 

mRGB / Shutterstock.com

 

        ได้เวลาไปสนุกกับเครื่องเล่นใจกลางเมืองที่ สวนสนุกพราเตอร์ (Prater) ที่ตั้งของชิงช้าสวรรค์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1897 เพื่อเฉลิมพระเกียรติจักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟที่ 1 ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี แม้จะเป็นชิงช้าสวรรค์ที่อายุยาวนานมาก แต่ก็มีความสูงถึง 213 ฟุต ทำให้เราได้ชมวิวสุดโรแมนติกของกรุงเวียนนาได้อย่างชัดเจน 

 

BABAROGA / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/hniTmXrLYYTuWVRm9 

===========

 

12. คลองดานูบ

Danube Canal

 

 

       คลองดานูบ (Danube Canal) เกิดจาก แม่น้ำดานูบ (Danube River) ที่ไหลผ่านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเวียนนา ก่อนจะแตกออกมาเป็นลำคลองที่ไหลผ่านตัวเมืองและเขตเมืองเก่า ริมคลองจะมีทางเดินขนานไปด้วยกัน พร้อมกับตึกอาคารทั้งเก่าและใหม่ บางจุดก็มีสตรีทอาร์ตให้เราได้ถ่ายรูปเท่ๆ นอกจากนี้ทางตอนใต้ของลำคลองก็ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 17 กิโลเมตร ผ่านร่มไม้เขียวขจี เป็นสถานที่พักผ่อนที่ชาวเมืองมักจะมาเดินเล่น และขี่จักรยานชมธรรมชาติค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ifwHxYaVWv4zMNJd9