เปิดประตูมิติ ตามรอย Dr.Strange ตะเวน กาฐมาณฑุ เนปาล

เปิดประตูมิติ ตามรอย Dr.Strange ตะเวน กาฐมาณฑุ เนปาล
เอิงเอย
4 พฤศจิกายน 2559 ( 04:49 )
13K

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Dr.Strange หนังตระกูลซุปเปอร์ฮีโร่สังกัด Marvel เข้าฉายในบ้านเราไปไม่นาน กระแสตอบรับในความสนุกของหนังเรื่องนี้ดีมากๆ ทีเดียวค่ะ ทั้งตัวผู้แสดงเอง เทคนิคการถ่ายทำ รวมไปถึงโลเคชั้นด้วย

 

 

ฉากถ่ายทำถึง กาฐมาณฑุ เนปาล ทำให้องค์รวมของหนังที่จะพูดถึงเรื่องของเวทมนตร์ และจอมเวทย์ ดูมีมนต์ขลังต่างออกไปจาก พ่อมดวัยเยาว์ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ที่เราเคยรู้จักไปมากเลยทีเดียว พูดมาถึงขนาดนี้แล้วใครยังไม่ได้ไปดูคงต้องรีบหน่อย เพราะหนังแบบนี้ดูในโรงหนังจะได้อรรถรสมากกว่ามาดูเองที่บ้านแน่นอน

 

 

หลุดออกจากโลกในหนัง มาเปิดประตูมิติสู่โลกจริงกันบ้าง… กาฐมาณฑุ เนปาล นั้นดูแว่บเดียวจากในหนังก็รู้เลยว่าเป็นเมืองที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว รวมไปถึงเป็นเมืองท่องเที่ยวอีกแห่งที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ค่ะ DR.Strange ข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงที่นั่น เพราะต้องการตามหา คาร์มาทาช เราเองก็ชักจะอยากรู้แล้วว่า ที่ กาฐมาณฑุ มีอะไรดีๆ ให้เราไปตามหากับเขาบ้าง ?

 

 

กาฐมาณฑุ เป็น 1 ใน 3 เมือง (กาฐมาณฑุ ปะฏัน และภักตะปุร์) ที่ตั้งอยู่ที่หุบเขากาฐมาณฑุ มีความสูง 1,336 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล หุบเขากาฐมาณฑุนั้นเป็นที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของเนปาลเอาไว้ เป็นแหล่งวัฒนธรรมเนวารีโบราณ

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกาฐมาณฑุ

 

จัตุรัสกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์
(Kathmandu Durbar Squrare)

 

จัตุรัสกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์ ประกอบไปด้วยวัด และปราสาทที่เก่าแก่ ซึ่งแสดงภาพความเจริญรุ่งเรืองทางด้านศาสนาและวัฒนธรรมของชาวเนปาล ยังเป็นสถานที่ราชาภิเษกขึ้นครองราชย์อีกด้วย จัตุรัสกาฐดูร์บาร์ มีสถาปัตยกรรมและงานฝีมือของช่างชาวเนวาร์อายุหลายร้อยปี

 

Aleksandar Todorovic / Shutterstock.com

สถานที่น่าสนใจที่ควรไปชม ได้แก่ วัดตะเลชุ สร้างโดยกษัตริย์มเหนทรา มัลละ (King Mahendra Malla) และจัตุรัสแห่งนี้ยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปีพ.ศ. 2522 อีกด้วย

=========================

สถูปสวะยัมภูนาถ หรือ ดวงตาแห่งปัญญา
(Swayambhunath /Wisdom Eyes of Nepal)

 

 

เป็นเจดีย์ของชาวพุทธที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก กล่าวกันว่าน่าจะมีอายุถึง 2,000 ปีเลยทีเดียว สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ามานะเทว ในปีพ.ศ. 936 สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดคือ ส่วนตรงฐานของสถูปซึ่งมีดวงตาเห็นธรรม หรือ Wisdom Eyes ของพระพุทธเจ้าอยู่โดยรอบทั้ง 4 ด้าน

=========================

วัดเจดีย์โพธินาถ หรือ พุทธนาถ
(Boudhanath)

เป็นสถูปที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุประมาณ 8 กิโลเมตร โดยเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาล บนเจดีย์มีดวงตาเห็นธรรมของพระพุทธเจ้า (Wisdom Eyes) ทั้งสี่ทิศ บริเวณรอบวัดเป็นแหล่งชุมชนของชาวพุทธมหายานจากทิเบตที่อพยพเข้ามาเมื่อปีพ.ศ. 2502 นอกจากนี้องค์การยูเนสโกขึ้นได้ทะเบียนสถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ. 2522

=========================

ยอดเขาเอเวอร์เรสต์
(Mount Everest)

 

 

 

ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ เป็นยอดเขาหนึ่งในเทือกเขาหิมาลัย ถือเป็นจุดแบ่งพรมแดนระหว่างประเทศเนปาลและทิเบต โดยชาวเนปาลเรียกยอดเขาเอเวอเรสต์ว่า สครมาตา หมายถึง มารดาแห่งท้องสมุทร ส่วนชาวทิเบตขนานนามยอดเขาแห่งนี้ว่า โชโมลังมา หมายถึง มารดาแห่งสวรรค์ นั่นเอง

 

 

นักท่องเที่ยวสามารถ นั่งเครื่อง Mountain Flight เครื่องบินเล็ก เพื่อชมยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้อีกด้วย

=========================

 

 

เมืองปะฏัน หรือ เมืองปาทาน
(Patan)

Popartic / Shutterstock.com

เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุประมาณ 5 กิโลเมตร สร้างในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ช่วงศตวรรษที่ 3 ปะฏันได้ชื่อว่าเป็นเมืองคู่แฝดของกรุงกาฐมาณฑุ และได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งความงาม (City of Beauty)

 

Nick Fox / Shutterstock.com

เป็นเมืองที่รู้จักกันในนามของเมืองแห่งศิลปะอีกด้วย โดยเฉพาะชื่อเสียงทางศูนย์กลางงานหัตถศิลป์ของชาวทิเบตอพยพ มีชื่อเสียงในเรื่องพระพุทธรูป นับเป็นนครโบราณที่ยังมีชีวิต ภายในเมืองเต็มไปด้วยวัดทางศาสนาฮินดูและสิ่งปลูกสร้างในพุทธศาสนาค่ะ

 

สักครั้งหนึ่งในชีวิต เชื่อว่าหลายคนก็อยากจะลองตามรอย Dr.Strange แล้วไปลองเที่ยว กาฐมาณฑุ กันดูบ้าง เพราะนอกจากที่นี่จะได้ขึ้นชื่อว่า เป็นอีกหนึ่งแห่งที่เต็มไปด้วยอารยธรรมที่หลากหลายแล้ว ยังเป็นเมืองที่มีมรดกโลกหลายแห่งด้วยกันซ่อนอยู่ รวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่น่าหลงใหลอีกด้วย

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

ฮอยอัน ฉันรักเธอ… เมืองมรดกโลก เวียดนาม

รวมพล 10 Superhero แห่ง New York City
พร้อมแผนที่จุดประจำการ

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com