ตามหา วากานดา อาณาจักรลับแลแห่งราชา Black Panther มีจริงหรือไม่?

ตามหา วากานดา อาณาจักรลับแลแห่งราชา Black Panther มีจริงหรือไม่?
แมวหง่าว
21 กุมภาพันธ์ 2561 ( 11:14 )
68.3K

สำหรับแฟนหนังจักรวาล Marvel แล้ว ชื่อของประเทศ วากานดา (Wakanda) นั้นเป็นที่รู้จักกันดีแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นที่อยู่ของราชาแบล็ค แพนเธอร์ (Black Panther) แล้ว ยังเป็นประเทศที่ร่ำรวยด้วยทรัพยากรล้ำค่าที่สุดในโลกอย่าง แร่ไวเบรเนียม ด้วย นั่นเลยทำให้ดินแดนแห่งนี้เลือกที่จะปกปิดตัวเอง เพื่อปกป้องภัยคุกคามจากโลกภายนอกนั่นเอง

 

 

ฟังแล้วน่าตื่นเต้นดีใช่ไหมครับ น่าเสียดาย ว่ามันเป็นเพียงประเทศสมมุติ ที่ทาง Marvel สร้างขึ้นเท่านั้นเอง

 

ถึงอย่างนั้นการจะสร้างประเทศขึ้นมาสักหนึ่งแห่ง ก็ต้องมีต้นแบบในการจำลองอยู่แล้ว ทั้งเรื่องภาษา ศิลปวัฒนธรรม เศรษฐกิจ ฯลฯ ซึ่งทางทีมผู้สร้างเขาก็นำมาจากหลากหลายประเทศในบริเวณนั้นมาผสมผสานกัน ทั้งไนจีเรีย เคนยา อูกานดา แอฟริกาใต้ คองโก ฯลฯ วันนี้นายแมวหง่าวเลยรวบรวมข้อมูลน่าสนใจ (เท่าที่พอจะหาได้) ว่า วากานดา นั้นถ้ามีอยู่จริงน่าจะอยู่ตรงไหน หรือมีประเทศใดที่เป็นต้นแบบบ้าง

 

ก่อนอื่น ขอเริ่มจากตำแหน่งที่ตั้งประเทศ ถ้าอ้างอิงจาก Ironman 2 จะมี Easter Egg อยู่ฉากหนึ่งที่โทนี่คุยกับนิค ฟิวรี่เรื่องกลุ่มอเวนเจอร์ โดยมีภาพแผนที่วากานดาอยู่เป็นแบ็คกราวน์ นั่นเลยทำให้เรารู้ว่ามันอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียเหนือของเคนยา ติดชายแดนเอธิโอเปีย ซูดาน และอูกันดา อย่างไรก็ตาม อาณาบริเวณนี้ในสถานที่จริงๆ นั้นเป็นทะเลทราย ต่างจากที่เราเห็นในหนังว่าเป็นแดนที่ราบ สามารถทำกสิกรรม และเลี้ยงปศุสัตว์ได้ ภาพของประเทศวากานดาที่เอาไว้หลบสายตาชาวโลกนั้นเลยน่าจะไปใกล้เคียงกับประเทศคองโกมากกว่า

 

ในความเป็นจริง คองโก นั้นเป็นประเทศที่อุดมด้วยแร่ โคลแทน (Coltan) แร่สีดำที่เปรียบได้ดั่งทองคำนิล (Black Gold) เป็นแร่ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในมือถือ ไปจนถึงเครื่องเพลย์สเตชั่นเลย และคองโกเองนี่แหละที่ทำให้เราเห็นภาพชัดเจนว่า เมื่อมีการลักลอบทำเหมือง แย่งชิงทรัพยากร และส่งออกโคลแทนเกิดขึ้น เกิดเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ป่า โดยเฉพาะกอริลล่าที่ถูกล่ามากขึ้นด้วย และมีความสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก รวมไปถึงสงครามกลางเมืองในคองโกด้วย

 

เอาล่ะ กลับมาที่วากานดากันต่อ เมื่อที่นี่อยู่แบบปิดประเทศโดยไม่ต้องรับอิทธิพลจากโลกภายนอกเลย อย่างนั้นแล้ววิถีชีวิตของพวกเขาน่าจะเป็นยังไงล่ะ? คำอธิบายก็คือวากานดานั้นเป็นสถานที่แห่งแรกๆ ของโลกที่เป็นที่อยู่ของชาวแอฟริกันตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ยังนับถือเทวีบาสท์ ซึ่งมีรากฐานมาจากอียิปต์ด้วย

 

รูปปั้นเทวีบาสท์ เทพเจ้าของอียิปต์ Photo by Rama and one more author

 

ดังนั้นทีมผู้สร้างจึงเลือกที่จะนำเอาศิลปะจากหลายๆ ประเทศมาผสมผสานกัน ทั้งจากเคนยา คองโก เซเนกัล ไนจีเรีย เราจะสังเกตุได้จากชุดเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ของชาวบ้านที่แม้จะล้ำหน้าไปไกลมากแล้ว แต่ก็ยังเน้นงานแฮนด์เมดเป็นส่วนใหญ่

 

เห็นได้ชัดสุดก็จากคอสตูมของกองทัพนักรบหญิงแห่งวากานดา ที่ยังมีการสวมกำไลคอ ,ข้อมือ ตามสไตล์แอฟริกัน ซึ่งจะยังคงใช้การหลอมขึ้นรูปแบบทั่วไปอยู่ (ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีมากมายในการสร้างว่างั้นเถอะ)

 

ภาษาที่ใช้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าพูดถึงเช่นกัน แม้เราจะเห็นว่าชาววากานดาในเรื่องจะใช้ภาษาอังกฤษ แบบติดสำเนียงแอฟริกันกันทั้งเรื่อง แต่ถ้าย้อนไปในเรื่อง Captain America: Civil War เราจะได้ยินกษัตริย์ T’Challa กล่าวอำลากับพระบิดาด้วยภาษา คอร์ซ่า (Xhosa) ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้กันในแถบแอฟริกาใต้ และซิมบับเว มีผู้ใช้ภาษานี้อยู่ประมาณ 8.2 ล้านคนในปัจจุบันนี้

 

*ไปฟังความยากของภาษาคอร์ซ่ากันได้เลย*

 

 

เรื่องสุดท้ายที่เราไม่พูดถึงไม่ได้ คือกลุ่มนักรบหญิงล้วนแห่งวากานดา ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกองทัพนักรบหญิงที่มีชื่อว่า Ahosi of Dahomey หรือ Dahomey Amazons เพื่อปกป้องกษัตริย์และอาณาจักรดาโฮมีย์ หรือประเทศเบนิน ในปัจจุบัน ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก ทหารหญิงเหล่านี้มีฝีมือการรบไม่แพ้ผู้ชายเลย กระทั่งศตวรรษที่ 20 กองทัพหญิงนี้ก็ถูกยุบตัวลง เมื่อฝรั่งเศสเข้ามาล่าอาณานิคม

 

สุดท้ายแล้ว แม้จะไม่ได้มีประเทศนี้อยู่จริงๆ แต่ด้วยจินตนาการของผู้สร้างที่หลอมรวมเข้ากับความสวยงามของศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่ยาวนานเหล่านี้ เราก็พอจะเชื่อได้ว่า จิตวิญญาณแห่งวากานดานั้นยังคงอยู่กับดินแดนแอฟริกาอย่างแน่นอนครับ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application