รีเซต

ไหว้พระ 9 วัดสวย นนทบุรี เที่ยววันเดียวง่ายๆ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

ไหว้พระ 9 วัดสวย นนทบุรี เที่ยววันเดียวง่ายๆ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 18:00 )
152.3K

      มาเที่ยววันเดียวง่ายๆ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กันกับ 9 วัดสวย นนทบุรี ค่ะ สายบุญ สายเที่ยว ไปไหว้พระ ทำบุญกันให้อิ่มอก อิ่มใจได้ และยังได้ถ่ายรูปสวยๆ ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ ในวัดอีกด้วย มีที่ไหนให้ไปเที่ยวกันบ้าง มาดูได้เลย!

ไหว้พระ 9 วัดสวย นนทบุรี
เที่ยวใกล้กรุงเทพ One Day Trip

 

1. วัดบางจาก

 

 

       สายบุญ สายเที่ยว ตามกันมา ไหว้พระ ทำบุญ กันที่ วัดบางจาก วัดสวย นนทบุรี ที่ศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่มากๆ แห่งหนึ่งค่ะ อีกทั้งวัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดดเด่นด้วย พระพุทธรูปสีทองอร่าม สมเด็จพระพุทธมงคลชัย หรือ หลวงพ่อโต ประดิษฐานริมแมน้ำ และยังเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีอีกด้วยค่ะ

 

วัดสวย นนทบุรี วัดบางจาก ปากเกร็ด

 

      ภายในวัดมีความสวยงาม โดยเฉพาะพระอุโบสถ และยังมีการค้นพบอุโมงค์ใต้โบสถ์ที่ขุดพบสิ่งศักดิ์สิทธิ์โบราณมากมาย จึงมีความเชื่อที่ว่า หากมาลอดพระอุโบสถจะเป็นสิริมงคล เป็นบุญใหญ่แก่ตัวเอง และครอบครัวค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดบางจาก วัดดัง นนทบุรี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ขอพรไอ้ไข่ ลอดใต้โบสถ์ เสริมดวง

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/DB1KtD1DcxmT6TWJA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

2. วัดชลอ

 

 

       วัดสวย นนทบุรี อีกแห่งที่ต้องแวะไปชมก็คือ วัดชลอ อำเภอบางกรวย ค่ะ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่ในสมัยอยุธยาตอนปลาย สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของวัดนี้ก็คือ อุโบสถเรือสุพรรณหงส์ เป็นอุโบสถหลังใหม่ที่สร้างในปี พ.ศ.2526 โดย พระครูนนทปัญญาวิมล (หลวงพ่อสุเทพ) ท่านอดีตเจ้าอาวาสนั่นเองค่ะ

 

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปมากมายใน ศาสนาพุทธเถรวาท ศาสนาพุทธมหายาน ศาสนาฮินดู และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท้องถิ่นอื่นๆ ให้เราได้ไหว้พระ สักการะ อีกด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดชลอ วัดสวย นนทบุรี สุดอลัง กับ โบสถ์เรือสุพรรณหงษ์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

 • ที่อยู่ : วัดชลอ 21/3 ซอยบางกรวย ถนนบางกรวย-จงถนอม ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/gccm5Vbj1G8PYiHJ9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatChalor.Nonthaburi

=================

 

3. วัดแดงธรรมชาติ

 

 

      วัดแดงธรรมชาติ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีความโดดเด่นและสวยงามด้วย พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ ซึ่งประดิษฐานที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อีกทั้งยังเป็นพระปางนาคปรกองค์ใหญ่ที่สุดในนนทบุรีอีกด้วย ใครที่ล่องเรือผ่านไปผ่านมาจะเห็นพระพุทธรูปโดดเด่นมาแต่ไกลเลยล่ะค่ะ

 

 

      ภายในอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อโต เป็นพระประธาน มีอายุกว่า 300 ปี ให้เราได้เข้าไปสักการะ กราบไหว้ อีกทั้ง ใกล้ๆ อุโบสถ มี วิหารหลวงพ่อเสือ ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2543 โดยมีความเชื่อว่า ถ้ามาบนบานแล้ว จะประสบความสำเร็จตามที่ขอพรไว้ และจะนำรูปปั้นเสือมาถวายค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดแดงธรรมชาติ วัดสวย นนทบุรี พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

=================

 

4. วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร

 


       วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร ชาวบ้านเรียกว่า วัดปากอ่าว ค่ะ โดยวัดนี้ตั้งอยู่ที เกาะเกร็ด และเป็นวัดเดียวที่ยังเก็บรักษาพระไตรปิฏกภาษามอญไว้ ความโดดเด่นของวัดก็คือ พระเจดีย์มุเตา ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงมอญ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และทำให้กระแสน้ำกัดเซาะฐานรากของเจดีย์จนทำให้เจดีย์มีลักษณะเอียง หลังจากการบูรณะยังคงความเอียงของเจดีย์ไว้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ดนั่นเอง

 

 

      ภายในพระอุโบสถของวัดมีจุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบไทยประยุกต์ ที่บานประตูหน้าต่าง ประดับลายปูนปั้นเขียนด้วยสี มีรูปแบบของศิลปะตะวันตกเข้ามาผสมผสานอย่างงดงามค่ะ นอกจากนี้ยังมี พระวิหาร ประดิษฐาน พระนนทมุนินท์ พระพุทธรูปประจำเมืองนนทบุรี อีกด้วย

✨  ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ นนทบุรี วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 บ้านโอ่งอ่าง ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/xZtjrh1ju4c9en6j8
 • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 13.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-17.00 น.
 • โทร : 0-2584-5120
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatPoramai

=================

 

5. วัดบางไผ่

 

 

      วัดบางไผ่ บางบัวทอง เป็นวัดเก่าแก่สวยงามที่สร้างตั้งแต่ พ.ศ.2309 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ ลักษณะเด่นของวัดคือ กำแพงวัดที่มีลักษณะสร้างเลียนแบบป้อมปราการของทหาร อีกทั้งภายในวัดมี หอพระไตรปิฎกกลางน้ำ ทรงจตุรมุขสำหรับเก็บหนังสือพระไตรปิฎก และเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วมรกตจำลอง

 

 

       พระอุโบสถหลังเก่าประดิษฐาน พระพุทธมงคลศรีสุโขทัย หรือ หลวงพ่อทอง เป็นพระประธานปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิ องค์พระเป็นเนื้อทองคำ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยกรุงสุโขทัย อีกทั้งภายในวัดยังมีโบราณวัตถุสำคัญมากมายเช่น พระพุทธรูปศิลปะสมัยอู่ทอง และยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับพุทธศาสนิกชนที่ศาลาทีปังกรรัศมีโชติอีกด้วยค่ะ

 

================

 

6. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์
วัดเล่งเน่ยยี่ 2

 

Lina S. Punkz / Shutterstock.com

 

       วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เป็นอีกหนึ่ง วัดสวย นนทบุรี ที่น่าแวะไปชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบจีน และทำบุญ ไหว้พระ แก้ชง ค่ะ ที่นี่แต่ดิมเคยเป็นโรงเจที่ชาวบ้านบางบัวทองให้ความศรัทธามาช้านาน และได้สร้างเป็นวัดที่สมบูรณ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช (รัชกาลที่ 9) เนื่องในวโรกาสเถลิงถวัลย์ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี

 

Tooykrub / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดประกอบด้วยวิหารต่างๆ ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรม ตามคติธรรมทางศาสนาพุทธจีน นิกายฝ่ายมหายาน คือ วิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์ วิหารหมื่นพุทธเจ้า วิหารบูรพาจารย์ ห้องปฏิบัติธรรม ที่พำนักสงฆ์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม ซึ่งเป็นวัดมหายานในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทยค่ะ

 

================

 

7. วัดกู้

 

 

      วัดกู้ สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่สมัยกรุงธนบุรี โดย พระยาเจ่ง หัวหน้าครอบครัวมอญที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณเกาะเกร็ดนั่นเองค่ะ ภายในวัดมีศิลปกรรมต่างๆ แบบมอญ อีกทั้งวัดกู้ยังเป็นที่รู้จักจากเหตุการณ์เรือพระประเทียบของ สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี พระอัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ล่มในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณใกล้กับวัด ในคราวเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานยังพระราชวังบางปะอิน

 

Luriya Chinwan / Shutterstock.com

 

     เล่ากันมาว่าเมื่อพบพระศพและศพแล้ว จึงได้เชิญพระศพและศพขึ้นที่วัดนี้เป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะอัญเชิญพระศพสู่พระบรมมหาราชวังต่อไป ทำให้ชาวบ้านเรียกที่นี่ว่า “วัดกู้” โดยบริเวณวัดยังมี ศาลสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ หรือที่ ศาลพระนางเรือล่ม สร้างขึ้นในบริเวณที่เชื่อกันว่าเรือพระประเทียบของพระองค์ล่มลง โดยจำลองแบบจากศาลาจตุรมุขของพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน ค่ะ แต่ที่จริงแล้ว สถานที่เกิดเหตุอยู่ที่หน้าวัดเกาะพญาเจ่ง รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้สร้างพระเจดีย์เป็นพระราชอนุเสาวรีย์ที่นั่น

 

================

 

8. วัดสังฆทาน

 


      อีกหนึ่ง วัดสวยของจังหวัดนนทบุรี ก็คือที่นี่ค่ะ วัดสังฆทาน เป็นวัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในราวสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยแต่เดิมมีชื่อ วัดศาริโข ตามแบบลังกาวงศ์ในสมัยกรุงสุโขทัยค่ะ

 

 

     โดยที่นี่มีความโดดเด่นก็คือ อุโบสถแก้ว เป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม ทำด้วยกระจกทั้งหมด ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อโต พระพทุธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิปูนปั้นค่ะ อีกทั้งที่วัดยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ตามแนว หลวงพ่อสนอง กตปุญโญ ที่ชาวนนทบุรีให้ความเคารพนับถือค่ะ

 

================

 

9. วัดปราสาท

 

 

      วัดปราสาท ตั้งอยู่ที่ บ้านบางกร่าง อำเภอมืองนนทบุรี ค่ะ สันนิษฐานว่า วัดปราสาท สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ ความโดดเด่นของวัดปราสาทก็คือ อุโบสถ ที่แอ่นเป็นท้องสำเภาจีน มีลักษณะเป็น อุโบสถแบบมหาอุด คือ ผนังด้านข้างทั้งสองไม่มีหน้าต่าง ด้านหน้ามีประตูทรงปราสาทประดับลวดลายปูนปั้น ด้านหลังมีเพียงช่องแสงเล็กๆ หลังพระประธาน และพระพุทธรูป พระประธานเป็นศิลปะอู่ทอง

 

 

      อีกทั้งภายในอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนด้วยสีฝุ่นเรื่องทศชาติชาดก เขียนขึ้นโดยช่างสกุลชั้นสูงนนทบุรี เป็นภาพเก่าแก่ที่สุดในนนทบุรีอีกด้วย และยัง ธรรมาสน์ สร้างในสมัยอยุธยาตอนกลางถึงปลายตั้งอยู่ที่ศาลาการเปรียญ กุฏิทรงไทย ที่เจ้าอาวาสอนุรักษ์ไว้

 

==================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<