เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เปิดประตูมิติ ตามรอย Dr.Strange ตะเวน กาฐมาณฑุ เนปาล

เปิดประตูมิติ ตามรอย Dr.Strange ตะเวน กาฐมาณฑุ เนปาล
เอิงเอย
4 พฤศจิกายน 2559 ( 11:49 )
10.7K

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Dr.Strange หนังตระกูลซุปเปอร์ฮีโร่สังกัด Marvel เข้าฉายในบ้านเราไปไม่นาน กระแสตอบรับในความสนุกของหนังเรื่องนี้ดีมากๆ ทีเดียวค่ะ ทั้งตัวผู้แสดงเอง เทคนิคการถ่ายทำ รวมไปถึงโลเคชั้นด้วย

 

kathmandu-tt

 

ฉากถ่ายทำถึง กาฐมาณฑุ เนปาล ทำให้องค์รวมของหนังที่จะพูดถึงเรื่องของเวทมนตร์ และจอมเวทย์ ดูมีมนต์ขลังต่างออกไปจาก พ่อมดวัยเยาว์ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ที่เราเคยรู้จักไปมากเลยทีเดียว พูดมาถึงขนาดนี้แล้วใครยังไม่ได้ไปดูคงต้องรีบหน่อย เพราะหนังแบบนี้ดูในโรงหนังจะได้อรรถรสมากกว่ามาดูเองที่บ้านแน่นอน

 

doctor_strange

 

หลุดออกจากโลกในหนัง มาเปิดประตูมิติสู่โลกจริงกันบ้าง… กาฐมาณฑุ เนปาล นั้นดูแว่บเดียวจากในหนังก็รู้เลยว่าเป็นเมืองที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว รวมไปถึงเป็นเมืองท่องเที่ยวอีกแห่งที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ค่ะ DR.Strange ข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงที่นั่น เพราะต้องการตามหา คาร์มาทาช เราเองก็ชักจะอยากรู้แล้วว่า ที่ กาฐมาณฑุ มีอะไรดีๆ ให้เราไปตามหากับเขาบ้าง ?

 

kathmandu-2

 

กาฐมาณฑุ เป็น 1 ใน 3 เมือง (กาฐมาณฑุ ปะฏัน และภักตะปุร์) ที่ตั้งอยู่ที่หุบเขากาฐมาณฑุ มีความสูง 1,336 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล หุบเขากาฐมาณฑุนั้นเป็นที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของเนปาลเอาไว้ เป็นแหล่งวัฒนธรรมเนวารีโบราณ

 

kathmandu-3

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกาฐมาณฑุ

 

จัตุรัสกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์
(Kathmandu Durbar Squrare)

 

kathmandu-durbar-squrare

จัตุรัสกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์ ประกอบไปด้วยวัด และปราสาทที่เก่าแก่ ซึ่งแสดงภาพความเจริญรุ่งเรืองทางด้านศาสนาและวัฒนธรรมของชาวเนปาล ยังเป็นสถานที่ราชาภิเษกขึ้นครองราชย์อีกด้วย จัตุรัสกาฐดูร์บาร์ มีสถาปัตยกรรมและงานฝีมือของช่างชาวเนวาร์อายุหลายร้อยปี

 

kathmandu-durbar-squrare_aleksandar-todorovic_shutterstock-com

Aleksandar Todorovic / Shutterstock.com

สถานที่น่าสนใจที่ควรไปชม ได้แก่ วัดตะเลชุ สร้างโดยกษัตริย์มเหนทรา มัลละ (King Mahendra Malla) และจัตุรัสแห่งนี้ยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปีพ.ศ. 2522 อีกด้วย

=========================

สถูปสวะยัมภูนาถ หรือ ดวงตาแห่งปัญญา
(Swayambhunath /Wisdom Eyes of Nepal)

 

 

swayambhunath-2

swayambhunath-1

เป็นเจดีย์ของชาวพุทธที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก กล่าวกันว่าน่าจะมีอายุถึง 2,000 ปีเลยทีเดียว สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ามานะเทว ในปีพ.ศ. 936 สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดคือ ส่วนตรงฐานของสถูปซึ่งมีดวงตาเห็นธรรม หรือ Wisdom Eyes ของพระพุทธเจ้าอยู่โดยรอบทั้ง 4 ด้าน

=========================

วัดเจดีย์โพธินาถ หรือ พุทธนาถ
(Boudhanath)

boudhanath-2

boudhanath-1

เป็นสถูปที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุประมาณ 8 กิโลเมตร โดยเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาล บนเจดีย์มีดวงตาเห็นธรรมของพระพุทธเจ้า (Wisdom Eyes) ทั้งสี่ทิศ บริเวณรอบวัดเป็นแหล่งชุมชนของชาวพุทธมหายานจากทิเบตที่อพยพเข้ามาเมื่อปีพ.ศ. 2502 นอกจากนี้องค์การยูเนสโกขึ้นได้ทะเบียนสถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ. 2522

=========================

ยอดเขาเอเวอร์เรสต์
(Mount Everest)

 

mount-everest-1

 

 

ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ เป็นยอดเขาหนึ่งในเทือกเขาหิมาลัย ถือเป็นจุดแบ่งพรมแดนระหว่างประเทศเนปาลและทิเบต โดยชาวเนปาลเรียกยอดเขาเอเวอเรสต์ว่า สครมาตา หมายถึง มารดาแห่งท้องสมุทร ส่วนชาวทิเบตขนานนามยอดเขาแห่งนี้ว่า โชโมลังมา หมายถึง มารดาแห่งสวรรค์ นั่นเอง

 

mount-everest-2

 

นักท่องเที่ยวสามารถ นั่งเครื่อง Mountain Flight เครื่องบินเล็ก เพื่อชมยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้อีกด้วย

=========================

 

 

เมืองปะฏัน หรือ เมืองปาทาน
(Patan)

patan-nepal_popartic_shutterstock-com

Popartic / Shutterstock.com

เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุประมาณ 5 กิโลเมตร สร้างในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ช่วงศตวรรษที่ 3 ปะฏันได้ชื่อว่าเป็นเมืองคู่แฝดของกรุงกาฐมาณฑุ และได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งความงาม (City of Beauty)

 

patan-nepal_nick-fox_shutterstock-com

Nick Fox / Shutterstock.com

เป็นเมืองที่รู้จักกันในนามของเมืองแห่งศิลปะอีกด้วย โดยเฉพาะชื่อเสียงทางศูนย์กลางงานหัตถศิลป์ของชาวทิเบตอพยพ มีชื่อเสียงในเรื่องพระพุทธรูป นับเป็นนครโบราณที่ยังมีชีวิต ภายในเมืองเต็มไปด้วยวัดทางศาสนาฮินดูและสิ่งปลูกสร้างในพุทธศาสนาค่ะ

 

สักครั้งหนึ่งในชีวิต เชื่อว่าหลายคนก็อยากจะลองตามรอย Dr.Strange แล้วไปลองเที่ยว กาฐมาณฑุ กันดูบ้าง เพราะนอกจากที่นี่จะได้ขึ้นชื่อว่า เป็นอีกหนึ่งแห่งที่เต็มไปด้วยอารยธรรมที่หลากหลายแล้ว ยังเป็นเมืองที่มีมรดกโลกหลายแห่งด้วยกันซ่อนอยู่ รวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่น่าหลงใหลอีกด้วย

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

รู้จัก ภูฏาน ของ พระราชาธิบดีจิกมี และ 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

ฮอยอัน ฉันรักเธอ... เมืองมรดกโลก เวียดนาม หนึ่งความงามแห่งอาเซียน

ฮอยอัน ฉันรักเธอ… เมืองมรดกโลก เวียดนาม

Avengers Thumb

รวมพล 10 Superhero แห่ง New York City
พร้อมแผนที่จุดประจำการ

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง